Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định người điều khiển phương tiện giao thông vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đối với xe mô tô, xe gắn máy và 2.000.000 đồng đối với ô tô.

Ảnh 1: Đèn vàng nhấp nháy trên đường Lý Thái Tôn

Tuy nhiên có nhiều người thắc mắc nếu gặp đèn vàng nhấp nháy như đèn vàng trên đường Lý Thái Tôn giao với đường Phan Ngọc Hiển Tp.Cà Mau, người lái xe có phải dừng phương tiện không? Nếu không có bị xử phạt như hành vi vượt đèn vàng không? Hoặc ở các ngã tư trong nội ô Tp.Cà Mau như ngã tư giao giữa đường Nguyễn Tất Thành và đường Nguyễn Đình Chiểu… về khuya tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng ở chế độ nhấp nháy. Như vậy trường hợp này người lái xe có được điều khiển phương tiện cho đi tiếp hay dừng lại?

Ông Nguyễn Thanh Bằng Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông cho biết: Đối với hệ thống tín hiệu đèn giao thông có 3 màu, màu xanh được đi, màu đỏ phải dừng lại và màu vàng là cảnh báo các phương tiện phải giảm tốc độ, quan sát và tại Điểm 3, Điều 10 Luật Giao thông Đường bộ năm 2008 ban hành ghi rõ: Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. 

Có thể hiểu, khi đèn tín hiệu chuyển từ màu xanh sang màu vàng, nếu người tham gia giao thông đã điều khiển phương tiện đi qua vạch sơn thì có quyền đi tiếp, còn nếu chưa đi qua vạch sơn thì buộc phải dừng lại. Trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là tín hiệu cảnh báo nơi đường giao nhau, gặp tín hiệu đèn này lái xe phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Hệ thống đèn tín hiệu giao thông sẽ chuyển sang màu vàng nhấp nháy khi về khuya, lưu lượng người tham gia giao thông vắng vẻ

Do vậy nhiều tuyến đường trong Tp. Cà Mau khi về khuya lưu lượng người tham gia giao thông vắng vẻ, hệ thống đèn tín hiệu giao thông sẽ chuyển sang màu vàng ở chế độ nhấp nháy. Đối với các khu vực có nhiều phương tiện lưu thông như đường Hùng Vương giao với Lý Thường Kiệt thì vẫn để chế độ đèn 3 màu. 

Tại một số tuyến đường như đường Phan Ngọc Hiển nối dài đến phường 4 có lắp hệ thống tín hiệu đèn giao thông màu vàng nhằm cảnh báo cho người tham gia giao thông về khả năng có người và phương tiện cắt ngang, cần phải giảm tốc độ, quan sát.

Mộng Tuyết.