Khi Quốc lộ 1A đi qua địa bàn, hầu hết các vụ va quẹt và tai nạn giao thông ông Năm Đẹp đều có mặt tại hiện trường, kịp thời giúp đỡ và sơ cứu người bị nạn; đồng thời tham gia bảo vệ hiện trường trước khi lực lượng Cảnh sát giao thông đến làm nhiệm vụ.

Ông Trần Văn Đẹp điều tiết giao thông

Điều đáng nghi nhận đối với ông Năm Đẹp Công an viên ấp Lộ Xe xã Phú Hưng, mặc dù tuổi đã cao, trình độ học vấn có hạn, nhưng với sự năng nỗ nhiệt tình, có trách nhiệm với cộng đồng xã hội; ông tích cực nghiên cứu các văn bản pháp luật, cộng với kinh nghiệm hơn 30 năm làm Công an viên ấp, đã giúp ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không chỉ vai trò công an viên, mà còn là một cán bộ hòa giải có trách nhiệm và uy tín ở địa phương, nhất là các vụ va quẹt giao thông.

 Từ đó ông được Công an xã Phú Hưng trang bị dụng cụ phục vụ giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, như: gậy điều tiết giao thông, nước sơn dùng để vẽ hiện trường vụ tai nạn, loa cầm tay và mẫu biên bản hiện trường. Vì thế, khi có tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn, dù ngày hay đêm, bất kể thời tiết nắng mưa nào, ông Năm đều có mặt kịp thời để làm nhiệm vụ.

Ông Trần Văn Đẹp chia sẻ: “Nếu trường hợp xảy va quẹt trầy xước mình mới phân tích về luật giao thông, là anh đi không đúng chiều, tránh vượt sai quy tắc giao tông hay có rượu chè gì đó, mình nói lổi anh điều khiển xe không làm chủ tai lái, gây ra va quẹt thiệt làm thiệt hại thì anh phải chụi trách nhiệm và phải khắc phục. Bây giờ hư xe như thế nào, đưa đến tiệm sửa, sửa nhiêu tính bấy nhiêu. Còn người bị hại có trầy xước ít đỉnh, động viên bên gây ra va quẹt giao thông hỗ trợ một hai trăm ngàn, nếu hai bên đồng ý ký vào biên bản là xong”.

Điểm nổi bật trong quá trình hòa giải các vụ va quẹt giao thông trên địa bàn, đều được ông Năm vận dụng các quy định pháp luật một cách linh hoạt, được chính quyền địa phương và cơ quan pháp luật huyện Cái Nước đánh giá cao về phương pháp hòa giải của ông.

Ông Trần Văn Đẹp bảo vệ hiện trường vụ tai nan giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A, ấp Lộ Xe xã Phú Hưng.

 Đồng chí Ngô Thanh Chủng, Phó trưởng Công an xã Phú Hưng, huyện Cái Nước: “Đồng chí Trần Văn Đẹp Công an viên ấp Lộ Xe, nhiệt tình năng nỗ nhiệt tình trong công tác, ngoài nhiệm vụ đảm bảo tình hình an ninh trật tự ở địa phương, đồng chí còn tích cực tham gia gìn giữ trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt; khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân hay phát hiện vụ tai nạn giao thông, đồng chí kịp thời có mặt bảo vệ hiện trường và điều tiết giao thông, nhằm giúp cho cơ quan công an điều tra làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn. Đối với những trường hợp va quẹt nghẹ, đồng chí còn đứng ra hòa giải để hai bên tự khắc phục hậu quả, không phải kéo nhau đến cơ quan pháp luật giải quyết, nhằm giảm áp lực đơn thư khiếu nại lên cấp trên”.

Với những đóng góp tích cực như đã nêu, Ông Trần Văn Đẹp Công an viên ấp Lộ Xe xã Phú Hưng, được chính quyền địa phương đánh giá cao. Ông Trần Văn Đẹp xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ ông an viên ấp, khóm./.

Việt Tiến (Đài TT Cái Nước)