Năm 2020, là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng của đất nước chính vì vậy nhiệm vụ của lực lượng CSGT vốn nặng nề, lại càng vất vả hơn. Với vị trí vai trò nòng cốt, chủ công trong đảm bảo TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy, lực lượng Cảnh sát giao thông ngày đêm đang căng mình trên các tuyến đường bảo vệ an toàn cho các huyết mạch giao thông của đất nước. Đây cũng là năm lực lượng CSGT sẽ triển khai nhiều chủ trương, chính sách mới trong công tác của mình như: thay đổi trong công tác đăng ký xe, cụ thể hóa công khai dân chủ trong công tác bảo đảm TTATGT; xây dựng Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ, thực thi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt…

Hưởng ứng các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2020, Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945-19/8/2020); 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2020), tiến tới kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của lực lượng CSGT (21/2/1946 - 21/2/2021), đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát giao thông Việt Nam, Bộ Công an tổ chức Cuộc thi viết về hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát giao thông lần thứ II năm 2020 với chủ đề: “Sắc nắng trên những tuyến đường”.

Cuộc thi là một trong những hoạt động xã hội hóa cao về công tác tuyên tuyền đảm bảo TTATGT. Với chủ đề rộng, đối tượng tham gia là các nhà văn, nhà báo, nghệ sỹ chuyên nghiệp và không chuyên là công dân Việt Nam, người nước ngoài sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam, các tác phẩm viết trên nhiều thể loại: bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, phóng sự, phóng sự điều tra, phóng sự ảnh, bút ký báo chí, ghi chép, kịch, truyện ngắn, tiểu thuyết.

Những tác phẩm dự thi sẽ góp phần phòng ngừa và ngăn chặn tai nạn giao thông, chia sẻ sự mất mát của các nạn nhân do tai nạn giao thông; xây dựng ý thức chấp hành pháp luật và nếp sống văn hóa của mỗi người khi tham gia giao thông; phát hiện những gương điển hình, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác đảm bảo TTATGT của lực lượng CSGT; cảm thông và chia sẻ với lực lượng Cảnh sát giao thông trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Đó là cơ sở để nói rằng, truyền thông đóng vai trò chủ chốt trong công tác xây dựng mặt trận tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền bảo đảm TTATGT và xây dựng văn hóa giao thông; xây dựng hình ảnh người CSGT bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Các tác phẩm đạt giải phải có tính sáng tạo, đây là tiêu chí quan trọng mà Ban tổ chức Cuộc thi viết về hình ảnh người chiến sĩ CSGT lần thứ 2 năm 2020 với chủ đề: "Sắc nắng trên những tuyến đường" đặt ra cho các tác giả tham gia cuộc thi.

Các tác phẩm đạt giải phải đúng chủ đề, tuyên truyền sâu rộng hình ảnh chiến sĩ “CSGT vì bình yên những tuyến đường”.

Những tấm gương người tốt việc tốt, và hình ảnh CSGT trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT là một trong các nội dung của cuộc thi.

Theo Trung tá Vũ Anh Điệp, Phó Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT việc đánh giá, thẩm định, lựa chọn của Ban Giám khảo được tiến hành bằng hình thức chấm điểm (thang điểm 10). Việc xếp giải được tính trung bình từ tổng điểm của các giám khảo và xếp từ cao xuống thấp.

Tổ Thư ký giúp Ban Giám khảo ghi biên bản ý kiến của các thành viên phân tích, đánh giá các tác phẩm, tác giả tại cuộc họp, kết luận của Trưởng Ban giám khảo; tổng hợp kết quả giải thưởng và đề xuất khen thưởng gửi Ban Tổ chức Cuộc thi xem xét, quyết định.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban tổ chức Cuộc thi không tổ chức Họp báo để phát động Cuộc thi. Cục Cảnh sát giao thông là đơn vị thường trực sẽ phát động cuộc thi dưới các hình thức truyền thông.

Cuộc thi diễn ra từ tháng 4/2020 đến 9/2020. Ban tổ chức sẽ nhận bài dự thi chậm nhất là ngày 30/9/2020 bằng hình thức gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện (cho những nơi ở xa) qua địa chỉ: Phòng Hướng dẫn Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông, 112 Lê Duẩn, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo dự kiến, sẽ có khoảng 30 giải thưởng, với số tiền thưởng cao nhất khoảng 30 triệu đồng trên một giải. Tác phẩm dự thi được đăng tải và xuất bản tại Việt Nam từ 1/1/2019 đến ngày 30/9/2020, kể cả những tác phẩm đã được trao giải thưởng ở các cuộc thi khác vẫn được quyền tham dự thi, nhưng phải có thông tin kèm theo.

Theo Cục CSGT