Từ năm 2015, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã xây dựng chương trình hợp tác bền vững về ATGT nhằm phối hợp triển khai các hoạt động nghiên cứu, tuyên truyền, đào tạo về lĩnh vực ATGT; chia sẻ kinh nghiệm quản lý và phát triển giao thông đô thị, cùng nhau thực hiện thông điệp “Chung tay vì một môi trường giao thông Việt Nam an toàn”. Hai bên đã thống nhất thành lập Quỹ nghiên cứu ATGT xe máy tại Việt Nam, để hỗ trợ cho những nghiên cứu khoa học liên quan đến xe máy, phục vụ quá trình xây dựng các chính sách, giải pháp quản lý giúp cho việc sử dụng xe máy an toàn hơn, góp phần xây dựng môi trường giao thông Việt Nam an toàn, thân thiện và bền vững hơn.

Các nghiên cứu gần đây về giải pháp giảm thiểu TNGt cho trẻ em tại thành phố Hồ Chí Minh (2015), giải pháp nâng cao ATGT cho người đi xe máy tại Thái Nguyên (2015), nghiên cứu về sở hữu và sử dụng xe máy tại Thành phố Hồ Chí Minh (2015), nghiên cứu nâng cao ATGT cho học sinh phổ thông trung học tại thành phố Hà Nội (2016), nghiên cứu về vai trò của xe máy trong hiện tại và tương lai tại Việt Nam (2017), cuộc thi làm phim “Tôi biết. Tôi thay đổi” về những ứng xử văn minh khi tham gia giao thông thông qua lăng kính của giới trẻ (2018) đã đem lại các kết quả hữu ích cho công tác đảm bảo trật tự ATGT, được các cơ quan có liên quan, người dân và dư luận đánh giá cao.

Trong nhiều vụ tai nạn giao thông gần đây, có thể thấy có một tỷ lệ lớn nguyên nhân dẫn đến từ hành vi vi phạm trực tiếp của người điều khiển phương tiện (cố  tình và không cố tình vi phạm, thiếu kiến thức và kỹ năng điều khiển phương tiện), chính bởi vậy việc nghiên cứu đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ là một trong những hướng đi hết sức quan trọng, là đòi hỏi cấp bách đang đặt ra từ thực tế.

Trên cơ sở thực trạng trên, Ủy ban ATGT Quốc gia và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam đã thống nhất lựa chọn và tài trợ kinh phí nghiên cứu khoa học năm 2019 với chủ đề “Nâng cao chất lượng công tác đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe cho người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tại Việt Nam”.

Văn phóng Ủy ban ATGT Quốc gia và VAMM trân trọng mời các Trường Đại học, các viện Nghiên cứu, các doanh nghiệp, tổ chức tham gia gửi thư bày tỏ quan tâm (phụ lục 1) về chủ đề trên tới địa chỉ Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam trước 17h00 ngày 09/3/2019 qua địa chỉ hòm thư ntsc@gmail.comhuyenadm@yamaha-motor.com.vn.

Trên cơ sở đó, Ban tổ chức sẽ tổ chức một buổi họp (dự kiến trong khoảng thời gian 20-22/3/2019) nhằm giải đáp toàn bộ các thắc mắc của các đơn vị có quan tâm tới nghiên cứu. Thư mời tham gia cuộc họp này sẽ được gửi đến cho quý cơ quan, các nhân qua e-mail sau khi ban tổ chức nhận được thư bày tỏ quan tâm từ phía quý cơ quan. Sau buổi họp định hướng, các đơn vị có quan tâm sẽ có 1 tháng để chuẩn bị đề cương đề xuất chi tiết. Đề xuất tốt nhất sẽ được ban tổ chức lựa chọn để thực hiện nghiên cứu.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ông Nguyễn Thái Sơn, Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, số điện thoại: 0975.616.892; hoặc Hiệp hội VAMM, bà Đinh Thanh Huệ, số điện thoại: 0936.931.031.

Rất mong quý cơ quan, đơn vị quan tâm, dành thời gian để chuẩn bị đề xuất chi tiết, chuyển những ý tưởng tốt thành giải pháp nghiên cứu cụ thể, nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, cải thiện tình trạng giao thông, góp phần xây dựng môi trường giao thông Việt Nam an toàn, thân thiện.

Theo NTSC