Nhiều trường hợp chó thả rông rất nguy hiểm khi xuất hiện trên các tuyến lộ

Tuyến lộ mới qua các ấp Mương Đường, Hàng Còng, Mương Điều A, xã Tạ An Khương huyện Đầm Dơi được mở rộng và đưa vào sử dụng từ năm 2017. Hơn 1 năm, tuyến đường đã mang một diện mạo mới bởi những hàng rào cây xanh, hoa kiểng được các hộ dân dọc hai bên đường trồng. Lộ mới tạo điều kiện đi lại thuận lợi hơn, tuy nhiên cũng nhiều lần người dân chứng kiến tai nạn té ngã mà nguyên nhân là do va chạm với chó được các hộ nuôi và thả rông tại địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Minh, ấp Hàng Còng, xã Tạ An Khương bày tỏ: “Cũng có nhiều tai nạn xảy ra mà chủ nhà không chịu trách nhiệm, nguy hiểm, quy định thả chó bảo vệ như thế nào giờ thấy nguy hiểm lắm”.

Riêng với những nạn nhân của tai nạn, té ngã giao thông mà nguyên nhà là cán chó, né chó trên các tuyến đường vẫn xảy ra từ thành thị đến lộ nông thôn.

Những hình ảnh về tai nạn giao thông mà nguyên nhân do chó thả rong được cộng đồng mạng chia sẻ, tai nạn để lại những hậu quà nặng nề, đôi khi phải đổi bằng mạng sống và những thương tật suốt đời. Và những hình ảnh như vậy tiếp tục là hồi chuông cảnh báo đối với những người lái xe cần thêm sự cẩn trọng, còn chủ vật nuôi phải tự nâng cao ý thức để không gây tai nạn bất ngờ cho người lưu thông.

Theo Điều 34 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường; trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn; không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới.

Nếu chủ sở hữu thả gia súc hoặc dẫn dắt súc vật đi trên đường không thực hiện đúng quy định nêu trên mà không may gây tai nạn cho người tham gia giao thông dẫn đến chết người thì họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý làm chết người được quy định tại Điều 98 Bộ luật Hình sự. Đồng thời, họ phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp thả gia súc hoặc dẫn dắt súc vật ở trên đường gây tại nạn giao thông không gây hậu quả chết người nhưng gây thiệt hại về sức khỏe hoặc về tài sản thì chủ sở hữu gia súc, người dẫn dắt gia súc phải bồi thường.

Vì an toàn của mọi người, hãy xích nhốt thú cưng của mình.

Thành Quốc