Sau những vụ tai nạn xe khách gần đây, mới nhất là vụ xe đi rước dâu làm 13 người chết, công an địa phương cho biết, hầu hết người tử vong bị nội thương, chưa xác định được có thắt dây an toàn hay không. Nhiều tài xế kinh nghiệm cho rằng, nếu thắt dây an toàn, khi có va chạm bất ngờ, dây an toàn sẽ giữ chặt người ở ghế, giảm nguy cơ tử vong. 

Theo luật Việt Nam hiện nay, mọi người từ tài xế tới hành khách khi ngồi trong tất cả các loại ôtô từ xe con, xe khách, xe tải... nếu có trang bị dây an toàn đều phải thắt. Nghị định 46/2016 về xử phạt hành chính trong vi phạm luật giao thông quy định, phạt 100.000-200.000 đồng với lỗi: 

- Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

- Chở người trên xe ôtô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Theo quy định này, nếu khách đi xe không thắt dây an toàn thì cả khách và tài xế đều bị phạt. Hiện nay thực tế hiện nay người đi xe khách ở Việt Nam không có thói quen thắt dây an toàn, thậm chí nhiều xe không trang bị dây an toàn.

Dây an toàn là thiết bị an toàn bị động, nhằm giữ thân người chặt vào ghế khi xảy ra va chạm bất ngờ. Nhờ có dây an toàn, cơ thể tránh bị lao về phía trước, va đập vào ghế, trần xe, kính và văng sang hai bên dẫn tới những chấn thương như gãy tay chân, chấn thương sọ não, nội thương.

Theo vnexpress.net