Hạn chế đổ xăng quá đầy

Xăng có đặc tính bay hơi - đây là điều quan trọng giúp nó cháy đúng cách trong động cơ xe ôtô. Nhưng lượng hơi này sẽ thoát ra ngoài khi không đủ không gian bên trong bình chứa. Ngoài ra, xăng bay hơi không thích hợp sẽ cản trở quá trình đốt cháy, ảnh hưởng đến hiệu suất của xe.

Đổ xăng đầy bình tưởng chừng là một thói quen tốt nhưng thực chất lại gây nguy hiểm cho ôtô và làm ô nghiễm môi trường. Đồ họa: Trang Thiều

Bên cạnh đó, việc đổ xăng quá đầy sẽ khiến xăng tạo áp lực không cần thiết lên bình chứa nhiên liệu của xe. Tài xế nên hạn chế đổ xăng vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều do thời điểm này nhiệt độ ngoài trời đạt ngưỡng cao nhất trong ngày, khiến xăng bay hơi nhiều hơn.

Lạm dụng các thiết bị điện trên xe

Để tiết kiệm tiền đổ xăng, tài xế nên tắt đèn, tắt điều hòa khi không cần thiết và sử dụng ở mức hợp lý các tính năng giải trí. Những yếu tố này nếu như dùng quá nhiều sẽ tiêu hao đáng kể nguồn năng lượng.

Đều đặn kiểm tra áp suất lốp

Động cơ xe sẽ phải làm việc vất vả hơn nếu áp suất lốp lớn hơn khuyến cáo của nhà sản xuất. Lực cản lớn hơn khiến xe phải huy động nhiều nhiên liệu hơn. Vì vậy, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra lốp và bơm hơi đầy đủ.

Hiện tượng nứt, mòn sẽ xảy ra trên những lốp xe dùng lâu hoặc xe chở đồ nặng thường xuyên. Do đó, bạn nên thay thế để đảm bảo an toàn. Ảnh: LĐO

Đều đặn bảo dưỡng

Để ôtô được hoạt động trơn tru thì các bộ phận cần được kiểm tra và chăm sóc định kỳ. Từ đó, sẽ khắc phục được những biểu hiện hỏng hóc có thể xảy ra và giúp xe tiết kiệm đáng kể nhiên liệu.

Ngoài ra, khi xế yêu được bảo dưỡng, thợ xe sẽ giúp bạn vệ sinh các bộ phận như lọc gió; kiểm tra và khắc phục lỗi bugi, ống xả; thay dầu, nước làm mát.

Chú ý tắt động cơ khi dừng đèn đỏ

Tắt động cơ khi dừng chờ đèn đỏ giúp tiết kiệm xăng xe đồng thời góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên cần linh hoạt nếu không sẽ làm hại động cơ xe. Ảnh: TTXVN

Các tuyến đường nội đô hiện có rất nhiều nút giao thông gắn hệ thống đèn tín hiệu cùng khoảng thời gian chờ khác nhau. Nếu đi trên một tuyến đường mà liên tục dừng/đỗ thì việc tắt máy không mang lại hiệu quả mà còn gây hại cho máy đề và bình ắc quy.

Vì vậy, bạn cần linh hoạt trong vấn đề này, tắt máy động cơ khi phải chờ đèn đỏ lâu hoặc vẫn để máy nổ nếu chỉ còn vài giây nữa là đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu vàng hoặc xanh.

Các tài xế lâu năm chia sẻ khi dừng đèn đỏ trong thời gian ngắn nên để xe ở số D, giữ phanh cho đến khi chuẩn bị di chuyển thì nhả phanh đi tiếp. Sẽ là sai lầm nếu về N khi xe đang chuyển động, đây là một sai lầm bởi điều này không giúp tiết kiệm nhiên liệu mà ngược lại còn gây tốn nhiên liệu hơn.

Nguổn Bào Lao động