Trẻ em điều khiển phương tiện thủy tìm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Theo quy định, Người lái phương tiện không có động cơ trọng tải toàn phần từ 5 tấn đến 15 tấn, phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính từ 5 mã lực đến 15 mã lực hoặc có sức chở từ 5 người đến 12 người phải có các điều kiện sau đây:

a. Đủ 18 tuổi trở lên và không quá 55 tuổi đối với nữ, 60 tuổi đối với nam.

b. Có chứng nhận đủ sức khoẻ của cơ quan y tế và biết bơi.

c. Có chứng chỉ lái phương tiện.

2- Người lái phương tiện không có động cơ với trọng tải toàn phần đến dưới 5 tấn hoặc có sức chở đến 12 người; phương tiện có động cơ công suất máy chính dưới 5 mã lực hoặc có sức chở dưới 5 người phải đủ 15 tuổi trở lên, đủ sức khoẻ, biết bơi, phải học tập pháp luật về giao thông đường thuỷ nội địa và được cấp Giấy chứng nhận. Trường hợp sử dụng phương tiện vào mục đích kinh doanh thì độ tuổi người lái phương tiện phải đủ 18 tuổi trở lên.

Song đều đáng quan ngại hiện nay tại huyện Đầm Dơi là diễn ra thường xuyên cảnh trẻ em điều phương tiện thủy nội địa trên 5CV  ở vùng nông thôn thường xuyên diễn ra. Do nhận thức của một bộ phận phụ huynh còn thấp không lường trước được tai nạn.

Ở vùng nông thôn hiện nay đa phần việc các em nhỏ lái phương tiện tham gia giao thông khá phổ biến, khi lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện sẽ nhắc nhở và xử lý vi phạm thế nhưng ý thức của một số phụ huynh vẫn chưa được nâng cao khi giao phương thiện cho con em mình tham gia giao thông. Lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm những vi phạm để đảm bảo an toàn cho các em.

Tai nạn là đều khó lường trước, do đó việc tuân thủ các qui định pháp luật về an toàn giao thông là một cách để giảm nguy cơ tai nạn. Việc giao phương tiện thủy cho trẻ phần trách nhiệm lớn nhất là thuộc về gia đình, hành động này sẽ xem nhẹ rủi ro tai nạn không chấp hành luật cho trẻ trong quá trình phát triển, những việc làm trên cần phải lập tức thay đổi, chấm dứt. Hiện nay cũng đang là mùa mưa bão vì thế chỉ cần sự chủ quan, bất cẩn thì hậu quả sẽ khôn lường, cho nên các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức trong việc giao phương tiện cho con em mình khi chưa đủ tuổi, khi có sự cố xảy ra hối hận cũng đã muộn./.

Thành Quốc