Cầu Tân Lộc nằm trên tuyến Quốc lộ 63 từ TP Cà Mau đi Kiên Giang, luôn trong tình trạng xe cộ tấp nập ngày đêm, nguy cơ mất ATGT cũng từ đó tăng lên.

Xe tải vô tư đậu ngay chân cầu Tân Lộc. (Ảnh chụp sáng 15/12/2022).

Hai bên dốc cầu có các đường nhánh, trong đó các đường nhánh rẽ nằm về phía chợ là khu vực dân cư đông đúc. Ðây là điểm chợ trung tâm của xã Tân Lộc nên điểm chợ này hoạt động khá nhộn nhịp, sầm uất. Vào giờ cao điểm buổi sáng, chợ tập trung rất đông người dân đến mua, bán. Hàng hoá bày ra cả vỉa hè, xe nhỏ, xe lớn dừng ngay dưới dốc cầu nên tình trạng giao thông khá lộn xộn.

Càng lộn xộn hơn khi hàng ngày nơi đây tồn tại tình trạng một số người điều khiển phương tiện tham gia thông đi ngược chiều từ đường nhánh ra dốc cầu, người điều khiển phương tiện từ dốc cầu rẽ xuống đường nhánh. Trong khi đó, lượng phương tiện xe buýt, xe tải trọng lớn lưu thông qua cầu thường xuyên, nên chỉ cần một phút thiếu quan sát thì rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Ông N.V. Q, người dân sống gần đây, lo ngại: “Ngay dưới dốc cầu có chợ, bà con buôn bán khá lộn xộn, xe cộ lại lưu thông nhiều, nên mỗi lần qua đây tôi chạy rất chậm, song vẫn lo lắng vì tình huống mất ATGT có thể xảy ra bất cứ lúc nào”.

Trước tình trạng này, UBND xã Tân Lộc thường xuyên cử lực lượng làm nhiệm vụ ra quân tuyên truyền, nhắc nhở, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm các quy định về trật tự ATGT. Bà Mai Tú Nhi, Phó chủ tịch UBND xã Tân Lộc, cho biết: “Hiện nay, tình trạng mất ATGT tại cầu Tân Lộc đã không còn do chúng tôi quyết liệt thực hiện các giải pháp tăng cường kiểm tra, nhắc nhở. Thời gian tới, công việc này sẽ được UBND xã phối hợp với các ngành chuyên môn tiếp tục duy trì, nhằm thiết lập lại trật tự tại khu vực này”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, khi vắng mặt lực lượng làm nhiệm vụ thì tình trạng người dân buôn bán, đậu xe lấn chiếm, tình trạng người điều khiển phương tiện rẽ ngược chiều dưới dốc cầu vẫn diễn ra.

Các biện pháp ra quân chế tài của ngành chức năng đã có, thế nhưng, để duy trì trật tự tại khu vực, giữ vững địa bàn, ngoài sự vào cuộc của ngành chức năng thì mấu chốt vẫn là ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người dân. Ở đó, việc tôn trọng luật, tham gia giao thông văn hoá sẽ là lời giải của bài toán đảm bảo trật tự ATGT, đem lại an toàn cho bản thân và cho cả những người xung quanh./.

Theo Báo Cà Mau