Hiểm họa từ chế độ ngắt, dừng động cơ tạm thời trên xe máy

Chế độ tự ngắt, dừng động cơ trên xe máy là một trong những công nghệ hiện đại giúp xe tiết kiệm nhiên liệu một cách đáng kể. Công nghệ này hiện được trang bị trên hầu hết các mẫu xe tay ga từ tầm trung đến cao cấp tại Việt Nam hiện nay như Honda LEAD, SH hay Yamaha NVX hay Piaggio Medley. Nguyên lý hoạt động của hệ thống ngắt, dừng động cơ tạm thời này là do ECU (bộ xử lý và điều khiển điện tử trung tâm) trên xe máy tính toán và điều khiển. Khi dừng xe, ECU sẽ tính toán và điều khiển động cơ, giúp động cơ tự ngắt. Khi ga trở lại, động cơ sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường. Tuy nhiên, chế độ ngắt, dừng động cơ tạm thời này nếu không chú ý có thể trở thành hiểm họa với những người có con nhỏ và hay cho con ngồi phía trước.

Chiếc Honda LEAD bị gãy đôi sau vụ tai nạn được cho là do phụ huynh không chú ý khi xe đang ở chế độ ngắt, dừng động cơ tạm thời

Mới đây, một tài khoản cá nhân đã chia sẻ hình ảnh và nội dung cảnh báo về hiểm họa từ chế độ ngắt, dừng động cơ tạm thời này đối với những gia đình có con nhỏ và hay cho con ngồi phía trước: “Mẹ chở con gái, cho con ngồi trước, dừng lại mua vịt quay. Có thể do công nghệ dừng tự động của xe Honda nên máy tự tắt, khi mẹ không chú ý thì bé gái kéo ga và máy tự khởi động lại. Xe lao ra đường tông vào đầu xe container. Hậu quả làm xe công bẹp đầu, xe máy gãy đôi và trượt dài 15 mét. Rất may mẹ và bé văng ra chỉ bị trớt nhẹ và không có xe đằng sau đi tới”.

Tài khoản cá nhân này cũng lên tiếng cảnh báo về việc các bậc cha mẹ khi chở theo con nhỏ nên tắt hẳn máy xe lúc dừng đỗ, tắt chế độ ngắt, dừng động cơ tạm thời để tránh việc không chú ý, con nhỏ lỡ vặn tay ga khiến xe vọt đi.

Đã có rất nhiều trường hợp tương tự, để con nhỏ ngồi phía trước và khi không để ý, chẳng may chúng táy máy, vặn tay ga gây ra hậu quả không mong muốn. Các bậc phụ huynh nên chú ý khi sử dụng chế độ ngắt, dừng động cơ tạm thời này lúc chở theo con nhỏ ở phía trước. Nếu dừng đèn đỏ, nên tắt hẳn động cơ và khi đèn xanh thì đề, khởi động trở lại để đảm bảo an toàn.

Theo xegiaothong.vn