Lực lượng CSGT kiểm tra danh sách hợp đồng đối với xe chở khách vào ban đêm.

Thực trạng này đã được ngành chức năng kiên quyết xử lý nghiêm trong thời gian qua, tuy nhiên tình trạng này vẫn còn tiếp tục tái diễn trong thời gian gần đây. Theo chân lực lượng CSGT kiểm tra xe sử dụng hợp đồng khống và không mấy khó khăn để phát hiện xe vi phạm. Qua kiểm tra khoảng 10 xe vận chuyển hành khách đường dài thì phát hiện có đến 1 – 2 xe sử dụng hợp đồng khống, thậm chí rước khách dọc đường như xe buýt.

Anh Nguyễn Trung Vũ tài xế xe khách đường dài trình bày: “Xe chạy Cà Mau – Sài Gòn.  Tôi mới vô chạy đây cũng vài tua nên cũng chưa rành lắm. Xe chạy không có vô bến.”.

Để né trách lực lượng CSGT, thường các phương tiện vi phạm hoạt động vào ban đêm và chạy tuyến đường dài ngoài tỉnh. Qua tìm hiểu được biết, có nhiều phương tiện thậm chí cho người đi xe mô tô chạy trước để thăm dò tình hình rồi phương tiện vận chuyển hành khách mới chạy theo sau nhằm tránh ngành chức năng phát hiện. Đa phần các phương tiện vi phạm hợp đồng khống chạy từ tuyến huyện đi ngoài tỉnh và hoạt động không bến bãi, thường đậu nhờ cây xăng.

CSGT trực tiếp hỏi hành khách trên xe về các điều kiện đi trên xe vận chuyển đường dài.

Đại tá Võ Hoàng Nhớ, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Cà Mau, cho biết: “Ban An toàn giao thông tỉnh có kế hoạch chỉ đạo tới đây chúng tôi kết hợp với Thanh tra Giao thông tỉnh kiểm tra lại các bến có phép và không phép; các phương tiện chạy trá hình và hợp đồng khống chúng tôi sẽ xử lý nghiêm. Kiên quyết làm sao cho xe tập trung vào địa điểm có bến để đảm bảo an toàn và bến phải có phép.”.

Ban An toàn giao thông tỉnh có ý kiến chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm đối với xe vận chuyển hành khách có hợp đồng khống, cố tình không vào Bến xe khách Cà Mau và đưa, rước khách dọc đường trong thời gian qua. Tuy nhiên, tình trạng này đang có dấu hiệu tái vi phạm trở lại và cần sớm được chấn chỉnh trong thời gian tới./.

Trần Chuyển (CTV)