Điển hình vụ tai nạn của chị Trần Thị Mỹ L. sinh năm 1968, ngụ Ấp Bồn Thanh, Ngũ lạc (Duyên Hải, Trà Vinh). Nguyên nhân của vụ tai nạn là  do tránh chó băng qua đường mà bị té gãy đầu trên xương chày (P) và chấn thương khớp gối.

Chị Trần Thị Mỹ L. bị ngã xe vì đâm vào chó, té xe, bị thương nặng được cấp cứu tại BVĐK Trà Vinh

Vụ tai nạn xảy ra lúc 8h30 sáng 6/2 trên tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương, đoạn thuộc Km 15 + 500, qua địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Theo thông tin ban đầu, sáng 6/2 nhiều xe lưu thông trên cao tốc TP.HCM – Trung Lương, hướng từ TP.HCM đi Tiền Giang. Khi đến đoạn trên, các xe được cho là tránh 1 chú chó chạy rong trên cao tốc, do đó có 3 ô tô gồm: xe 7 chỗ, 16 chỗ và xe cấp cứu đã đâm va , dính chặt với nhau, gây tai nạn liền hoàn.

Hiện trường vụ tai nạn do các xe ô tô tránh chú chó chạy rong trên cao tốc

Vụ việc xảy ra làm 3 xe ô tô bị hư hỏng nặng, nhưng may mắn không có thương vong về người. Đồng thời vụ tai nạn chỉ xảy ra cách nhóm công nhân vệ sinh đang dọn đường trên cao tốc chỉ vài mét, khiến những người này cũng 1 phen đứng tim. Tai nạn xảy ra gây ùn ứ kéo dài trên cao tốc.

Vụ tai nạn do chó chạy rong gây ra tại Đồng Tháp: Chú chó vàng chạy rông trên đường đốn ngã liên tiếp 2 người đi xe máy, vụ tai nạn xảy ra vào sáng 20/5 trước cổng Trung tâm Văn hoá huyện Lai Vung, Đồng Tháp.

Tại Điểm B, Khoản 2, Điều 10, Nghị định 46 ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: Phạt tiền từ 60 ngàn đồng đến 80 ngàn đồng đối với người có hành vi để súc vật đi trên đường bộ; để súc vật đi qua đường không đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện đang tham gia giao thông.

Trường hợp người dẫn dắt súc vật, thả rong súc vật trên đường gây tai nạn giao thông, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Những chủ sở hữu súc vật, chủ nhà nuôi chó cần ý thức hơn trong việc quản lý vật nuôi của mình, cẩn thận nhốt giữ chó trong nhà. Dù vô tình hay cố ý thả rông chó chạy nhảy, băng ngang qua đường là vô cùng nguy hiểm, gây ra thiệt hại về tài sản, nhất là về sức khỏe, tính mạng của người đi đường bởi hậu quả của những vụ tai nạn giao thông hoàn toàn bất ngờ và không thể lường trước được.

Theo Báo Nhân Dân Cần Thơ, NLĐ