Phụ huynh cẩn thận đội NBH và mặc áo khoác chống nắng cho con em mình.

Toàn tỉnh hiện có trên 220.000 học sinh cấp Mầm non, Tiểu học và THCS, phần đông học sinh các cấp này do cha mẹ đưa rước đến trường. Nhận thấy rõ nhất là ở các trường học trong giờ tan lớp trên địa bàn thành phố Cà Mau, rất nhiều học sinh chưa được trang bị NBH. Dẫu rằng, ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Cà Mau đã triển khai kế hoạch thực hiện quy định của pháp luật về đội NBH đối với trẻ em, theo đó các đơn vị trường học đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho phụ huynh, học sinh các quy định về vấn đề này.

Theo cô Hồ Huỳnh Phương Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Ngọc Hiển: Những ngày đầu tựu trường, nhà trường đã yêu cầu phụ huynh, học sinh và cả cán bộ, giáo viên nhà trường thực hiện cam kết chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), trong đó có việc đội NBH cho các em khi đi trên xe mô tô, xe gắn máy đến trường. Tiếp theo là là tuyên truyền, nhắc nhở đảm bảo ATGT ở các lần họp phụ huynh, lồng ghép vào các buổi chào cờ đầu tuần, trong các tiết giảng trên lớp… Bên cạnh đó, trong năm học nhà trường ít nhất 2 lần tổ chức thi tìm hiểu về ATGT theo hình thức hái hoa dân chủ.

Có người cẩn thận đội NBH cho con nhưng cũng người “vô tư” để con “đầu trần”.

“Nhận thức của các em còn hạn chế, nhất là các em mới năm đầu bước vào Tiểu học nên chủ yếu là gương mẫu của phụ huynh, nhưng thực tế không ít phụ huynh ý thức chưa cao. Đôi khi giám thị phát hiện trẻ không đội NBH, mời phụ huynh vào văn phòng nhà trường nhắc nhở thì hầu hết các phụ huynh đều viện với nhiều lý do khác nhau. Và, tình trạng trẻ không được trang bị nón NBH tuy có chuyển biến nhưng chưa quy củ lâu dài”. Cô Phương Mai, cho hay.

Qua khảo sát nhiều phụ huynh, có người thì cho rằng thuận đường nên ghé rước các em nên không có mang theo NBH. Người khác thì nói con mới năm đầu học lớp 1 nên chưa kịp mua NBH!... Song, suy nghĩ chung của nhiều bậc phụ huynh cấp Tiểu học là trẻ em đã có người lớn bảo vệ, nên i chẳng cần quan tâm đến việc đội NBH khi đưa trẻ đến trường, đi chơi bằng xe mô tô, xe gắn máy. Hoặc có người có trang bị NBH cho trẻ nhưng lại là những chiếc nón thời trang đối phó , không hợp quy cách và đảm bảo chất lượng.

Dù là lý do nào đi chăng nữa thì việc không đội NBH cho trẻ khi đến trường là vi phạm quy định pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT và chưa tròn trách nhiệm làm cha, mẹ đối với trẻ. Bởi lẽ, Quy định đội NBH cho trẻ là nhằm tạo thói quen tuân thủ pháp luật về trật tự ATGT. Khi trẻ em đã có ý thức do thói quen từ nhỏ sẽ hình thành nhân cách khi trưởng thành, và trật tự ATGT trong tương lai chắc chắn sẽ nề nếp hơn.

Theo ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Cà Mau: “Trẻ em trên 6 tuổi phải được đội NBH khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và người tham gia giao thông bằng xe đạp điện, đã được quy định tại Nghị định số 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ ban hành năm 2010 (hiện tại được thay thế bằng Nghị định số 46).  Ban ATGT tỉnh đã xây dựng chương trình phối hợp giáo dục ATGT với Sở GD&ĐT (giai đoạn 2013 – 2018), đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về vấn đề này. Tuy nhiên, gần như công tác tuyên truyền giáo dục chỉ dừng lại ở các trường học mà chưa có sự quan tâm thường xuyên của chính quyền địa phương và các ngành liên quan, nên đến thời điểm này việc đội NBH cho trẻ vẫn chưa đi vào nề nếp”.

Tuyên truyền, vận động đã kéo dài gần 7 năm (kể từ khi có quy định tại Nghị định số 34) và kiểm tra, nhắc nhở cũng đã trên 3 năm (từ cao điểm thực hiện Kế hoạch hành động số 419 của UBATGTQG), nhưng chưa tạo chuyển biến tích cực việc đội NBH cho trẻ em, nên tăng cường tuần tra, xử lý quyết liệt của lực chức năng là rất cần thiết trong thời gian tới. Bởi, đảm bảo trật tự ATGT nói chung thì tuyên truyền pháp luật và xử lý răn đe cần được thực hiên song hành./.

CHẤN PHONG