Như chúng ta đã thấy, từ khi luật bắt buộc người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm khi ra đường thì trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại mũ bảo hiểm đa dạng về cả chủng loại, chất lượng và giá cả. Nhiều người và đặc biệt là giới trẻ lại đang chọn lựa cho mình những chiếc mũ lưỡi chai rẻ tiền để đội, vừa đảm bảo thời trang lại không bị phạt.

Nhưng, người ta lại không biết những chiếc mũ này lại đặc biệt nguy hiểm và không hề có công dụng bảo vệ cơ quan đầu não của con người. Những loại mũ này thường được làm bằng các loại nhựa kém chất lượng và chỉ thêm một lớp mút mỏng ở phía bên trong. Khi xảy ra va chạm, những chiếc mũ này sẽ rất dễ vỡ vụn tạo thành các mảnh vỡ nhọn dễ gây thương tích cho người sử dụng.

Với tình hình giao thông như hiện tại với khá nhiều vụ tai nạn chính trong những khu vực trung tâm của thành phố. Như vậy, mũ bảo hiểm kiểu dáng như thế nào sẽ là an toàn cho chính bạn và người thân khi sử dụng xe máy tham gia giao thông tại Việt Nam ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Mũ bảo hiểm nửa đầu (Hay còn gọi là mũ 1/2)

Mũ bảo hiểm 1/2 hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại, đa dạng về mẫu mã, màu sắc cũng như giá thành. Các loại mũ 1/2 nếu đạt tiêu chuẩn thì vẫn có khả năng bảo vệ “bộ não” của con người rất tốt. Thế nhưng, nó cũng chỉ bảo vệ được cho bộ não mà thôi, các bộ phận khác quanh đầu như tai, mặt vẫn có khả năng gặp chấn thương nghiêm trọng.

Mũ bảo hiểm 1/2 khi gặp tai nạn vẫn có khả năng gây những chấn thương cho vùng mặt

Không chỉ vậy, những chiếc mũ 1/2 thường không có các loại kính và bộ phận ốp vào tai, khi di chuyển qua những quãng đường bụi bẩn, đất đá hay nhiều côn trùng với tốc độ cao, khuôn mặt chúng ta sẽ “hứng” đủ và lâu dần sẽ rất hại cho da mặt khi phải trực tiếp hứng chịu nắng mưa bụi thất thường.

Nhưng không thể phủ nhận, khi di chuyển trong phố hay những quãng đường ngắn thì sự thoáng mát và tiện lợi của những chiếc mũ 1/2 là cực kì hiệu quả, cho người sử dụng sự thoải mái, nhẹ nhàng và “mát đầu”. Hơn nữa, những chiếc mũ này thường có giá thành không cao, kiểu dáng gọn gàng dễ cất vào cốp xe nên tránh được tình trạng mất cắp.

2. Mũ bảo hiểm 3/4

Bạn muốn thật an toàn, có thể sử dụng trong phố tiện lợi, hở mặt cho mát thì những chiếc mũ bảo hiểm dạng 3/4 sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Với giá thành đa dạng từ 200.000 VNĐ cho đến cả triệu bạc, những chiếc mũ 3/4 đang dần được nhiều người tin dùng bởi sự an toàn và tiện lợi của nó. Đây là những chiếc mũ có thể ôm kín đầu của người sử dụng và để hở ra khuôn mặt. Những chiếc mũ 3/4 thường được làm theo dạng bo tròn và ôm sát theo vòm đầu với màu sắc và thiết kế khá bắt mắt. Trên vành mũ thường có những khuy chờ để người sử dụng có thể gắn thêm các trang bị ngoài như kính, mái che mưa nắng.

Như thế, những chiếc mũ 3/4 sẽ đáp ứng được khá nhiều nhu cầu của người sử dụng khi đội mũ bảo hiểm trong thành thị. Vừa có khả năng bảo vệ, vừa cản được nắng gió lại vẫn cho người sử dụng cảm giác thoáng mát và nhẹ nhàng, thậm chí bạn còn trông “đẹp trai, xinh gái” hơn với những chiếc mũ trẻ trung đầy màu sắc. Thế nhưng, những chiếc mũ 3/4 thường là mục tiêu của những tên trộm mũ bởi với những chiếc xe không sở hữu cốp đủ rộng thì sẽ không có chỗ để cất giấu chúng.

Mũ bảo hiểm 3/4 có kính sẽ giúp che mưa, nắng và bụi bặm tốt hơn cho người dùng.

3. Mũ bảo hiểm full-face

Đây là loại mũ bảo hiểm an toàn nhất cho người điều khiển xe máy bởi nó ôm trọn được cả đầu và bảo vệ được từ mặt mũi cho đến sọ não của chúng ta. Ngoài ra, những chiếc mũ này còn được thiết kế một số cửa gió cho khi di chuyển nhanh, những lỗ gió này sẽ đưa gió vào lưu thông bên trong cho chúng ta cảm giác thoáng mát hơn. Với những chiếc full-face bộ kính của chiếc mũ này cũng có khả năng cản gió rất tốt cho chúng ta cảm giác đầm chắc khi di chuyển với tốc độ cao.

Thế nhưng, để di chuyển trong phố thì đây lại lại một sự lựa chọn khá tồi bởi độ nặng, sự cồng kềnh và sự nóng bí của nó khi không thể di chuyển với tốc độ cao. Như vậy, loại mũ này chỉ phủ hợp với những chuyến đi xa với tốc độ di chuyển cao trên các loại đường quốc lộ.

Những vị trí dễ va chạm nhất khi gặp tai nạn trên mũ full-face.

Tổng kết lại, tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn các loại mũ bảo hiểm khác nhau khi di chuyển bằng xe máy. Mũ nửa đầu dùng cho những quãng đường ngắn, ít nguy hiểm trong phố; mũ 3/4 phù hợp với việc đi lại hằng ngày tránh được nắng mưa; mũ full-face cho cảm giác an toàn và ổn định khi thực hiện những chuyến đi xa. Hãy lựa chọn cho mình loại mũ phù hợp nhất với bản thân để vừa đảm bảo an toàn và vừa đảm bảo sự thoải mái khi tham gia giao thông tại Việt Nam.

Theo Tinxe