Bắc Ninh tăng cường các hoạt động ngoại khóa ATGT dịp hè cho học sinh

Khoảng 14h chiều 7/6, trên QL15A đoạn qua xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), Mai Xuân Quyền (SN 2002, trú tại xóm 6, xã Hương Đô, huyện Hương Khê) cầm lái xe máy chở theo ba bạn học là Tú, Trang và Ngọc. Khi đến gần cầu Khe Mơ, thuộc xã Hương Trạch, Quyền đã đâm vào cột mốc bên đường khiến Quyền, Ngọc và Tú nguy kịch, Trang bị thương nhẹ. Cả bốn nạn nhân đều sinh năm 2002, vừa học xong THCS và không đội MBH khi ngồi trên xe máy tham gia giao thông.

Trước đó, trưa 3/6, hai chị em ruột Phạm Lê Tố Trinh (17 tuổi) và Phạm Quỳnh Như (14 tuổi, ngụ xã Láng Lớn, huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) chở nhau bằng xe đạp điện về nhà thì bị xe tải BKS 60C - 004.85 đi cùng chiều phía sau tông mạnh, em Trinh và Như tử vong tại chỗ. Trinh vừa học xong lớp 11 còn em gái cũng mới kết thúc lớp 7.

Cũng ở Hà Tĩnh, ngày 2/6, em Trịnh Đức Thắng (SN 2003, trú ở thôn La Xá, xã Thạch Lâm, huyện Thạch Hà) điều khiển xe máy BKS 38M1 - 114.49 qua đường bị xe container BKS 34C - 069.86 kéo theo rơ-moóc 34R - 007.48 tông phải khiến em Thắng tử vong tại chỗ. Thời điểm xảy ra tai nạn, em Thắng vừa học xong lớp 8.

Đêm 14/5, Phạm Đình Thành (SN 1986 trú tại thôn Liễu Thượng, xã Đại Xuân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) điều khiển xe Camry BKS 99A - 148.77 đi trên tỉnh lộ 279 (địa phận xã Nhân Hòa, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) đã đâm liên hoàn vào một nhóm học sinh đi xe đạp điện, khiến ba học sinh Nguyễn Văn Đông (SN 2002), Nguyễn Văn Hải (SN 2001), Nguyễn Văn Hà (SN 1999), cùng ở cùng xã Việt Thống, huyện Quế Võ tử vong, hai học sinh khác bị thương nhẹ. Nhóm các em học sinh này vừa kết thúc năm học, đang trên đường đi chơi về nhà thì bị tai nạn.

Dù là người gây hay là nạn nhân trong các vụ tai nạn, nhưng TNGT liên quan đến học sinh vào dịp hè vẫn là thực trạng đáng báo động. Như TS. Trần Hữu Minh, Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia phân tích, nghỉ hè là thời điểm các em học sinh không phải tới trường mà chủ yếu tham gia các lớp học nghệ thuật và các hoạt động ngoại khóa. Càng đi lại nhiều, càng tham gia giao thông nhiều thì rủi ro, xác suất xảy ra va chạm và TNGT liên quan đến học sinh càng có xu hướng tăng cao.

Nhằm góp phần bảo đảm ATGT, hạn chế TNGT liên quan đến học sinh, sinh viên trong dịp nghỉ hè, từ tháng 5, Bộ GD&ĐT, các sở GD&ĐT, nhiều trường học đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt học sinh, giáo viên và phổ biến với phụ huynh các quy định pháp luật TTATGT. Tại các địa phương, nhiều hoạt động tuyên truyền, đảm bảo ATGT dịp hè được triển khai mạnh mẽ, lồng ghép với nội dung sinh hoạt hè.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh cho biết, như tại Bắc Ninh, vào dịp hè, các tổ chức Đoàn thanh niên thường phối hợp với Ban ATGT tỉnh, Phòng CSGT, Công an tỉnh tổ chức kế hoạch Vui hè cùng ATGT, với các buổi tuyên truyền ATGT cho học sinh thông qua các hình thức tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, pa-nô, áp-phích; hệ thống loa phát thanh tại các khu dân cư, tại các khu vui chơi, các nhà văn hóa thiếu nhi. Đồng thời, tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, vui chơi, giải trí trong dịp hè kết hợp tuyên truyền về ATGT để nhắc nhở, giáo dục, kiểm soát các em trong vấn đề chấp hành pháp luật ATGT.

“Khi các em có kiến thức pháp luật TTATGT, có sân chơi an toàn vào dịp hè, sẽ hạn chế tham gia giao thông và biết cách tham gia giao thông an toàn để ngăn ngừa TNGT xảy ra với bản thân và mọi người”, ông Phương nói.

Theo Báo Giao thông.