Học vẽ, tiếng anh, hay bơi?

Với trẻ em, mỗi độ hè về là dịp các em được vui chơi thỏa thích sau một năm học căng thẳng. Nhưng chính làn nước mát tưởng như vô hại lại tiềm ẩn nguy cơ lấy đi sinh mạng các em. Ngay như đầu hè này, chúng ta phải chứng kiến những vụ đuối nước đau lòng, có những vụ cướp đi sinh mạng của 9 em, 4 em hay 3 em... Lại có những gia đình mãi mãi mất đi thậm chí 2 con, để lại cho chúng ta nhiều nỗi trăn trở.

Còn theo thông tin từ Bộ LĐ-TB&XH, tình hình đuối nước hiện nay đã giảm so với năm 2010, song vẫn còn cao, đặc biệt là vào mỗi dịp hè. Năm 2012, cả nước có trên 3.300 trẻ em và vị thành niên bị tử vong do đuối nước, trung bình mỗi ngày có khoảng 9 trẻ em và vị thành niên bị tử vong do đuối nước. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm ở ao, hồ, sông, suối và tắm biển không có người lớn đi kèm. Con số này khiến Việt Nam trở thành nước có tỷ lệ tử vong do đuối nước cao nhất trong khu vực. Tỷ suất tử vong do đuối nước ở trẻ em Việt Nam cũng cao gấp 10 lần các nước phát triển.

Để giảm tỷ lệ trẻ đuối nước, giải pháp quan trọng đầu tiên là phải dạy trẻ biết bơi. Đây được coi là giải pháp bảo vệ hữu hiệu nhất ở đất nước có bờ biển dài, nhiều ao, hồ, sông, suối như Việt Nam.

Dễ thấy, có rất nhiều hoạt động trong dịp hè mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn cho con mình. Đó là các lớp học tiếng anh, lớp học năng khiếu như: vẽ, hát, nhảy múa... Sau các môn thể thao và năng khiếu thì bơi là điều mà các cha mẹ nên nghĩ tới khi cho con đi học hè. Tuy nhiên, khá nhiều phụ huynh mắc phải “lỗi” ham cho con học tiếng anh, học năng khiếu mà quên mất học bơi. Thậm chí, nhiều trẻ thích học bơi lại bị cha mẹ bắt đi học nhạc, học vẽ.

Nên nhớ, bơi là một trong những kĩ năng sống quan trọng mà bất cứ bố mẹ nào cũng nên dạy cho con mình. Dạy con biết bơi nghĩa là đã trang bị cho con một “chiếc phao” vô hình, theo con suốt cuộc đời, để bảo vệ trẻ phần nào ở những nơi sông nước. Vì vậy, nếu đang lựa chọn các môn cho trẻ học hè, hay còn chần chừ việc cho trẻ học bơi, nếu trẻ chưa biết bơi thì hè này, cha mẹ hãy chọn bơi là một trong những “mục tiêu” hàng đầu cần dạy cho trẻ.

Bảo vệ “cái đầu” đúng nghĩa

Sau đuối nước thì tai nạn giao thông là nguyên nhân thứ hai gây tử vong cho trẻ em trong độ tuổi từ 5-14 tại Việt Nam. Mặc dù pháp luật đã qui định bắt buộc cả người lớn và trẻ em trên 6 tuổi đều phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, nhưng thực tế thì tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm lại thấp hơn người lớn rất nhiều.

Thực tế này cho thấy người lớn không chỉ cố tình vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông mà còn thờ ơ với tính mạng của con em mình. Đáng buồn hơn, chính sự “nhờn” với luật pháp của cha mẹ có thể đã gieo vào tâm hồn trong trẻo của các em một ý thức xấu.

Các bậc cha mẹ cũng thường viện hàng ngàn lý do khi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ như: Chỉ đi một đoạn đường ngắn, cần gì mũ bảo hiểm; Tôi chỉ quên đội mũ bảo hiểm cho bé thôi mà; ngại “đèo bòng” thêm mũ bảo hiểm...

Các bậc phụ huynh có thể viện lý do để không đội mũ cho con nhưng nên nhớ tai nạn giao thông có thể xảy ra mọi lúc mọi nơi. Dù chỉ đi trên đường vài phút hay trong khu phố quen thuộc thì vẫn có thể xảy ra tai nạn bất ngờ.

Và như vậy, mỗi ngày trôi qua, hàng trăm hàng ngàn sinh mạng trẻ em đang gặp nguy hiểm khi đi xe máy do không được đội mũ bảo hiểm.

Kể cũng lạ, nhiều phụ huynh đồ chơi đắt mấy cũng mua cho con, nhưng mũ bảo hiểm khoảng vài trăm nghìn lại không quan tâm đến mấy. Hay gặp mưa một chút, sợ con lạnh, con ốm thì dừng mua áo mưa ngay nhưng lại lờ việc bảo vệ “cái đầu” đúng nghĩa đen cho trẻ.

Người lớn đội mũ để bảo vệ mình thì trẻ nhỏ cũng cần phải bảo vệ như vậy. Đúng là đội mũ bảo hiểm cho trẻ không giúp giảm tai nạn giao thông nhưng nó giúp giảm thiểu thương tích do tai nạn gây ra. Theo thống kê thì nếu trẻ em đươc cha mẹ đội mũ bảo hiểm đúng cách, sẽ giúp giảm nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của chấn thương sọ não lên tới 69%.

Bảo vệ mạng sống quí giá của con là việc cha mẹ luôn phải ghi nhớ, phải làm đầu tiên. Vậy, còn chần chừ, ngụy biện gì nữa, các bậc phụ huynh hãy thay đổi suy nghĩ, trước khi rời khỏi nhà, cha mẹ hãy dành vài giây để đội mũ bảo hiểm cho con./.

Theo dangcongsan.vn – Thiên Ân st