Tiếp tục phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền ATGT cho học sinh của mình trong những năm học trước, ngay từ đầu năm học 2016-2017 này, thông qua những tiết chào cờ đầu tuần, Ban giám hiệu nhà trường phối hợp với Công an huyện Trần Văn Thời tuyên truyền cho các em những quy định khi tham gia giao thông với phương pháp truyền đạt cụ thể, dễ hiểu cùng với những hình ảnh trực quan sinh động, giúp các em dễ hiểu, dễ nhớ. Nội dung  các em được tiếp thu như: hệ thống báo hiệu đường bộ; đi xe đạp an toàn; ngồi sau xe đạp, xe máy an toàn; đi qua cầu đường bộ an toàn; thực hiện văn hóa giao thông; mặc áo phao khi qua phà, đi học bằng đò…

Lồng ghép tuyên truyền Luật Giao thông vào tiết chào cờ đầu tuần

Cùng với tuyên truyền trực tiếp, các tiết chào cờ đầu tuần còn tổ chức hỏi đáp Luật giao thông và trong các chương trình phát thanh măng non 15 phút trước mỗi buổi học, nhà trường thường xuyên đưa chủ đề về đảm bảo ATGT tuyên truyền.  

Năm học 2015 – 2016, Trường Tiểu học 2 Phong Điền bắt tay vào đầu tư làm cổng trường an toàn giao thông, nhằm giúp cho phụ huynh đưa đón các em trước cổng trường có dễ dàng, đảm bảo  an toàn cho các em trong giờ ra chơi. Đến năm học 2016 – 2017 này cổng trường ATGT tiếp tục được duy trì.

Em Nguyễn Khánh Băng, lớp 4A, trường Tiểu học 2 Phong Điền bày tỏ: “Năm nào cũng có các chú Công an đến trường con để dạy tụi con về Luật giao thông. Con thấy những kiến thức này rất bổ ích, giúp con bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình khi tham gia giao thông. Mấy chú và thầy cô dạy con: đi xe máy thì phải đội mũ bảo hiểm, đi xe đạp thì đúng làn đường quy định, phải đi sát lề bên phải, khi qua đường phải quan sát kỹ các xe đang đi tới….”.

Học sinh tự giác chấp hành Luật Giao thông.

Song song đó, các thầy cô giáo Trường Tiểu học 2 Phong Điền còn lồng ghép tích hợp giảng dạy trong các tiết dạy chính khóa về nội dung ATGT; dành 15 phút để dạy bài “Giáo dục an toàn giao thông” trong tiết sinh hoạt lớp cuối tuần cho tất cả học sinh.

“Giáo dục an toàn giao thông” trong tiết sinh hoạt lớp cuối tuần

Em Trần Mỹ Hằng, lớp 5A, bộc bạch “Cô giáo dạy con khi đi được ba mẹ chở bằng xe máy đến trường thì con phải đội mũ bảo hiểm, khi đi bộ, hay đi xe đạp phải đi đúng làn đường quy định, không được dàn hàng ngang…con thấy chấp hành Luật giao thông rất quan trọng, giúp bảo vệ sức khỏe cho con và mọi người”.

“Trước đây, có khoảng 15% học sinh của trường không chấp hành các quy định khi tham gia giao thông. Mỗi năm xảy ra từ 4 đến 5 trường hợp các em bị thương tích do va quẹt giao thông trên đường đi học. Qua tuyên truyền, đến nay, hầu như gần 100% học sinh của trường nắm vững kiến thức về ATGT và nghiêm chỉnh thực hiện tốt Luật giao thông đường bộ và đường thủy nội địa. Điều đáng mừng hơn nữa là, chính các em đã trở thành đội ngũ tuyên truyền viên xuất sắc về ATGT cho bạn bè, gia đình và người thân của mình” thầy Trần Nhật Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học 2 Phong Điền, cho biết hiệu quả tuyên truyền ATGT cho các em học sinh trong những năm học qua.

Từ mong muốn của Ban Giám hiệu nhà trường là “Giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội, đem lại lợi ích về kinh tế, giáo dục tốt kĩ năng sống, ý thức chấp hành Phát luật cho các em ngay khi còn là học sinh tiểu học, để các em từng bước hoàn thiện về nhân cách” cộng với sự nhiệt huyết của tập thể thầy cô giáo với tâm niệm, không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn hướng dẫn cho các em những kĩ năng sống cần thiết, đặt biệt là hiểu biết về những quy định của Luật giao thông vì đây là hoạt động hàng ngày của các em. Để khi lớn lên, các em sẽ trở thành những con người có ý thức tự giác tuân thủ Pháp luật, tự chịu trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội về những hành động của mình. Ghi nhận những kết quả đạt được tại trường Tiểu học 2 Phong Điền trong việc tuyên truyền ATGT là việc các em học sinh của trường nắm vững những kiến thức cơ bản phù hợp lứa tuổi về Luật giao thông và việc các em nghiêm chỉnh tuân thủ những quy định khi tham gia giao thông trong thời gian qua.  

Ong Vò Vẽ