Như chúng ta biết rằng đối với các phương tiện tham gia giao thông như xe máy, ô tô, bật đèn pha vào ban đêm sẽ giúp người điều khiển dễ bao quát tầm nhìn và chủ động hơn. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay vẫn thường sử dụng lẫn lộn giữa hai loại đèn pha và cốt. 

Đèn pha quá sáng làm ngưới đi đường không thể quan sát được.

Trên thực tế, khi tham gia giao thông trong khu vực đô thị, đèn cao áp và lượng phương tiện tham gia giao thông nhiều nên hoàn toàn đủ sáng để quan sát phía trước, không nhất thiết phải sử dụng đèn pha. Đối với đường trường, ngoài khu vực đông dân cư, có thể sử dụng đèn pha nhưng cần linh hoạt chuyển sang đèn cốt khi có người đi ngược chiều để đảm bảo an toàn giao thông. Điều đó không chỉ thực hiện đúng Luật Giao thông đường bộ mà người lái xe thể hiện văn hóa giao thông để tránh bị xử phạt cũng như không gây nguy hiểm cho các phương tiện ngược chiều.

Ý thức người tham gia giao thông vào ban đêm còn hạn chế 

Việc sử dụng đèn xe đúng cách, đúng luật không phải là điều quá khó. Vấn đề quan trọng nằm ở nhận thức và ý thức của mỗi người. Mỗi chúng ta cần chú ý khi tham gia giao thông, chỉ với một thao tác đơn giản chuyển đèn pha, cốt đúng nơi, đúng lúc, sẽ giảm đi sự khó chịu cho nhiều người cùng đi đường và góp phần nâng cao tính an toàn khi tham gia giao thông cho mình, cho mọi người. Sử dụng đèn xe đúng quy định cũng là thể hiện văn hóa giao thông./.    

Nhẫn Hồ.