Người dân trên địa bàn huyện Đầm Dơi tham gia xây dựng lộ giao thông

Theo đó, từ năm 2013 đến nay, huyện Đầm Dơi đã đầu tư xây dựng hoàn thành 171 công trình lộ nông thôn, chiều dài 289km. Trong đó, xây dựng lộ đạt theo chuẩn nông thôn mới 29 công trình, chiều dài 40km, vốn đầu tư 176 tỷ đồng, trong đó, vốn Nhà nước đầu tư 122 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 39 tỷ đồng, vốn vận động tài trợ các tổ chức, cá nhân 15 tỷ đồng, nâng tổng số đến nay huyện Đầm Dơi có 691km lộ giao thông nông thôn. Hiện toàn huyện có 97 tuyến lộ giao thông đấu nối với trục đường ô tô đến trung tâm xã.

Bên cạnh xây dựng mới, năm 2013 đến nay huyện đã tập trung quản lý, bảo vệ, duy tu sửa chữa 121 công trình cầu, lộ giao thông nông thôn, kinh phí trên 3,2 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách hỗ trợ trên 2,3 tỷ đồng, vận động các nhà hảo tâm và nhân dân đóng góp 890 triệu đồng, vật tư trên 310 triệu đồng. Đồng thời thực hiện tốt việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục mọi gười nâng cao được ý thức, đảm bảo an toàn giao thông khi tham gia giao thông, từ đó nhiều tuyến đường được sửa chữa đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và học sinh đi lại thuận tiện, tránh được nhiều vụ tai nạn xảy ra.

Ông Dương Hồng Nam, ấp Mương Điều B xã Tạ An Khương bày tỏ: “Khi lộ làng hoàn thành rồi thì người dân đi lại rất dễ dàng và an toàn cũng tốt, học sinh đi học cũng dễ dàng”

Bên cạnh việc xây dựng lộ giao thông nông thôn tạo điều kiện cho người dân đi lại, huyện Đầm Dơi còn tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình cầu, lộ ô tô về trung tâm xã. Hiện trên địa bàn huyện có 12/15 tuyến đường ô tô về đến trung tâm xã với chiều dài 85km lộ, 65 cây cầu. Ngoài ra, huyện còn vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm được gần 10 tỷ đồng, xây dựng 44 cây cầu giao thông nông thôn, nâng tổng số đến nay trên địa bàn huyện có 596 cây cầu. Còn đối với một số nơi chưa có điều kiện xây dựng lộ bê tông, các xã thị trấn đã phát động nhân dân ban dầm, bồi trúc, nâng cấp lộ đất đen theo quy cách lộ nông thôn mới được trên 1.100km, tổng khối lượng 6,8 triệu m3 đất, đảm bảo cho người dân đi lại thuận lợi vào mùa nắng.

Ông Trần Anh Chót, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi cho biết: “Huyện vẫn tiếp tục khai thác thế mạnh này cùng với nguồn của Nhà nước cùng với nội lực của nhân dân ở huyện thì tiếp tục đưa phong trào xây dựng lộ giao thông nông thôn trên địa bàn huyện năm 2017 và những năm tiếp theo đạt theo kế hoạch đã đề ra từng năm, góp phần phấn đấu đến năm 2020 cơ bản hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn huyện khép kín”  

Đầu năm đến nay, huyện Đầm Dơi chỉ phát hiện và lập biên bản trên 3.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, so với cùng kỳ năm 2015, số trường hợp vi phạm giảm 25,8%. Va chạm giao thông xảy ra 02 vụ làm 03 người bị thương so với cùng kỳ năm trước giảm 12 vụ, 11 người bị thương. Qua đó, cho thấy phát triển giao thông gắn với việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật an toàn giao thông là một trong những giải pháp đồng bộ và hiệu quả.

Thành Quốc  (Đài Truyền thanh Đầm Dơi)