CSGT tăng cường tuần tra kiểm soát

Với mục tiêu đảm bảo giao thông luôn được thông suốt, an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trước, trong và sau kỳ nghỉ Lễ và dịp khai giảng năm học mới 2017 - 2018. Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông; thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông , không để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng trong những ngày nghỉ Lễ và khai giảng năm học mới.

Để thực hiện đạt được mục tiêu trên, các cơ quan, đơn vị, địa phương cầnđẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định về trật tự, an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; cảnh báo nguy cơ mất an toàn và ùn tắc giao thông; khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn xe mô tô, xe máy, đò ngang; tuyên truyền, vận động người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, hạn chế đi lại bằng phương tiện cá nhân, nhất là những chuyến đi có cự ly dài, trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ trọng điểm có lưu lượng giao thông cao.Triển khai "Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9", các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức, quy định về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên; chỉ đạo việc ký cam kết chấp hành quy định an toàn giao thông giữa nhà trường, gia đình và học sinh; phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khu vực cổng trường học.

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động vận tải,đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân trong dịp lễ và khai giảng năm học mới. Các doanh nghiệp vận tảicần có phương án dự phòng, đăng ký phương tiện, tăng tài chuyến khi lượng khách đi lại tăng đột biến, không để xảy ra tình trạng khách ùn đọng tại các bến tàu, bến xe; các bến xe, tàu khách có kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương, công an khu vực và Cảnh sát trật tự 113 bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ quyền lợi của hành khách đi lại trongcao điểm, để không bị bắt chẹt về giá; hạn chế tối đa tình trạng phương tiện tự ý tăng giá vé,tranh giành khách, xe dù, bến cóc. Tập trung triển khai tổ chức, điều tiết giao thông hợp lý, bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện, kịp thời giải quyết các sự cố về an toàn giao thông. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, đi sai phần đường, làn đường, chở quá số người quy định, sử dụng phương tiện quá niên hạn kiểm định, chạy xe quá tốc độ cho phép, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn giao thông tại bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch, trên các tuyến, luồng đường thủy phức tạp, nhất là thời điểm mưa, bão, phải trang bị đủ và thực hiện nghiêm việc đeo phao cứu sinh bắt buộc. Lập phương án phòng chống, ngăn chặn tình trạng đua xe máy trái phép. Tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại khu vực trường học, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong ngày khai giảng.

Thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại các công trình giao thông đang thi công; không để xảy ra ùn tắc giao thông do thi công công trình; Rà soát lại các hệ thống cọc tiêu, biển báo, báo hiệu, phao tiêu,… để thay thế, bổ sung kịp thời nhất là ở những đoạn đường, những nơi thường xảy ra tai nạn giao thông,…. Tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi sử dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, mua bán, thiết lập trật tự kỷ cương lòng đường, hè phố.

Để triển khai có hiệu quả các nội dung trênBan An toàn giao thông tỉnh phối hợp với các cơ quan báo, đài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về trật tự, an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; cảnh báo nguy cơ mất an toàn và ùn tắc giao thông; khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn xe mô tô, xe máy, đò ngang; tuyên truyền, vận động người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, hạn chế đi lại bằng phương tiện cá nhân, nhất là những chuyến đi có cự ly dài, trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ trọng điểm có lưu lượng giao thông cao. Xây dựng các pa nô, áp phích, băng rôn, tờ rơi để tăng cường công tác tuyên truyền trực quan về an toàn giao thông trong “ Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9"

Dự phòng phương tiện đáp ứng phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp cao điểm

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các doanh nghiệp vận tải xây dựng phương án dự phòng phương tiện để giải tỏa khách vào những ngày cao điểm, thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong quá trình vận chuyển hành khách, đặc biệt là phương tiện thuỷ nội địa phục vụ khách du lịch.Chỉ đạo Ban Điều hành bến xe tàu kết hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của xe ô tô chở khách ngay tại các đầu bến, cương quyết không cho xuất bến đối với những xe, lái xe không đảm bảo điều kiện an toàn theo quy định; chỉ đạo các bến thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự; nhân viên tại các bến phải có thái độ phụ vụ nhân dân ân cần, lịch thiệp. Tăng cường công tác duy tu, sửa chữa đường bộ đảm bảo giao thông thông suốt; rà soát điều chỉnh hợp lý hệ thống báo hiệu đường bộ; có kế hoạch dự phòng nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để xử lý những trường hợp bất khả kháng xảy ra trên đường bộ. Tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường bộ vừa thi công, vừa khai thác; nhắc nhỡ và bắt buộc các đơn vị thi công thực hiện đúng quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông;

Kiên quyết không để xảy ra TNGT đối với phương tiện thủy chở khách du lịch.

Công an tỉnhchỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông và Công an các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong những ngày nghỉ lễ và khai giảng năm học mới; đặc biệt là những tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, các tuyến liên tỉnh, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Tăng cường công tác tuần lưu.Chỉ đạo công an các địa tăng cường kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm theo chuyên đề đối với xe ô tô chở khách, xe tải và xe mô tô vi phạm; tập trung xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn, chở quá tải, quá số người quy định,... Phối hợp với Sở Giao thông vận tải kiểm tra phương tiện trước khi xuất bến và thực hiện các biện pháp quản lý ngay khi xuất bến, kiên quyết không cho xuất bến đối với xe ô tô không đảm bảo các quy định liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện và các quy định về hoạt động vận tải. Có phương án phòng, chống đua xe trái phép.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai "Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9", các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức, quy định về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên; chỉ đạo việc ký cam kết chấp hành quy định an toàn giao thông giữa nhà trường, gia đình và học sinh. Phối hợp với Tỉnh đoàn Cà Mau tổ chức triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại các điểm trường, không để xảy ra tình trạng mất an toàn giao thông vào thời điểm ra, vào lớp.

Đài Phát thanh – Truyền hình Cà Mau, Báo Cà Mau, Báo Ảnh Đất Mũi tăng cường thời lượng, chuyên mục tuyên truyền; đăng tin, bài, ảnh tuyên truyền hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ; tuyên truyền các nguyên nhân, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông trong các ngày cao điểm và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông.

Công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng số điện thoại đường dây nóng về an toàn giao thôngđể tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cơ quan, đơn vị và người dân về an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ.

Trưởng phòng Cảnh sát giao thông: 0913.788.821;

Chánh Thanh tra GTVT: 0978.769.191;

Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái: 0915.336.787;

Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh 09.66.77.88.66.

Huỳnh Anh