Với mục tiêuđảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông; thực hiện các biện pháp phòng, tránh tai nạn giao thông trong mùa thi tuyển sinh, dịp nghỉ hè và mùa du lịch năm 2017. Triển khai thực hiện các giải pháp trọng tâm đảm bảo trật tự an toàn giao thông đợt cao điểm gắn với việc thực hiện nhiệm vụ, giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông năm 2017.Kiên quyết không để xảy ra tình trạng thí sinh đến dự thi trễ thời gian do yếu tố mất an toàn giao thông trên đường đi.

Đảm bảo giao thông thông suốt trong các ngày cao điểm.

Để thực hiện đạt được các mục tiêu trên, các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông về nguyên nhân và nguy cơ tai nạn giao thông tăng cao trong dịp cao điểm, tạo ý thức nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, thực hiện các biện pháp phòng, tránh tai nạn giao thông; tập trung tuyên truyền một số quy định chính như: đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy; tuân thủ quy định tốc độ; không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia; không chở quá số người quy định; mặc áo phao, sử dụng dụng cụ nổi khi đi trên phương tiện thủy, đi đêm phải có đèn chiếu sáng, các quy định về quản lý hoạt động vận tải hành khách...; nâng cao ý thức, trách nhiệm, tuân thủ quy tắc giao thông của đội ngũ lái xe, người điều khiển phương tiện thủy,...Tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động vận tải, đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân trong mùa tuyển sinh và dịp nghỉ hè. Các doanh nghiệp vận tảicần có phương án dự phòng, đăng ký phương tiện, tăng tài chuyến trong suốt mùa thi tuyển sinh, đảm bảo tất cả các sinh đều có phương tiện đến địa điểm thi thông suốt, an toàn. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng phương tiện tự ý tăng giá vé trái quy định. Trường hợp cần thiết có thể bố trí xe ô tô đưa đón thi sinh dự thi ở địa điểm tập trung để giảm ùn tắc giao thông tuyến đường dẫn đến các địa điểm thi.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, vi phạm trong hoạt động vận tải, nhất là các tuyến liên tỉnh; bố trí thêm lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông vận tải kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Đảm bảo đường thông, hè thoáng các tuyến đường dẫn đến các địa điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh, điểm tham quan, du lịch; xử lý nghiêm các vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Tăng cường kiểm tra phương tiện thủy chở khách và các điều kiện bảo đảm an toàn tại các bến khách ngang sông, đình chỉ hoạt động đối với bến không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn theo quy định; tăng cường công tác quản lý đối với phương tiện thủy vận tải khách du lịch. Thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại các công trình giao thông đang thi công, đối với các công trình thi công trên đường đang khai thác phải thực hiện nghiêm túc phương án đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện đi lại, không để xảy ra ùn tắc giao thông do thi công công trình; Rà soát lại các hệ thống cọc tiêu, biển báo, báo hiệu, phao tiêu,… để thay thế, bổ sung kịp thời nhất là ở những đoạn đường, những nơi thường xảy ra tai nạn giao thông,…. Tiếp tục tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi sử dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, mua bán, thiết lập trật tự kỷ cương lòng đường, hè phố.

Vận tải hành khách bằng ô tô luôn có kế hoạch dự phòng phương tiện để phục vụ vận chuyển những ngày cao điểm.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Giao thông vận tải xây dựng phương án vận tải từ địa phương đến các địa điểm thi (từ huyện đến tỉnh, các tỉnh có Cụm thi tập trung); chỉ đạo Ban Điều hành bến xe tàu, đơn vị kinh doanh vận tải lập phương án dự phòng phương tiện, phương án bán vé thuận lợi, có chính sách ưu đãi đối với các thí sinh đi lại dự thi, nhất là đối với các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con em gia đình chính sách. Chỉ đạo tăng cường tối đa phương tiện vận chuyển hành khách đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện và an toàn cho hành khách, vận chuyển hàng hóa; chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải đường bộ xây dựng phương ándự phòng phương tiện, tăng tài chuyến khi lượng khách đi lại tăng đột biến, không để xảy ra tình trạng hành khách ùn đọng tại các bến. Tổ chức lao động hợp lý để đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định về thời gian làm việc của người điều khiển phương tiện; tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý tình trạng chèn ép, sang nhượng hành khách, tăng giá vé trái quy định. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông vận tải phối hợp với Cảnh sát giao thông có biện pháp ngăn chặn, xử lý kiên quyết các trường hợp phương tiện chở quá số người quy định tại các bến, ngay từ các thời điểm đón, trả khách và trong suốt hành trình vận chuyển; có phương án để kịp thời vận chuyển tiếp hành khách trên các phương tiện vi phạm pháp luật trật tự an toàn giao thông. Kết hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm hành lang an toàn giao thông, lấn chiếm lòng đường, hè phố. Thường xuyên kiểm tra và kịp thời xử lý các tuyến đường có nguy cơ gây mất an toàn giao thông; tổ chức phân luồng giao thông hợp lý trên các tuyến giao thông trọng điểm, có lưu lượng phương tiện lớn; rà soát lại các hệ thống cọc tiêu, biển báo, báo hiệu, phao tiêu,… để thay thế, bổ sung kịp thời nhất là ở những đoạn đường, những nơi thường xảy ra tai nạn giao thông. Phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ của trung ương đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ duy tu, sửa chữa các tuyến đường do trung ương quản lý, hoàn thành và đảm bảo lưu thông trong mùa thi tuyển sinh, dịp nghỉ hè và mùa du lịch năm 2017. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ môi trường tại các dự án công trình giao thông đang thi công,đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện đi lại, không để xảy ra ùn tắc giao thông do thi công công trình. Chỉ đạo các địa phương phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường quản lý an toàn đường thủy tại bến khách ngang sông, các điểm du lịch. Kiên quyết đình chỉ các bến hoạt động trái phép, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, thiếu dụng cụ cứu sinh, chở quá số người quy định; nhắc nhở hành khách sử dụng áo phao, dụng cụ nổi khi đi trên phương tiện thủy.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các địa phương tổ chức đợt cao điểm, tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trong đó tập trung xử lý vi phạm lái xe, chủ xe kinh doanh vận tải, người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ chở thí sinh dự thi; hỗ trợ đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển đề thi, bài thi; có phương án bố trí phân luồng giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ, đảm bảo các tuyến đường dẫn đến các địa điểm thi thông suốt, an toàn;có kế hoạch chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông và Công an các địa phương phối hợp với Thanh tra giao thông vận tải tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là những tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, các tuyến liên tỉnh, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông; tăng cường công tác tuần lưu. Chỉ đạo công an các địa phương huy động lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Cảnh sát trật tự, Cảnh sát hình sự tăng cường kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm theo chuyên đề đối với xe ô tô chở khách, xe tải và xe mô tô vi phạm; tập trung xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định về tốc độ, về nồng độ cồn, chở quá tải, quá số người quy định, đi không đúng làn đường, phần đường, tránh, vượt sai quy định,  lái xe liên tục quá thời gian quy định. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, siết chặt quản lý phương tiện trước khi xuất bến và thực hiện các biện pháp quản lý ngay sau khi xuất bến, kiên quyết không cho xuất bến đối với xe ô tô không đảm bảo các điều kiện quy định liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện và các quy định về hoạt động vận tải. Tăng cường kiểm tra an toàn giao thông đường thủy nội địa tại các tuyến vận tải trọng điểm và các bến khách ngang sông.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải tổ chức thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông mùa thi tuyển sinh năm 2017. Chỉ đạo các trường trên địa bàn các huyện và thành phố Cà Mau vận động học sinh, sinh viên chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ hè: Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện,…; không điều khiển xe môtô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe; không điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia; tuân thủ quy tắc giao thông khi điều khiển xe đạp điện, xe máy điện,…

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng xây dựng và thực hiện Kế hoạch tuyên truyền các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tập trung là các biện pháp hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy ở khu vực nông thôn, tai nạn đường thủy và các biện pháp ngăn chặn tai nạn xe khách, thực hiện quy định “Đã uống rượu, bia – không lái xe”, “không lái xe quá tốc độ quy định”.

Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh xây dựng phương án tổ chức giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông các tuyến đường đến các điểm tham quan, du lịch, khu di tích lịch sử trong tỉnh. Phối hợp với các địa phương tổ chức chỉnh trang đô thị, đường thông, hè thoáng, tạo ấn tượng tốt cho du khách về an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các cơ quan đoàn thể cấp tỉnh Chỉ đạo cấp cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật giao thông đường bộ, đường thủy nội địa đến cán bộ, đoàn viên, hội viên các cấp, đặc biệt tập trung vào đối tượng là thanh, thiếu niên; vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên thực hiện các biện pháp phòng, tránh tai nạn giao thông. Tham gia, phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương trong hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tham gia hỗ trợ, sơ cấp cứu khi xảy ra tai nạn giao thông.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo TT ATGT đường thủy.

Đoàn liên ngành đường thủy nội địa tăng cường công tác kiểm tra, quản lý bến tàu khách và phương tiện thủy chở khách du lịch, đặc biệt là bến khách ngang sông. Kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến trái phép, phương tiện không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn an toàn. Tích cực tuyên truyền vận động hành khách mặc áo phao, sử dụng dụng cụ nổi khi đi trên phương tiện thủy.

Các cơ quan báo, đài trong tỉnh tăng cường thời lượng, chuyên mục tuyên truyền; đăng tin, bài, ảnh tuyên truyền hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong mùa thi tuyền sinh, dịp nghỉ hè và mùa du lịch năm 2017. Tuyên truyền các nguyên nhân, nguy cơ tai nạn giao thông tăng trở lại trong cao điểm và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông. Công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng về an toàn giao thông (Trưởng phòng Cảnh sát giao thông: 0913.788.821; Chánh Thanh tra GTVT: 0978.769.191, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái: 0915.336.787; Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh 09.66.77.88.66) để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cơ quan, đơn vị và người dân về an toàn giao thông.

Huỳnh Anh