Toàn cảnh lễ phát động “Cựu chiến binh Việt Nam gương mẫu tham gia và tuyên truyền vận động nhân dân tham gia giữ gìn trật tự ATGT, xây dựng văn hóa giao thông”

 

Sáng 14/9, tại tỉnh Thanh Hóa, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam (CCBVN) phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức lễ phát động phong trào “Cựu chiến binh Việt Nam gương mẫu tham gia và tuyên truyền vận động nhân dân tham gia giữ gìn trật tự ATGT, xây dựng văn hóa giao thông”.

Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó chủ tịch Hội CCBVN phát biểu tại lễ phát động

Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó chủ tịch Hội CCBVN cho biết: Nhiều năm qua, Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội đã có nhiều chủ trương, biện pháp quyết liệt nhằm kiềm chế TNGT góp phần làm giảm sâu TNGT cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, tình hình TNGT trên cả nước còn nhiều diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chính vẫn là do ý thức tuân thủ pháp luật về trật tự ATGT của một bộ phận người tham gia giao thông chưa tốt và còn khó khăn bất cập trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Tham dự buổi lễ còn có đại diện Hội CCB và Ban ATGT các tỉnh: Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh

Những năm qua, Hội CBVN và Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp ngày càng chặt chẽ hơn trong thực hiện cuộc vận động “CCBVN tham gia giữ gìn TTATGT”. Từ đó, chú trọng trong công tác tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chính trị, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội về nội dung gìn giữ trật tự ATGT. Qua thực tiễn hoạt động, Hội CCB các cấp đã xây dựng và nhân rộng được nhiều mô hình, điển hình như: Tổ cứu hộ, cứu nạn ATGT; Bến đò, cầu phao CCB an toàn, kiểu mẫu; Đoạn đường, tuyến phố CCB tự quản; Điện sáng đường làng…Đặc biệt ở Thanh Hóa có mô hình “CCB tham gia bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ - tuyến QL1A”.

Ông Phạm Đang Quyền - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ

Không những thế, ở nhiều nơi, các hội viên CCB đã gương mẫu đóng góp hàng chục tỷ đồng, hàng triệu m2 đất để xây dựng cầu cống, mở rộng đường giao thông nông thôn, xóa cầu khỉ, bê tông hóa đường thôn ấp, bản làng góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

“Cuộc vận động CCBVN tham gia giữ gìn trật tự ATGT và xây dựng văn hóa giao thông đã được các cấp Hội từ Trung ương tới cơ sở triển khai toàn diện, chặt chẽ với nhiều nội dung, hình thức phong phú sáng tạo góp phần tuyên truyền, vận động hội viên CCB và nhân dân nâng cao nhận thức chấp hành nghiêm quy định pháp luậtvề trật tự ATGT. Nhiều tỉnh, thành Hội đã thực hiện được mục tiêu không có hội viên CCB bị TNGT do lỗi chủ quan của bản thân gây nên”, Trung tướng Nguyễn Song Phi nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT cho Hội CCB tỉnh Thanh Hóa...

Để phát huy vai trò, trách nhiệm và hiệu quả chương trình phối hợp, Ủy ban ATGT Quốc gia và Trung ương Hội CCBVN yêu cầu các cấp Hội, Ban ATGT các tỉnh đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động, tích cực tuyên truyền vận động các cán bộ, hội viên CCB và nhân dân tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về trật tự ATGT góp phần làm giảm TNGT từ 5-10% trên cả 3 tiêu chí, giảm tỷ lệ thương vong do TNGT đối với trẻ em 10%. Đồng thời, giảm ùn tắc giao thông trên các địa bàn, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Thực hiện nếp sống văn hóa giao thông, nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông. Hội CCB cấp cơ sở chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng cấp xã phường tham gia bảo đảm ATGT như không lấn chiếm lòng đường vỉa hè, phơi nông sản gây ách tắc và nguy cơ TNGT, kịp thời tham gia cứu hộ cứu nạn giải tỏa ùn tắc giao thông khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra, xây dựng và nhân rộng các mô hình, các điển hình tiên tiến trong phong trào “ CCB tham gia bảo đảm TTATGT”.

trao tặng MBH cho các CCB tỉnh Thanh Hóa

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Đăng Quyền - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho hay: UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất cao và hưởng ứng chương trình phối hợp CCBVN gương mẫu tham gia và tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn trật tự ATGT, xây dựng văn hóa giao thông giai đoạn 2018-2030 giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và Trung ương Hội CCBVN. Đồng thời, đề nghị Ban ATGT tỉnh, Hội CCB tỉnh căn cứ nội dung chương trình phối hợp để bám sát thực hiện hiệu quả những mục tiêu chung hàng năm của Ủy ban và của tỉnh trong lĩnh vực đảm bảo ATGT.

Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó chủ tịch Hội CCBVN trao quà cho các gia đình CCB có người bị TNGT

“Rất trân trọng những phẩm chất, kinh nghiệm và uy tín của Bộ đội cụ Hồ, những giá trị cao đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam. Chúng ta tin tưởng các thế hệ CCB cả nước và CCB tỉnh Thanh Hóa vẫn luôn giữ gìn, phát huy truyền thống và tiếp tục đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc cũng như tham gia các hoạt động xã hội nói chung và trong lĩnh vực ATGT nói riêng”, Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Trong khuôn khổ của buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh văn phòng Ủy  ban ATGT Quốc gia thay mặt lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT cho Hội CCB Thanh Hóa vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT và trao MBH cho các CCB tỉnh; Trung tướng Nguyễn Song Phi trao quà cho 5 gia đình Hội viên CCB có người bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn.

Được biết, vừa qua nhân dịp tổng kết 5 năm (2013 - 2018) chương trình phối hợp số 01 về trật tự ATGT, Trung ương Hội CCBVN và Ủy ban ATGT Quốc gia đã tặng bằng khen cho 55 tập thể và 11 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác đảm bảo TTAGT.

Theo atgt.vn