“Thằng Đạt” mà ông Hùng Anh nhắc tới đó chính là anh Trương Phát Đạt, cư dân ấp 11 xã Thới Bình. Căn nhà nhỏ lụp xụp trong xóm nghèo là mái ấm của gia đình Đạt. Tuy thu nhập từ nghề tài xế lái xe tải thuê không cao lắm, nhưng cũng đủ để Đạt nuôi sống vợ và 3 đứa con. Và tình yêu thương luôn tràn ắp, tiếng cười rộn rả, nhưng “hoạ vô đơn chí”, chỉ vài tháng ngắn ngũi, gia đình ấy đã bị TNGT làm sụp gẩy hai “trụ cột”, một người vĩnh viễn ra đi, còn người sống sót thì trở nên ngây dại.

Câu lạc bộ nữ doanh nghiệp trao tiền và quà cho gia đình anh Đạt.

* KHÓC CHỒNG RỒI XÓT CON

Đầu năm 2016, ông Trương Quốc Việt (cha ruột của Đạt) trên đường chạy xe đi bán cá dạo ở huyện U Minh đã bị xe đi ngược chiều tông mạnh khiến ông bị thương rất nặng. Tuy được người dân xung quanh kịp thời đưa đến bệnh cấp cứu, nhưng ông Việt đã tử vong 2 ngày sau đó.

Sự ra đi đột ngột của cha khiến Đạt suy sụp tinh thần, nhưng nghĩ đến mẹ, đến vợ, nhất 3 đứa con nhỏ dại nên Đạt phải gáng đè nén nỗi đau, chăm chỉ công việc hàng ngày là lái xe rong ruổi trên những tuyến đường quê. Rồi một buổi chiều tháng 8/2016, sau một ngày vất vả “ôm vô lăng”, trả xe cho chủ xong là Đạt tức tốc lái xe gắn máy về nhà và trên đường đi Đạt đã bị TNGT.

“Lúc đó trời đã chạng vạng tối và mưa rỉ rả, tôi nhận được tin nhắn của bạn ảnh, cho hay ảnh bị TNGT đang được cấp cứu tại bệnh viện. Cứ tưởng là chỉ va chạm nhẹ thôi, nhưng khi đến nơi tôi mới biết là ảnh bị thương rất nặng, tính mạng đang bị đe doạ. Tôi rụng rời tay chân, nước mắt tuôn trào. Sáng nay ảnh còn hứa sẽ về nhà sớm để chơi đùa với con. Vậy mà…”. Chị Thuỳ (Phạm Kim Thùy vợ anh Đạt) nói mà nước mắt lưng tròng.

Không giấu được nỗi niềm mất mát của người vợ, người mẹ, bà Trần Tuyết Anh (mẹ của Đạt), xúc động “Gia đình nghèo nhưng luôn vui vẽ, đầm ấm trong bữa cơm chiều. Bây giờ chồng chết, con lại nằm liệt gường, cháu nội còn nhỏ dại… hậu quả của TNGT thật khủng khiếp quá”.

* KHÓ KHĂN CHỒNG CHẤT

Do vết thương ở đầu quá nặng, Đạt được chuyển lên bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ để điều trị. Mai mắn được cứu sống nhưng hiện tại Đạt bị tê liệt thân thể, tất cả mọi việc sinh hoạt đều phải phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

Trước đây, lo toan cuộc sống gia đình là trách nhiệm anh Đạt, giờ chị Thuỳ một phần là không biết lao động thế nào, mặt khác chị phải chăm sóc 3 đứa con nhỏ (đứa gái lớn 10 tuổi và hai đứa con trai song sinh chỉ mới 14 tháng tuổi) và còn phải giúp đỡ anh Đạt vệ sinh cá nhân, ăn uống… đã nghèo càng thêm khó.

“Sau 4 tháng điều trị cho anh Đạt tại các bệnh viện, tôi phải vay mượn của người quen với số tiền trên 40 triệu đồng. Số nợ không biết làm sao để trả khi mà nhà không có đất sản xuất mà tôi thì không thể bỏ chồng, con ở nhà để đi lao động. Căn nhà vốn đã đơn sơ chẳng có gì nhiều, giờ lại càng trống vắng khi đã mất đi nguồn lao động chính!”. Chị Thuỳ nói như than.

 Chia sẽ nỗi đau mất của gia đình chị Thuỳ, cũng như đồng cảm trước khó khăn của những hoàn cảnh, mãnh đời bất hạnh trong xã hội. Tiếp nối hành trình “Sống yêu thương” lần thứ 21, Câu lạc bộ nữ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau kết hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân… đóng góp, giúp đỡ gia đình anh Đạt với số tiền là 100 triệu đồng, 100 kg gạo, cùng nhiều phần quà thiết thực khác.

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Diệp, Chủ nhiệm Câu lạc bộ: Để số tiền trên được sử dụng hiệu quả và đứng mục đích, chúng tôi đã đề xuất với gia đình và chính quyền địa phương trích ra 30 triệu đồng để làm chi phí phẩu thuật ráp lại sọ cho em Đạt, 10 triệu đồng để chi tiêu trong gia đình, 45 triệu đồng làm kinh phí xây cất cho gia đình Đạt căn nhà tình thương, còn lại 16 triệu đồng gửi tiết kiệm, một phần giúp cho Thùy đầu tư chăn nuôi hoặc mua bán nhỏ lẻ để sinh sống.

Cảm động trước những tấm lòng thơm thảo, ông Trương Hùng Anh, bày tỏ: “Cuộc sống của gia đình trước đây đã nghèo bây giờ càng khốn khó hơn. Sự giúp đở quý báu của Chương trình “Sống yêu thương” đã phần nào xoa dịu nỗi đau mất mát quá lớn mà gia đình của Đạt phải gánh chịu. Mong rằng trong tương lai, người thân và cộng động xã hội sẽ còn quan tâm giúp đỡ vật chất lẫn tinh thần cho gia đình này, vì tương lai của những đứa trẻ”./.

CHẤN PHONG