Tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 11/4, ông Tadashi Yamamura đã đề xuất tài trợ Việt Nam trong xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch và Hồ Tây bằng công nghệ mới của Nhật.

Ông Yamamura cho biết phía Nhật Bản dự kiến mang thiết bị công nghệ hiện đại đến đặt dưới lòng sông Tô Lịch để làm sạch lòng sông. Đây là công nghệ bio-nano, tốc độ xử lý siêu nhanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với đoàn chuyên gia môi trường của Liên Hợp Quốc. Ảnh:VGP/Quang Hiếu.

Chuyên gia người Nhật nói với công nghệ này, chỉ sau 3 ngày thì mùi khó chịu từ lòng sông sẽ giảm đáng kể. Thiết bị xử lý ô nhiễm của Nhật này là máy sục khí công nghệ nano sử dụng vật liệu thiên nhiên.

Ông Yamamura cho biết thêm Nhật Bản đã điều tra, khảo sát trong 2 năm để đưa ra đề nghị này và hy vọng công nghệ hiện đại này sẽ hỗ trợ tích cực Việt Nam trong vấn đề xử lý nước thải.

Ông Tadashi Yamamura cho biết công nghệ nano sử dụng vật liệu thiên nhiên nên thân thiện với môi trường hơn nhiều so với các các phương pháp hóa học hay vật lý. Đây là công nghệ kết hợp giữa sinh học và công nghệ nano.

Vị chuyên gia cũng cho biết công nghệ này đã giúp làm sạch nước ở một số quốc gia trong đó có các quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Campuchia.

Từ cuối những năm 1990, Tô Lịch bắt đầu được nạo vét đáy sông, kè bờ, để làm sạch và chống lấn chiếm. Tuy nhiên, trước tình trạng xả rác và chất thải, mỗi khi có gió hay nắng, nước sông lại bốc lên khó chịu. Ảnh: Việt Linh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đề xuất của phía Nhật Bản và nhấn mạnh Việt Nam đặc biệt quan tâm đến môi trường, coi đây là vấn đề lớn trong quá trình phát triển đất nước. Ông bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm, phía Nhật Bản sẽ thành công trong xử lý nước thải ở Hà Nội.

Kết thúc buổi làm việc, Thủ tướng đề nghị các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam trao đổi, làm việc cụ thể với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội để nghiên cứu các phương án và tổ chức thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Đây là nền tảng tốt để xử lý ô nhiễm nước ở những địa phương khác.

Theo Zing.vn