Lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia sửa chữa lộ bị sụp lún

Ngay sau buổi ra quân chiến dịch hè, hơn 20 sinh viên tình nguyện tại xã Thanh Tùng và gần 100 lực lượng đoàn viên thanh niên của đã triển khai nhiều phần việc duy tu sửa chữa lộ. Ngoài vá lắp lại ổ gà, móng cầu hư hỏng, làm bờ kè những đoạn sụp lún, các bạn trẻ đã chia nhau quang, sửa chữa, làm mới các đoạn lộ, trồng hàng rào cây xanh trên các tuyến của xã để tránh tình trạng đóng rêu, gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Ông Lê Quốc Bảy, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi cho biết: “Các em đã cùng với địa phương sửa chữa hơn 6km lộ nông thôn, tao điều kiện khắc phục các đoạn lộ hư hỏng, góp phần cho xã rất nhiều trong việc giúp người dân lưu thông được thuận lợi”.

Những công trình trên đã được các đội hình duy trì trong nhiều năm qua, góp phần tích cực  vào công tác đảm bảo an toàn giao thông tại địa bàn. Đầu năm đến nay các cấp bộ Đoàn trong huyện đã triển khai việc đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới có ý nghĩa thiết thực như phối hợp triển khai thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê”, tạo điều kiện cho các tuyến lộ sáng đèn mỗi tối. Hiện trên địa bàn huyện lực lượng đoàn viên thanh niên đã thực hiện được hơn 5,7km công trình thắp sáng đường quê và ánh sáng đường quê, chiều dài trên 15km, hơn 400 bóng đèn, trị giá trên 200 triệu đồng. Mỗi công trình “Thắp sáng đường quê” có chiều dài từ 2 - 5km đã làm thay đổi cuộc sống ở những vùng nông thôn, những vùng quê còn nhiều khó khăn, không còn là những con đường tối tăm, nguy hiểm. Ánh điện sáng xua đi bóng tối, xua đi tệ nạn xã hội luôn có nguy cơ rình rập, đe dọa. Có đèn đường chiếu sáng, tối đến trẻ con ríu ran vui chơi, nô đùa, nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn. Ngoài ra, tại 12 xã có 301 hộ cũng đồng tình góp 1 phần vật chất để thực hiện mô hình này với hơn 27km, với hình thức đoàn viên và các đơn vị hỗ trợ dụng cụ, đèn để thi công lắp đặt.

Bên cạnh đó, lực lượng đoàn viên thanh niên còn sửa trên 3,7 km lộ bê tông, phát quang, cắt tỉa hàng rào cây xanh trên 24 km lộ, bồi đắp 3 cống bị sụp lún, sửa chữa 01 cống bị sụp lún, ban dằm hơn 160 m lộ đất đen… các hoạt động trên thu hút trên 500 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên và đông đảo bà con nhân dân tham gia tổng trị giá gần 35 triệu đồng.

Đoàn viên Nguyễn Văn Liêm, Ấp Tân Thới B, xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi bày tỏ: “lực lượng đoàn viên thanh niên địa phương rất nhiệt tình sửa lộ, ban dằm đất đen, là quyết tâm, bản thân thấy làm được sẽ quyết tâm làm mục đích là giúp người dân và các em học sinh đi lại dễ dàng thuận lợi hơn”.

Chị Nguyễn Hải Âu, Bí thư Huyện đoàn Đầm Dơi cho biết thêm: “Thông qua các công trình phần việc như sửa chữa lộ sụp lún, cống sụp đã góp phần điều kiện cho nhân dân đi lại, giảm tai nạn, sắp tới huyện đoàn tiếp tục chỉ đạo ra quân nhằm phát huy vai trò xung kích, góp phần xây dựng nông thôn mới”.

Những công trình trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm nay tiếp tục góp phần xây dựng nông thôn mới, trong đó có duy tu, sửa chữa lộ và nhiều phần việc giúp việc đi lại của người dân được thông thoáng, an toàn. Tuy không kéo dài như mọi năm, nhưng chiến dịch vẫn duy trì những phần việc hướng tới phương châm sáng tạo – thiết thực – hiệu quả - an toàn.

 Thành Quốc