Lực lượng đoàn viên thanh niên xã Tân Dân tổ chức sửa chữa lộ.

Tuyến lộ giao thông nông thôn dài 4km, ngang 2m đưa sử dụng vào tháng 5/2018 tại ấp Tân An B, xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi là một ví dụ điển hình. Sau hơn 6 tháng, đã có hàng chục vụ tự té ngã, va chạm, thậm chí là có những vụ tại nạn vẫn đến chấn thương nặng, trong số đó có không ít những trường hợp sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện.

 Ông Võ Văn Nghị, ấp Tân An B, xã Tạ An Khương Đông bày tỏ: “Người tham gia giao thông chạy xe vào ban đêm, có sử dụng rượu, bia nên thường xuyên qua đây tự té ngã, đường mới xây dựng xong nên người dân chạy xe rất nhanh nên rất nguy hiểm”.

Bà Nguyễn Thị Hoa, ấp Tân An B, xã Tạ An Khương Đông chia sẽ: “Có nhiều trường hợp không say rượu mà chạy nhanh nên khi không quan sát tự té ngã thường xuyên”.

Tuy nhiên, ở một số nơi do lộ xuống cấp nên cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến đi lại thậm chí là té ngã do lộ xuống cấp, để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân. Thời gian qua, đoàn viên tại ấp Tân Phú, xã Tân Dân, đã duy trì đội hình sửa chữa lộ giao thông nông thôn. Tháng nào cũng có một hai công trình được triển khai, góp phần làm cho đường quê an toàn, thông suốt, thuận tiện trong đi lại của người dân.

Bí thư Chi đoàn ấp Tân Phú, xã Tân Dân Nguyễn Văn Định bày tỏ:Sáng tự ăn mì rồi đi làm, cơm nước tự ăn ên, thấy công việc giúp ích cho bà con nên gia đình cũng ủng hộ”.

Với tinh thần đó, khi phát hiện có dấu hiệu sụp lún, hư hỏng, nhiều đoạn lộ tại ấp Tân Phú, xã Tân Dân đã được đoàn viên chi đoàn ấp sửa chữa, không để hư hỏng nặng, gãy đal, khó khắc phục và tốn chi phí lớn để duy tu.

Phó ấp Tân Phú, xã Tân Dân, Nguyễn Hoàng Sáu cho biết: “Những chỗ rộng thì vận động gia đình cùng tham gia thực hiện sửa chữa cho dù khó khăn đến mấy cũng cố gắng hoàn thành để người dân đi lại thuận lợi nhất”.

Đoạn dài nhất hơn 15m, ngắn nhất thì khoảng 3m, tháng nào cũng có công trình để ra quân, đội hình sửa lộ tại ấp Tân Phú đã kịp thời có mặt tại những đoạn đường hư hỏng. 

Ông Nguyễn Thanh Hùng, ấp Tân Phú, xã Tân Dân nói: “Các cháu nó làm rất tốt, mặc dù vất vả nhưng các cháu vẫn cố gắng làm với mục đích cuối cùng là giúp cho người dân đi lại thuận lợi, tôi thấy đây là việc làm ý nghĩa”.

Không kinh phí, thiếu dụng cụ, nhưng công sức của những ngày vất vả sửa đường là tình cảm của người dân dành cho các đoàn viên. Niềm vui của các bạn trẻ là đã góp được một phần công sức để phục vụ người dân quê hương Tân Dân.  

Chủ tịch UBND xã Tạ An Khương Đông, Huỳnh Nhật Trường cho biết: Pb

“Vùng nông thôn thì các tuyến đường giao nhau rất là nhiều, do đó tìm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Thì đối với ban chỉ đạo giao thông của xã chỉ đạo công an quan tâm hơn về vấn đề này, chỉ đạo cho các ấp dọn dẹp các cây che chắn tầm nhìn, chỉ đạo nâng cấp sửa chữa lộ những nơi sụp lún để người dân đi lại thuận lợi hơn trong dịp Tết”.

Thành Quốc