Công điện nêu rõ: Do ảnh hưởng kết hợp của vòng áp thấp, gió mùa đông bắc và nhiễu động gió đông trên cao nên từ đêm 12/10 đến hết ngày 15/10 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (trên 200mm/cả đợt, riêng khu vực Nam Nghệ An - Huế khoảng 300-500mm). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2. Khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Ảnh minh họa

Để chủ động đối phó với diễn biến của mưa, lũ, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra trên các tuyến quôc lộ. Kiêm tra mức độ hư hỏng tại các bến phà, cầu phao, các khu vực đường xung yếu, các cầu yếu... để kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công đường bộ triển khai khắc phục hậu qủa mưa, lũ. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác duy tu, bảo dường thường xuyên đường bộ sau mưa, lũ, phải giữ được mặt đường êm thuận, khô ráo, các công trình thoát nước luôn thông thoát, hệ thống báo hiệu đầy đủ, rõ ràng. Sửa chữa, gia cường kho tàng, cơ sở vật chất hiện có của đơn vị, đảm bảo an toàn.

Bộ yêu cầu Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều tiết hướng dẫn đảm bảo giao thông, chống va trôi cho các cầu trong và sau mưa, lũ ở những vị trí trọng yếu trên các tuyến đường thuý nội địa quốc gia. Đôn đốc các đơn vị Quản lý đường thuỷ nội địa kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biên báo bị hư hỏng do mưa, lũ gây ra; kiểm kê, rà soát phương tiện phục vụ công tác PCTT và TKCN như tàu, thuyền, ca nô, phao, bè, cọc neo, trụ neo và phao neo, đảm bảo sẵn sàng ứng cứu.

Ảnh minh hoạ

Bộ yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm tra các công trình, các vị trí xung yếu có nguy cơ mất an toàn do mưa, lũ gây ra và gia cố đảm bảo an toàn chạy tàu. Thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đọan đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ờ phía hạ lưu đê, đập thuý lợi, hồ chứa nước...

Bộ cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành GTVT chỉ đạo các đơn vị khắc phục hậu quả mưa, lũ và đản bảo giao thông thông suốt, đảm bào an toàn cho người, thiết bị thi công, cho các hạng mục công trình; cần đặc biệt chú ý các hạng mục thi công dưới nước, các công trình ở miền núi hay có lũ đột xuất, các công trình trên biển hoặc ven biển.

Bộ yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ GTVT./.

Theo mt.gov.vn Hà Giang sưu tầm