Cần hết sức cẩn trọng khi lưu thông trên những đoạn sụt lở.

Vừa qua, UBND tỉnh Cà Mau chính thức công bố thiệt hại lở, sụp lún đất do tình hình hạn mặn diễn ra tại Cà Mau. Theo UBND tỉnh Cà Mau, đây là tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng từ trước đến nay.

Cụ thể, các tuyến đường do cấp tỉnh quản lý có 9 điểm sụt lún với tổng chiều dài 250m gồm: 1 điểm xã Trần Hợi; tuyến Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc có 4 điểm sụt lún với tổng chiều dài 95m và tuyến Co Xáng - Cơi Năm - Đá Bạc có 4 điểm sụt lún với tổng chiều dài 145m, cùng nhiều vết rạn nứt.

Tuyến đê biển Tây có 3 điểm sụt lún với tổng chiều dài 240m, trượt sâu từ 2 đến 3m với chiều dài 210m, sụt lún từ 0,08-0,1m với chiều dài 30m), nguy cơ sụt lún 4.215m. Đối với lộ giao thông nông thôn có 1.154 điểm sụt lún với tổng chiều dài 25.345m.

Tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc bị sụt lở

Tại huyện Trần Văn Thời có 9 xã, thị trấn bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng đến các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn, với tổng chiều dài 25.885m (trong đó, đường ô tô đến trung tâm xã sụt lún 4 điểm, dài 127m; đường giao thông nông thôn ngang 2,5m trở lên sụt lún dài 3.086m; lộ ngang 2m trở xuống sụt lún 12.424m; đường đất đen sụt lún chiều dài 10.248m...). Dự toán khắc phục thiệt hại là 50 tỷ 550 triệu đồng. Bên cạnh đó, hiện nay một số tuyến đường ôtô về trung tâm xã vùng ngọt hóa xuất hiện nhiều vết nứt dọc theo các tuyến đường, chiếm khoảng 40% chiều dài tuyến, nguy cơ sụt lún rất cao.

Tổng mức thiệt hại do tình trạng sạt lở đất nói trên ước tính lên đến trên 300 tỉ đồng.

Đê biển Tây bị sạt lở nghiêm trọng

Riêng tại xã Trần Hợi, hạn hán đã gây sạt lở, sụt lún đất, lộ giao thông nông thôn với chiều dài 1.759m, thiệt hại 2 tỷ 266 triệu đồng. Hiện các tuyến đường được địa phương khắc phục tạm thời, giúp bà con lưu thông, đồng thời địa phương cắm bảng cấm xe ô tô, trọng tải lớn lưu thông trên các tuyến đường có nguy cơ sụt lún. Ghi nhận từ chính quyền địa phương xã Khánh Bình Đông, có 32 tuyến đường bị sạt lở. Đây cũng là địa phương đang được đầu tư, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xã NTM trong năm nay.

Ngoài ra, trên địa bàn các xã: Khánh Hưng (gần 2.500m); Khánh Hải, Khánh Bình đều có chiều dài sạt lở, sụt lún trên 1.000m. Tình trạng sạt lở diễn biến phức tạp, mặt đường nhiều nơi tiếp tục có dấu hiệu rạn nứt; chi phí khắc phục các điểm sạt lở khá cao, trước mắt là vận động nhân dân tự gia cố; các địa phương mong muốn sắp tới sẽ có nguồn kinh phí hỗ trợ từ cấp trên để địa phương gia cố, sửa chữa đúng chuẩn, chất lượng lâu dài

UBND Tỉnh Cà Mau và các ngành hữu quan đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống sụt lún đất; lắp đặt biển cảnh báo, biển báo hạn chế tốc độ, tải trọng, rào chắn, đèn chiếu sáng vào ban đêm... tại các vị trí, đoạn tuyến bị sụt lún, rạn nứt và có dấu hiệu, nguy cơ sụt lún để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra nhằm sớm phát hiện các vị trí, đoạn tuyến có nguy cơ sụt lún để triển khai kịp thời các biện pháp xử lý.

Ban An toàn Giao thông tỉnh Cà Mau cảnh báo hơn ai hết người tham gia giao thông phải có ý thức tự bảo vệ bản thân khi đi qua những đoạn đường đã và có nguy cơ tiếp tục sạt lỡ, sụp lún.  Di chuyển với tốc độ chậm. tập trung quan sát. Đối với xe ô tô khi tham gia giao thông qua khu vực sụt lở tuyệt đối chấp hành theo hiệu lệnh của biển báo và của lực lượng chức năng, Đối với mô tô, xe gắn máy cần thiết dẫn xe đi bộ khi qua những đoạn có nguy cơ tiếp tục sụt lún, sạt lở/

Đặng Công