Chuyện năm cũ nhưng không cũ.

Tết năm nào cũng vậy, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về những hậu quả tiêu cực của việc sử dụng rượu bia: Những vụ ngộ độc rượu gây chết người, những vụ án hình sự thương tâm vì say rượu và đáng sợ hơn cả là con số người chết và bị thương trong các vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ rượu bia ngày một gia tăng.

Theo con số thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia, trong 6 ngày nghỉ Tết Bính Thân năm rồi, (tức ngày 29 đến ngày mùng 5 Tết), cả nước xảy ra 253 vụ tai nạn giao thông, làm 160 người chết và 248 người bị thương. Đây là quả là con số không nên có trong ngày tết.

Hiện trường vụ tai nạn tại Chương Mỹ, Hà Nội vào ngày 9/2 (mùng 2 Tết Bính Thân).

Mặc dù là chuyện biết rồi, tuy nhiên tình trạng uống rượu bia say điều khiển phương tiện vẫn diễn ra, gây nhiều vụ tai nạn thương tâm, kiến nhiều người mất mạng, hay bị thương tật suốt đời, phải đón Xuân, đón Tết trong bệnh viện. Có quá nhiều bài học đắt giá từ việc uống rượu bia dịp tết, gây ra tai nạn thương tâm, nhưng những ngày Tết đến Xuân về, người ta vẫn tìm đủ lý do để tổ chức các cuộc rượu tới "bến".

Thiết nghĩ, vẫn là câu chuyện “biết rồi, nói mãi”, nhưng dù có nói thêm nữa cũng sẽ không thừa. Và những con số trên lại thêm một lần cảnh báo tới người dân về mức độ nguy hiểm của bia, rượu cùng những hệ lụy do bia, rượu gây ra. Đã đến lúc mỗi người trong chúng ta phải tự ý thức để bảo vệ chính mình và những người thân ngay từ hành vi sử dụng rượu, bia. Uống rượu, bia có chừng mực để không làm mất tự chủ.

Vẫn biết, ngăn chặn việc uống rượu bia, nhất là trong dịp Tết rất khó, nhưng để đảm bảo tính mạng cho mình và cho người khác, mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật pháp khi tham gia giao thông; mỗi cơ quan, tổ chức và mỗi gia đình cần nhắc nhở đối với nhân viên và người thân chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Đặc biệt, đối với người đã uống rượu, bia thì không tham gia giao thông để tránh hậu quả cho gia đình, bản thân và xã hội, nhất là dịp Tết đến Xuân về.

Những lưu ý khi sử dụng rượu bia trong dịp Tết

Vụ tai nạn giao thông do tài xế có hơi men trong người

 

Lưu ý khi uống rượu

“Uống rượu là không lái xe”, bạn có thể nhìn thấy câu khẩu hiệu này ở bất cứ nơi đâu, nhưng dường như chẳng có ai bận tâm về nó. “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ” sự chủ quan, coi thường tính mạng của người Việt Nam thật không ngoa khi nói rằng cao nhất trong khu vực và thậm chí cả thế giới.

Để tránh những tai nạn giao thông đáng tiếc liên quan đến rượu bia trong những ngày cuối năm giáp tết thì vẫn phụ thuộc rất lớn vào ý thức của người tham gia giao thông trong việc chấp hành quy định: đã uống rượu bia thì không lái xe.

Vào dịp tết đến xuân về chúng ta sẽ chẳng thể nào tránh được những buổi tiệc rượu, liên hoan cuối năm, vì vậy một vài lưu ý khi uống rượu sau đây, nhất định bạn phải nắm được để bảo vệ tính mạng cho mình và cả gia đình mình:

+ Tránh tình trạng uống nhiều loại rượu cùng lúc

+ Không pha trộn rượu cùng với nước ngọt, nước có ga bởi làm vậy sẽ khiến ly rượu dễ uống hơn, dễ vào hơn, và dễ say hơn

+ Tuyệt đối không uống rượu khi bụng đói

+ Không tắm sau khi uống rượu

+ Uống rượu hãy nhớ đi taxi về nhà

+ Trong khi nhậu, hãy uống nhiều nước lọc, ăn nhiều hoa quả, rau xanh nhằm giảm tình trạng say xỉn

Không sử dụng rượu bia khi lái xe là bảo vệ bản thân và mọi người trong xã hội

Theo Đại tá Võ Hoàng Nhớ - Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Cà Mau trong đợt cao điểm xử lý giao thông Tết Đinh Dậu năm 2017, lực lượng kiểm soát giao thông toàn tỉnh Cà Mau đặc biệt chú trọng đến việc ngăn chặn hành vi người điều khiển phương tiện ô tô, xe máy có hành vi sử dụng rượu bia, sử dụng rượu bia vượt quá nồng độ cho phép”.

Uống như thế nào để vừa vui, vừa không mất lòng anh em và quan trọng hơn là đảm bảo được sức khỏe, đảm bảo an toàn của chính bản thân. Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, có gần 50% số tai nạn giao thông có liên quan trực tiếp đến rượu bia. Và dịp Tết Nguyên đán – Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam sắp tới, đây là khoảng thời gian đáng báo động về tai nạn giao thông do rượu bia mà mọi người cần hết sức chú ý.

Tổng hợp tư Vietnamplus, Tạp Chí Giao thông, Giairuoubia.vn