Công văn nên rõ, Tuyến đường Hành lang ven biển phía nam đoạn từ Km10+000 – Km52+420 thuộc địa bàn huyện Thới Bình tỉnh Cà Mau được bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2015 đã tạo điều kiện đi lại,lưu thông hàng hoá trong khu vực, góp phần cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong thực hiện Dự án, đã tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng xong và đơn vị thi công đã cắm mốc, bàn giao toàn bộ hệ thống cột mốc lộ giới cho chính quyền địa phương ( Phạm vi thu hồi, đền bù giải toả là 11m tính từ chân taluy nền đường). Tuy nhiên quan kiểm tra thực tế hiện tại hiện nay có rất nhiều tổ chức và hộ dân đã tái lấn chiếm, san lấp và xây dựng: nhà, lều quán, cửa hàng, đấu nối trái phép, trong phần đất đã đến bù giải toả. Trong đó có một số cá nhân dựng lều buôn bán ngay trên lề đường ( khu vực cầu Kênh 16 thuộc xã Biển Bạch) nguy cơ gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng.

Để đảm bảo ATGT, Chi cục quản lý đường bộ IV.6 đề nghị UBND huyện Thới Bình thực hiện các biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp tái lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trong hành lang đường Hành lang ven biển phía Nam đoạn đi qua huyện Thới Bình.

Được biết mặc dù thời gian quan UBND huyện Thới Bình cũng đã xử lý, buộc các hộ dân cam kết không tái chiếm và giao cho UBND cá xã,  thị trấn quản lý, xử lý ngay khi có tình trạng tái chiếm. Tuy nhiên do chưa thực hiện biện pháp cứng rắn, kỳ quyết nên tình trạng này vẫn tái diễn. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và lập lại trật tự hành lang đường Hành lang ven biển phía Namcần thiết phải tổ chức thực hiện cưỡng chế giải toả các công trình đã được bồi thường, công trình tái lấn chiếm mà không tự tháo dỡ./.

Thiên Ân