Nhiều tuyến đường cây cối mọc sát lộ nên dễ dàng có nhiều rong rêu đóng nên ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Những đợt mưa trong thời gian gần đây khiến nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn đã phủ rêu. Nếu không cẩn thận, người điều khiển phương tiện xe dễ dàng té ngã gây thương tích cho bản thân và những người cùng tham gia giao thông.

Ông Lưu Văn Hùng, ấp Tân An A, xã Tạ An Khương Đông chia sẻ: “Mưa có nhiều chỗ do cây cối mọc um tùm không dọn dẹp nên dễ xảy ra trơn trợt rất nguy hiểm cho người thamgia giao thông cho nên tôi hay cũng nhắc nhở con cháu cẩn trọng nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân mình và người khác”

Bà Đặng Thị Dung, ấp Tân An A, xã Tạ An Khương Đông cho biết: “Mưa nên đường đóng rong rất trơn rất dễ bị trượt té, thấy vậy tôi thường xuyên dọn dẹp cỏ dọc theo các tuyến lộ để giúp cho người dân đi lại thuận lợi hơn”.

Nhiều người biết mối hiểm nguy này, nhưng chỉ cần một sơ sẩy nhỏ trong việc lái xe, thắng xe gấp hoặc vô tình đi vào khu vực rêu phủ nhiều lúc sau mưa là trở thành nạn nhân. Thống kê tại ấp Tân An A, xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi hiện có hơn 6200m lộ bê tông. Hầu hết đều trong tình trạng phủ rêu như trên. Giải pháp khắc phục chủ yếu của chính quyền và các đoàn thể tại địa phương là tập trung vận động người dân tại các tuyến tăng cường phát hoang, tỉa bớt cành nhánh cây xanh để hạn chế tình trạng đóng rêu. Đồng thời tuyên truyền người dân tăng cường cảnh giác khi lưu thông, chạy tốc độ chậm, chú ý việc sử dụng thắng xe, dừng đổ để đảm bảo an toàn.

Ông Ngô Thành Lập, Trưởng ấp Tân An A, xã Tạ An Khương Đông cho biết thêm: “Muà mưa rong nhiều nên bà con đi trượt té là ngoài ý muốn, mình nhắc ý thức vì như lô 1,5 m  thì đi chậm chậm cho an toàn”

 Rong rêu bám mặt đường trở thành một thực trạng chung trên các tuyến lộ bê tông nông thôn, đến nay vẫn chưa có cách xử lý hiệu quả. Nhằm đảm bảo an toàn khi lưu thông, biện pháp tốt nhất vẫn là luôn cẩn trọng khi lái xe và hạn chế lưu thông với tốc độ cao.  

Thành Quốc