Trên một chiếc xe máy, có một số điểm dễ bị rỉ sét hơn so với các chỗ khác, chẳng hạn như khung, gầm xe và cốp…kể cả khi chúng được phủ sơn.

Nếu bạn sống gần biển, xe của bạn sẽ nhanh rỉ hơn do không khí ẩm và có muối. Tuy nhiên, kể cả khi bạn không sống gần biển, vẫn có rất nhiều tác nhân khác có thể nhanh chóng gây rỉ sét. Một ví dụ đó là bùn đất bắn lên khi xe đi trong trời mưa hoặc đường lầy lội có thể chứa những muối khoáng bên trong, làm các bề mặt kim loại bị ăn mòn.

Các lớp sơn mà nhà sản xuất sơn lên xe có thể ngăn chặn hiệu quả sự rỉ sét. Tuy nhiên nếu như những bề mặt sơn bị lõm hay xước, độ ẩm có thể trực tiếp ăn vào các bề mặt kim loại trần bên dưới lớp sơn. Nếu như không được phủ lại lớp sơn bảo vệ, xe sẽ có thể nhanh chóng bị rỉ chỉ sau một thời gian ngắn.

Cách tẩy rỉ sét cho xe máy

Bước 1: Chuẩn bị

Rửa sạch bề mặt khu vực bị rỉ sét bằng xà phòng chuyên dụng và nước. Trong trường hợp không có chất tẩy rửa chuyên dụng, hãy sử dụng xà phòng thông thường. Sau khi rửa sạch bụi bẩn và lớp rỉ bề mặt, hãy lau khô bằng khăn mềm.

Bước 2: Tiến hành

Cách 1: Sử dụng chất đánh bóng chrome và bùi nhùi sắt:

- Đánh sạch vết rỉ đầu tiên bằng bùi nhùi sắt, sau đó là vật liệu có độ nhám thấp hơn như giấy nhám. Tránh đánh, cọ quá mạnh và dàn trải, có thể làm bong lớp chrome hoặc làm hỏng cả lớp sơn lót, hay làm sần sùi cả khu vực không bị rỉ.

- Sử dụng chất đánh bóng chrome để loại bỏ hoàn toàn lớp rỉ.

- Phủ một lớp wax áo bên ngoài lớp chrome nhằm ngăn vết rỉ xuất hiện trở lại

Cách 2: Sử dụng Coca

Có thể bạn không tin, nhưng Coca là một chất tẩy rửa rất hiệu quả nếu như phạm vi vết rỉ sét không quá rộng và mức độ không trầm trọng. Cách thức tiến hành khá đơn giản. Nếu có thể, hãy tháo các phần bị rỉ và ngâm vào nước coca. Nếu không, dùng nước coca đổ lên những chỗ bị rỉ sét, để khoảng 30 phút, sau đó dùng khăn lau tẩm coca lau kỹ toàn bộ khu vực rỉ. Làm lại nhiều lần để đạt hiệu quả mong muốn.

Cách 3: Dùng giấm và baking soda

Giấm và baking soda là những chất tẩy rửa sẵn có và được các bà nội trợ sử dụng từ lâu trong nhà bếp. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để loại bỏ một số vết rỉ sét trên xe.

- Pha giấm với baking soda theo tỉ lệ 30 ml giấm với 3 thìa bột baking soda.

- Nếu có thể, hãy ngâm bộ phận bị rỉ sét với dung dịch trên. Nếu không, hãy đổ dung dịch vào bình xịt và xịt nhiều lần lên khu vực rỉ sét. Để trong một tiếng.

- Sau một tiếng, dùng khăn tẩm dung dịch giấm-baking soda lau và cọ kỹ khu vực bị rỉ.

- Làm lại nhiều lần cho đến khi đạt kết quả mong muốn.

Lưu ý: Không áp dụng những cách thức trên nếu xe của bạn:

1) Là một chiếc xe cổ và bạn muốn giữ hiện trạng nguyên bản của nó

2) Nếu chiếc xe đã rỉ sét quá nhiều chi tiết và rất khó tự xử lý. Trong trường hợp này, bạn nên cân nhắc thay thế một số bộ phận để không làm ảnh hưởng đến công năng của chúng.

Nguồn Internet – Ong Vò Vẽ tổng hợp