Phụ nữ lái xe gây tai nạn nhận nhiều sự chỉ trích hơn nam giới

Dư chấn của vụ tai nạn liên hoàn ở ngã tư Hàng Xanh hồi tháng 10 năm ngoái của nữ tài xế BMW say rượu còn chưa kịp nguội khi phiên tòa xét xử chỉ vừa kết thúc ngày 17.6 để lại bản án 3 năm 6 tháng tù và nạn nhân xấu số, dân mạng lại một phen rúng động trước sự cố của một nữ tài xế xe sang khác.

Người phụ nữ lái BMW gây tai nạn đã nhận hậu quả nhưng hệ quả của nó với gia đình nạn nhân thì không thể khắc phục- ẢNH: NGUYÊN ANH

Cụ thể, tối ngày 7.7, một phụ nữ 40 tuổi lái chiếc Mercedes GLA 250 đã gây tai nạn liên hoàn với hàng loạt xe máy tại giao lộ Nguyên Tri Phương - Trần Phú (Phường 7, Quận 5, TP.HCM) khiến 9 người bị thương, hàng loạt xe máy bị hư hỏng nặng.

Vụ tai nạn liên hoàn liên quan tới một phụ nữ lái xe sang tiếp tục là đề tài gây xôn xao trên các diễn đàn xe hơi. Trong đó, phái mạnh là những người bàn tán sôi nổi nhất, mổ xẻ tình huống có, dự đoán nguyên nhân có, khẳng định có và tất nhiên vẫn có không ít những ý kiến cho rằng “phụ nữ không nên lái xe” hay “bán xăng cho phụ nữ là tội ác”…

 Nhưng thực tế có thật sự như vậy?

Một phân tích ngẫu nhiên dựa trên 2.800 vụ tai nạn giao thông tại Việt Nam cho thấy 85% số vụ có liên quan tới nam giới. Con số này ngược lại hoàn toàn với những gì cánh mày râu tự hào về bản thân và chỉ trích phụ nữ về những vấn đề liên quan đến lái xe. Tất nhiên, tỉ lệ lái xe là nam giới tại Việt Nam cao hơn rất nhiều so với nữ giới nên kết quả này cũng không thực sự phản ánh đúng với thực tế khi xét tới yếu tố nam giới hay phụ nữ lái xe nguy hiểm hơn.

Nam giới hay phụ nữ lái xe nguy hiểm hơn?- ẢNH: THU NGÂN

Tuy nhiên, nếu xét theo những nguyên nhân hàng đầu xảy ra tai nạn như chạy tốc độ cao, vượt đèn giao thông, say rượu lái xe… hầu hết là lỗi mà cánh tài xế nam hay mắc phải. Chính vì vậy, không chỉ ở Việt Nam, tỉ lệ tai nạn giao thông xuất phát từ nam giới cũng rất cao trên thế giới, chiếm trung bình 80%, gấp 4 lần phái yếu, đặc biệt là ở những tài xế trẻ.

Những thông tin tham khảo nho nhỏ kể trên có thể thấy rõ ràng là không có gì ...rõ ràng cả. Chúng ta không thể khẳng định phụ nữ hay đàn ông lái xe nguy hiểm hơn. Nhưng, có một thực tế rõ ràng là nếu bỏ qua các quy tắc an toàn, xem thường luật giao thông thì dù là đàn ông hay phụ nữ đều có thể gây ra những sai lầm đáng tiếc không thể cứu vãn.

Và tất nhiên, chắc chắn người bán xăng không hề liên quan tới câu chuyện này.

Theo Báo Thanh Niên