Phát triển mạnh mẽ của hệ thống giao thông đường bộ đã rút ngắn thời gian đi lại của người dân, góp phần đưa khu vực nông thôn phát triển mạnh về kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hệ thống giao thông đường bộ còn những bất cập về cầu, đường mà công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa công trình cầu, lộ nông thôn chưa được quan tâm đúng mức, nên hiện nay nhiều công trình giao thông trên địa bàn nông thôn bị hư hỏng, xuống cấp, trong khi phương tiện cơ giới đường bộ tăng lên hàng ngày. Trong 6 tháng đầu nay, toàn tỉnh đã có  27.917 phương tiện (839 ô tô, 27.078 mô tô), nâng tổng số phương tiện hiện đang quản lý là 559.405 phương tiện, so với cùng kỳ tăng 52.341 phương tiện (tỷ lệ tăng 10,3%).

Hạ tầng giao thông nông thôn chưa đáp ứng nhu cầu lưu thông phương tiện nên tình hình trật tự an toàn giao thông ở khu vực nông thôn cũng diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông có chiều hướng gia tăng và nghiêm trọng hơn. Trước thực trạng lộ làng bong tróc, có nơi sụp lún thành ổ gà, ổ voi… chậm được Nhà nước duy tu, sửa chữa, người dân đã tự bỏ công sức vá đường và đang dần trở thành phong trào lan toả trong cộng đồng vì an toàn giao thông.

Nếu như trước đây, chuyện về ông Nguyễn Văn Kiếm (thường gọi là ông hai Sài Gòn), ngụ ấp 2, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, chạy xe ôm dành dụm tiền bỏ ống heo để tích luỹ mua vật tư đi vá đường. Hay, Út Giang (Nguyễn Trường Giang, ấp 3 xã Khánh Lâm) trích tiền trợ cấp chế độ thương binh hàng tháng để mua vật tư đi vá đường… bị không ít người cho là “lo chuyện bao đồng”… thì giờ đây chuyện vá đường không còn là đơn lẽ cá nhân mà có sự tham gia của các đoàn thể địa phương, số lượng đường, lộ được vá cũng nhiều hơn, chắc chắn hơn.

Tổ vá đường Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Chánh

Điển hình như Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Chánh (huyện Đầm Dơi). Xuất phát từ thực tế ở địa phương có nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn được xây dựng từ lâu và gần mé sông nên có nhiều điểm xuống cấp, đặc biệt tại những cống xổ tôm bị sụp lún… không đảm bảo an toàn lưu thông phương tiện. Hội Cựu chiến binh xã đã vận động hội viên cùng nhau bỏ tiền và ngày công để nâng cấp, sửa chữa lộ.

Trong năm 2017, Hội Cựu chiến binh xã đã vận động hội viên sửa chữa được hơn 10.000 mét lộ đal, lộ đất đen và trồng hàng chục ngàn cây chống xói lở dọc theo các tuyến lộ nông thôn. “Những tháng đầu năm nay, chúng tôi vẫn duy trì việc vá lộ khi phát hiện có trường hợp bong tróc, hư hỏng… và nhiệm vụ xã hội này, chúng tôi sẽ vận động anh em hội viên, các nhà hảo tâm cùng nhau đóng góp, tiếp tục thực hiện trong thời gian tới”. Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Chánh Nguyễn Ngọc Dưỡng, cho biết.

Đội và đường Đoàn viên thanh niên xã Phú Hưng

Gần đây, ở xã Phú Hưng (huyện Cái Nước) xuất hiện đội vá đường do Xã đoàn Phú Hưng thành lập. Không ngại vất vả, nặng nhọc, phơi mình ngoài trời nắng nóng, những chàng trai áo xanh sẵn sàng vác từng thùng đá, xách từng can nhựa nóng để chắp vá đường bị hư hỏng mỗi khi người dân gọi điện thoại thông tin. Qua gần 5 năm hoạt động, hơn 70 km lộ nông thôn trên địa bàn xã luôn được bằng phẳng, không còn gồ ghề và loang lổ, thông thoáng và sạch đẹp hơn đều ghi dấn đội vá đường của thanh niên xã đoàn.

Một cán bộ Xã đoàn Phú Hưng, tâm sự “Đội vá đường hiện có 5 thành viên là các đoàn viên trực tiếp đảm trách, nếu khối lượng công việc quá nhiều đội sẽ huy động thêm lực lượng đoàn viên thanh niên trong xã. Lúc đầu mới thực hiện công việc này, anh em trong đội gặp không ít khó khăn, nhất là khâu vận chuyển đá, nhựa vì có những con lộ ở nông thôn rất nhỏ. Bên cạnh đó, nấu nhựa là giai đoạn nhọc nhằn, lúc nhựa nóng, mùi hôi rất chịu, độ nóng của lửa khiến mặt mũi anh em nóng hừng hực… Tuy nhiên, không ai nản chí bỏ việc mà nhận vá tuyến lộ nào là phải thực hiện hoàn thành trong thời gian sớm nhất.”

Ông Trần Giang Phước, người dân ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng, bộc bạch: “Chúng tôi rất hài lòng về công việc của Đội vá đường, Hiện tại, hầu hết những tuyến đường giao thông nông thôn ở xã đều có sự tham gia vá, sửa của Đội. Sự nhiệt tình và chịu khó của đoàn viên thanh niên góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân địa phương về đảm bảo an toàn giao thông, việc giữ gìn cảnh quan làng quê sạch, đẹp. Đồng thời, bằng những việc làm thiết thực đã phát động phong trào trong thanh niên, thi đua lao động sản xuất đến các công trình, phần việc của thanh niên địa phương”.

Theo Chủ tịch UBND xã Phú Hưng Hà Ngọc Sáu: “Gần 4 năm Phú Hưng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, các cấp, ngành ở địa phương luôn cùng nhau nỗ lực giữ chuẩn nông thôn mới và phấn đấu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu mà Đội vá đường của xã đoàn đã góp phần không nhỏ trong hành trình này. Hiệu quả từ công việc rất thiết thực và ý nghĩa đoàn viên thanh niên, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ mọi điều kiện để hoạt động của đội ngày một phát triển hơn”.

Hầu những cá nhân, tổ chức tự nguyện vá đường đều cho rằng việc làm của mình là “chuyện nhỏ ở ấp”, nhưng chính những việc nhỏ nhặt ấy cộng hưởng lại đã làm đẹp hơn những tuyến đường quê, giao thông được đảm bảo trật tự và an toàn hơn, góp phần xây dựng, phát triển xã hội ngày một tốt hơn./. 

CHẤN PHONG