Vào tháng 9 năm ngoái, MV Golden Ray - chiếc tàu chở 4.200 xe ô tô hãng Kia và Hyundai đã bất ngờ bị lật khi đang di chuyển gần khu vực cảng Brunswick, bang Georgia, Mỹ. Tuy nhiên do kích thước của con tàu quá lớn, mãi đến nay các nhà chức trách mới tìm ra cách để trục vớt MV Golden Ray lên.

Chiếc tàu chở 4.200 xe ô tô Hyundai và Kia đã bị chìm vào năm ngoái (Ảnh: The Drive)

Theo đó, đội cứu trợ sẽ sử dụng một lưỡi xích khổng lồ để cắt con tàu ra thành 8 phần lớn. Tàu nâng hạng nặng VB 10000 sẽ đậu cạnh MV Golden Ray và luồn lưỡi xích cắt khổng lồ xuống bên dưới con tàu bị lật. Tiếp đó, lưỡi xích này sẽ được di chuyển lên xuống nhằm cắt phần thân con tàu thành 8 phần riêng biệt.

Hình ảnh chiếc tàu nâng hạng nặng Vb 10000 (Ảnh: The Drive)

Tuy nhiên quá trình này được dự đoán là có nhiều khó khăn bởi bên trong con tàu là 4.200 chiếc ô tô. Ngoài ra nguy cơ xảy ra cháy nổ cũng rất cao khi con tàu cũng chứa khoảng 151.416 lít dầu trong bình nhiên liệu. Ông Chris Graff, giám đốc công ty chuyên trục với tàu Gallagher Marine cho biết lực lượng cứu hỏa sẽ được huy động từ trước để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Bên cạnh đó, công ty trục vớt tàu cũng sẽ bố trí các tấm lưới để ngăn những mảnh vỡ rơi xuống đáy biển và phao ngăn dầu tràn nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, công ty Hyundai Glovis, chủ sở hữu của con tàu MV Golden Ray cho biết sẽ cố gắng cứu vớt được càng nhiều ô tô càng tốt.

Dự kiến quá trình trục vớt và cắt tàu này kéo dài ít nhất là đến tháng 9 năm nay, công ty  Gallagher Marine cho biết.

 Theo Vietnamnet