Tình trạng đua xe máy diễn ra

Lấn vào làn đường ô tô

Hình ảnh những chiếc xe máy len lỏi vào làn đường dàn cho ô tô không còn xa lạ tại Việt Nam. Hiển nhiên, vào giờ cao điểm thì tình trạng này khó mà tránh khỏi, nhưng tâm lý của nhiều người khá vô tư, chẳng hề nhìn trước ngó sau, cứ thấy chỗ nào trống là chen vào bất chấp xe lớn nhỏ. Ngay cả những đoạn đường trống, họ vẫn thích chạy vào làn ô tô “cho thoáng”, hay trên đường quốc lộ nhiều phương tiện cỡ lớn, thế mà vẫn có một số người mạo hiểm lấn làn.

Đặc điểm của 2 loại phương tiện hoàn toàn khác nhau, xe máy nhỏ gọn, rất linh hoạt thì việc phanh gấp hay rẽ quẹo chỉ cần phản ứng nhanh là được. Ngược lại, ô tô kích cỡ lớn, nặng nề nên cần nhiều không gian và đi tốc độ cao hơn nên khó dừng lại cũng như xử lý tình huống với khoảng cách hẹp. Do đó, nếu di chuyển trong làn đường của ô tô, xe máy không chỉ gây cản trở giao thông, mà còn phải đối mặt với nguy cơ tai nạn do tình huống bất ngờ hoặc ô tô bị khuất tầm nhìn.

Đèn xi nhan chỉ để làm cảnh

Đường thành phố muôn vàn ngã rẽ, người lại đông, nếu muốn đổi làn đường hay rẽ mà không bật tín hiệu xi nhan, chẳng có ai để ý mà tránh. Đây là thói quen mà hầu hết người tham gia giao thông đều mắc phải ít nhất một lần. Cũng có người bật đèn xi nhan, nhưng vừa bật đã sang đường ngay mà không quan sát. Việc này còn nguy hiểm hơn, bởi biết đâu xe ở phía sau đã ở khoảng cách quá gần, hoặc họ có nhường đường hay đổi hướng không, và lỡ có trở ngại gì khác nữa.

Dừng lại bất thình lình

Tuy xe máy nhỏ gọn, ít chiếm không gian, nhưng vì thế mà tự cho mình “quyền” dừng bất thình lình không có tín hiệu, cũng không tấp vào lề. Với tâm lý chạy càng nhanh càng tốt, lại phải nhìn ngang dọc tránh xe rẽ, thì có mấy ai để tâm tới xe đi trước, cứ duy trì đủ khoảng cách là chạy thôi. Một khi có xe dừng đột ngột, xe phía sau phải thắng gấp theo, hoặc lách sang bên ảnh hưởng tới nhiều phương tiện khác, nếu không phản ứng kịp thì va chạm là tất yếu.

“Chạy mưa” bất chấp

Mùa mưa không hiếm những trận mưa bất chợt, bên cạnh nhóm người dừng lại mặc áo mưa, thì có một số khác lại chạy nhanh hơn. Nguyên nhân có thể do không mang theo áo mưa, sắp đến nơi, hoặc đơn giản nhất là lười vì nghĩ rằng mưa chỉ một lát sẽ tạnh, thoát ra khỏi vùng mưa là xong.

Nghịch lý thật, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn hạn chế, không chạy chậm hơn thì thôi còn muốn tăng tốc, thà ướt có phải tốt hơn trầy xước không. việc chạy nhanh vượt đèn đỏ, kể cả trẻ con cũng hiểu thì đây chỉ có thể liệt vào hành vi do ý thức quá kém. Rất nhiều tai nạn đã xảy ra, thế mà vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh một bộ phận không nhỏ người sử dụng xe máy.

Khi tham gia giao thông, ai chẳng mong đi đến nơi về đến chốn an toàn. Bởi cuộc sống thật mong manh, nên hy vọng mọi người đều ý thức được sự cần thiết của việc lái xe cẩn thận, đừng để nhanh một vài phút mà khiến bạn và nhiều người khác phải đối mặt với tử thần.

Nguồn thanhnien.vn – Ngọc Hân st