Thông qua  thiết bị giám sát hành trình phát hiện các xe vi phạm- ảnh Mộng Tuyết St

Đã có hàng trăm doanh nghiệp (DN) vận tải bị rút giấy phép kinh doanh, cùng đó là hàng nghìn phương tiện bị rút phù hiệu, đình chỉ khai thác tuyến qua thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT), góp phần lập lại trật tự vận tải.

Theo quy định tại Thông tư số 10/2011 của Bộ GTVT nếu trong một tháng các phương tiện vi phạm tốc độ 5 lần/1.000 km xe chạy hoặc xe khách tuyến cố định chạy sai hành trình, vi phạm thời gian lái xe liên tục sẽ bị thu hồi phù hiệu trong một tháng. Kể từ khi đẩy mạnh việc xử lý vi phạm qua TBGSHT, số lượng các vi phạmđã giảm hẳn. Đây là kết quả rõ nhất của việc sử dụng dữ liệu TBGSHT để xử lý vi phạm.

Kiểm tra lắp đặt thiết bị giám sát hành trình - ảnh Mộng Tuyết St

Theo số liệu từ Tổng cục Đường bộ VN, đến nay đã có hơn 220 nghìn phương tiện kinh doanh vận tải lắp đặt TBGSHT. Khoảng trên 70% trong số đó truyền dữ liệu về hệ thống. 30% còn lại có nhiều lý do không truyền về như: xe nằm nhà không hoạt động, xe đi bảo dưỡng hoặc vì lý do khách quan xe không chạy trên đường… Vì thế, có thể nói, gần như toàn bộ phương tiện đang hoạt động trên đường đều được truyền dữ liệu về hệ thống.

Theo lộ trình lắp đặt tại Nghị định số 86, đến năm 2017 sẽ có khoảng 1 triệu xe thực hiện. Kể từ khi triển khai hệ thống này, số lượng các phương tiện bị xử lý qua hệ thống dữ liệu TBGSHT ngày một tăng lên. Nhiều Sở GTVT đã tích cực sử dụng dữ liệu này phục vụ cho công tác quản lý vận tải.

Quốc Hưng