Do tỉnh triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm bảo TT ATGT nên từng bước đã giảm tai nạn giao thông cả 03 tiêu chí. Trong 9 tháng 2018 đã xảy ra 47 vụ tai nạn giao thông, làm chết 20 người, bị thương 60 người. Giảm 14 vụ (-22,9%), 02 người chết (-9,1%), 31 người bị thương (34,1%) so với cùng kỳ năm 2017.

Hiện nay tỉnh có 06 chương trình tuyên truyền ATGT trên sóng phát thanh, truyền hình đặc biệt có Chương trình “Tìm hiểu an toàn giao thông trên sóng truyền hình” thông qua Hộp thư tin nhắn 8288, phát hàng ngày,...Bằng hình thức tuyên truyền này đã thu hút, tuyên truyền đến từng người dân, qua đó làm chuyển biến nhận thức của người tham gia giao thông. Ngoài ra, nội dung tuyên truyềnATGT còn được lồng ghép vào các cuộc sinh hoạt chi, tổ, hội của đoàn thể cấp cơ sở. 

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát đường thủy, Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội kết hợp với Công an các địa phương tiếp tục thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát vào ban đêm, tăng cường lực lượng ứng trực 24/24 ở những tuyến đường trọng điểm.

Từ nay đến cuối năm 2018, tỉnh tiếp tục triển khai sâu rộng Chỉ thị 18-CT/TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư, Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 24/8/2011 của Chính phủ, Kế hoạch số 40/KH-TU ngày 10/12/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chương trình hành động số 02/Ctr-UBND ngày 28/01/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh và các văn bản của bộ, ngành và UBND tỉnh về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung Cam kết trách nhiệm giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Gắn kết quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông với trách nhiệm của người đứng đầu của ngành, của địa phương và của đơn vị.

Cùng với đó, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; đưa công tác tuyên truyền về trật tự, an toàn giao thông đến tận các xóm, ấp. Chú trọng tuyên truyền, giáo dục về văn hoá giao thông, tác hại của việc sử dụng rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện, quy định về đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, vận động người dân mặc áo phao, sử dụng dụng cụ cứu sinh khi đi phương tiện thuỷ, các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông cho trẻ em.

 Tăng cường công tác kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tập trung các lỗi là nguyên nhân gây tai nạn và ùn tắc giao thông như: vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn; đi sai phần đường, làn đường; không đội mũ bảo hiểm; dừng đỗ xe trái quy định. Tăng cường công tác kiểm tra trên các tuyến, luồng phức tạp, bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch;… xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thôngvới tinh thần thực hiện nghiêm minh, công bằng và không có ngoại lệ, không loại trừ bất kỳ ai.

Hà Giang