Trên internet, không thiếu những video tương tự thể hiện ý thức giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông mỗi khi gặp xe ưu tiên trên đường. Nổi tiếng nhất có lẽ là cảnh các tài xế ở Đức nhường đường xe cứu hỏa trên cao tốc. Cả nghìn xe hơi trên đường cao tốc tự động dạt vào hai bên lề đường nhường khoảng trống cho xe cứu hỏa tiếp cận chiếc xe bị cháy.

Trên một đại lộ 5 làn xe ở Mỹ giờ cao điểm, ôtô nối đuôi dằng dặc nhưng các tài xế vẫn tìm cách tránh đường cho xe cứu hỏa.

Xe cứu hỏa hụ còi và nháy đèn khẩn cấp khi đi qua đoạn đường tắc nghẽn giờ cao điểm. Cả 5 làn đường chật kín ôtô, nhưng các tài xế vẫn tìm cách dạt sang bên để tạo lối đi cho xe ưu tiên. Hầu hết luật pháp các bang ở Mỹ đều quy định, tài xế phải dạt sang phải và Dừng lại hoàn toàn để nhường đường cho xe ưu tiên. Sau khi xe ưu tiên đi qua mới nhập làn trở lại, giữ khoảng cách gần 100 m để đề phòng trường hợp xe phải chuyển hướng khẩn cấp.

Tuy nhiên, không phải tài xế nào cũng tuân theo đúng luật và có ý thức cũng như quan tâm tới người khác. Có nhiều video, cả trên thế giới và ngay tại Việt Nam, cho thấy những trường hợp chủ phương tiện không chịu nhường đường xe ưu tiên.

Video trên ghi lại từ cabin của một xe cứu hỏa trên đường làm nhiệm vụ tại Việt Nam. Một người lính phải liên tục nhắc trên loa, nêu rõ biển số xe khách để tài xế dẹp sang bên nhường đường.

CH Czech từng có trường hợp một tài xế xe Porsche cố tình chặn đường xe cứu hỏa. Thậm chí người điều khiển chiếc xe thể thao còn thể hiện hành động khiếm nhã trước khi dừng xe giữa đường và bước xuống như muốn thách thức.

Ngay lập tức, những người lính cứu hỏa xáp tới với vẻ đầy tức giận. Xe cứu hỏa khi đó được cho là chở đầy nước và việc dừng lại kịp thời trước cú phanh gấp là điều may mắn. 

Chiếc Porsche bị những người lính cứu hỏa chặn lại tới khi xe cảnh sát xuất hiện. Tài xế xe sang có thể bị phạt tới 450 USD và tước bằng lái trong vòng 6 tháng đến một năm theo luật của CH Czech.

Theo vnexpress.net