Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia quý I/2019, toàn quốc xảy ra 4.030 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.905 người, bị thương 3.141 người. So với quý I năm 2018, số vụ TNGT giảm 644 vụ (giảm 13,78%), số người chết giảm 244 người (giảm 11,35%), số người bị thương giảm 486 người (giảm 13,4%). Có 44 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm và 19 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2018. Xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 29 người, bị thương 29 người, gây bức xúc dư luận xã hội; xảy ra tại các địa phương: Gia Lai, Thừa Thiên Huế, Long An, Hải Dương, Thanh Hóa, Đồng Tháp, Vĩnh Phúc; đặc biệt là vụ tai nạn giữa xe ô tô khách với đoàn người đưa tang tại tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Bình Định.

Nguyên nhân xảy ra TNGT (Phân tích trên 1.497 vụ): Có 23,31% do người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường; 8,15% do vi phạm tốc độ xe chạy; 8,62% do chuyển hướng không chú ý; 5,21% do không nhường đường; 7% do vượt xe sai quy định; 4,27% do vi phạm quy trình thao tác lái xe; 3,81% do tránh xe; 1,47% do sử dụng rượu bia; 2,47% do người đi bộ; 35,69% do vi phạm biển báo hiệu đường bộ, dừng đỗ sai quy định, không có GPLX, vi phạm quy trình thao tác lái xe, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, do công trình giao thông và các nguyên nhân khác.

Quý I/2019 là thời gian nhân dân cả nước đón Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhiều Lễ Hội xuân, đặc biệt, dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2019, nhân dân cả nước được nghỉ nhiều hơn 02 ngày (09 ngày nghỉ) so với mọi năm , nhiều sự kiện chính trị quan trọng diễn ra, nhưng tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục được bảo đảm, cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương vì tai nạn giao thông tiếp tục được kéo giảm trên 10%. Năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt và hàng không cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp tết. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm pháp luật về TTATGT, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và các đô thị còn diễn ra phổ biến ở nhiều nơi, trong đó nổi lên ở mức báo động là tình trạng lái xe ô tô sử dụng ma túy, chất kích thích tương đối nhiều mà lực lượng Công an hiện nay vẫn đang tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật. Tình hình ùn tắc giao thông phức tạp, tăng so với cùng kỳ. 
Nguyên nhân là do công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải, hạ tầng giao thông và TTATGT còn nhiều hạn chế. Sự phối hợp thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm TTATGT giữa lực lượng Công an và các lực lượng khác có nơi, có lúc chưa chặt chẽ, nhất là trong hoạt động quản lý chất lượng phương tiện, quản lý vi phạm của lái xe. Tình hình xe ô tô kinh doanh hợp đồng tổ chức hoạt động theo mô hình tuyến vận tải cố định, đặc biệt là thực hiện đón, trả khách không đúng nơi quy định sâu trong nội đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương có xu hướng tăng mạnh. Số lượng phương tiện tham gia giao thông ngày càng gia tăng, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT của một số bộ phận doanh nghiệp và người dân còn chưa cao, dẫn đến tình trạng người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng làn đường cho phép, sử dụng rượu bia khi lái xe... còn diễn ra tại nhiều nơi trên hệ thống đường bộ toàn quốc.

Về công tác chỉ đạo, điều hành, Ủy ban ATGT Quốc gia đã ban hành 11 Công điện và 25 văn bản chỉ đạo các Bộ, ngành địa phương tổ chức Lễ ra quân năm An toàn giao thông năm 2019 và thực hiện các giải pháp khắc phục, kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Bộ Công an, Bộ GTVT cùng các Bộ, ngành là thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã xây dựng Kế hoạch về tổ chức đợt hoạt động cao điểm bảo đảm TTATGT tết dương lịch và tết Kỷ Hợi năm 2019. Đã có có 03 cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia và 15 tỉnh, thành phố là: Yên Bái, Quảng Bình, Thanh Hóa, Long An, Hà Tĩnh, Sơn La, Tuyên Quang, Bình Định, Nam Định, Cà Mau, Bắc Giang, Hải Dương, Lào Cai, Hải Phòng, Gia Lai xây dựng và ban hành Kế hoạch, văn bản triển khai Kết luận số 45 của Ban Bí thư và Nghị quyết 12 của Chính phủ.

Về thực hiện Thông báo kết luận số 25 của: nhiều Bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai kiểm tra sức khỏe đối với lái xe kinh doanh vận tải. Lực lượng Công an đã chủ động phối hợp với ngành GTVT, ngành Y tế tập trung kiểm soát ngay tại các bến xe, bến cảng để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ma túy, nồng độ cồn, chở quá số người quy định... đã có 34/64 đơn vị, địa phương phát hiện, xử lý 182 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy. Một số địa phương đã ban hành kế hoạch, quyết định kiểm tra sức khỏe đối với lái xe kinh doanh vận tải là: UBND thành phố Hải Phòng, Cần Thơ, Ban ATGT tỉnh Hải Dương, Gia Lai, An Giang, Đắc Nông, Bình Định, Nam Định, Lào Cai, Yên Bái, tp Hồ Chí Minh, trong đó Hải Dương kiểm tra 3.596 trường hợp phát hiện 48 lái xe dương tính với ma túy, TP Hồ Chí Minh kiểm tra  644 trường hợp phát hiện 17 lái xe dương tính với chất ma túy... Cục Đăng kiểm Việt Nam quyết định thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với Trung tâm đăng kiểm 98-03D, tỉnh Bắc Giang do vi phạm quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật xe cơ giới.

Công tác xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục được các Bộ, ngành thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia quan tâm chỉ đạo, đặc biệt là Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ Tài Chính đang xây dựng và hoàn thiện các dự thảo văn bản QPPL trực tiếp liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT và đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện, để sớm được ban hành.


Trong quý I năm 2017, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT của người tham gia giao thông, các Bộ, ngành, Đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội là thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia và các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT và các nguy cơ cao gây TNGT, cụ thể: Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp phối hợp với Ban ATGT thành phố Hà Nội tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2019 và cao điểm bảo đảm TTATGT dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi; phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương, địa phương thường xuyên, kịp thời đưa tin về tình hình TTATGT trong các bản tin thời sự hàng ngày, cảnh báo các nguy cơ cao gây TNGT, các biện pháp phòng tránh TNGT; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban ATGT Quốc gia, tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2019. Bên cạnh đó, Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác truyên truyền đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Ủy ban ATGT Quốc gia ban hành Kế hoạch số 30 về kiểm tra đôn đốc công tác bảo đảm TTATGT trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân 2019 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.  Lãnh đạo Uỷ ban ATGT Quốc gia kiểm tra và chúc tết cán bộ, chiến sĩ, người lao động trực ngày 30 Tết tại ga Sài Gòn, bến xe Miền Đông, Cảng hàng không Nội Bài, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Tân cảng Cát Lái, ga Hà Nội, bến xe Giáp Bát, Ga Vinh, bến xe Vinh, Cảng hàng không Vinh. Bộ GTVT đã thành lập 4 đoàn công tác kiểm tra công tác vận tải và bảo đảm TTATGT tại 9 tỉnh, thành phố, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục chuyên ngành và Thanh tra các Sở GTVT đã thực hiện tổng số gần 22.000 cuộc thanh tra, kiểm tra; quyết định xử phạt 15.637 vụ vi phạm, với số tiền 55,772 tỷ đồng; tạm giữ 40 ô tô; đình chỉ hoạt động 261 bến và phương tiện thủy nội địa; giám sát 563 kỳ sát hạch lái xe ô tô và kỳ sát hạch lái xe mô tô. Quý I/2019, lực lượng Cảnh sát giao thông đã kiểm tra, xử lý trên 900.000 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền 596,724 tỷ đồng, tước GPLX gần 78.000 trường hợp; tạm giữ trên 142.000 phương tiện. Về kết quả xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm về ma túy (từ ngày 14/01/2019 đến 20/02/2019), lực lượng Công an đã phát hiện, xử lý 182 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy. Bộ Quốc phòng đã kiểm tra được 479 lượt xe, trong đó chấp hành tốt là 451 lượt xe (94,2%), chấn chỉnh, xử lý 28 lượt xe (5,8%); phối hợp với Cảnh sát Giao thông xử lý 05 trường hợp xe quân sự vi phạm tín hiệu đèn khi tham gia giao thông (xử phạt nguội).

Trong quý I/2019, lãnh đạo Bộ GTVT đã trực tiếp đi kiểm tra công trường, chỉ đạo tăng cường công tác quản lý chất lượng và đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm, các công trình dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Bộ GTVT đã ban hành và triển khai hướng dẫn các đơn vị tiếp tục thực công tác quản lý, bảo trì đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội mùa xuân 2019; lập các Đoàn kiểm tra công tác bảo trì, bảo đảm ATGT trên các tuyến quốc lộ phục vụ giao thông tháng cao điểm sát Tết và Lễ hội xuân 2019. Đã xử lý 36 điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT; đã sơn kẻ 14 km vạch sơn đường; thay thế, điều chỉnh 110 biển báo, sửa chữa, bổ sung 3,5km hộ lan tôn sóng.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ GTVT, các Bộ, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương và các đơn vị kinh doanh vận tải, tình hình vận tải và TTATGT trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán 2019 đã được đảm bảo tốt, năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ được nâng cao, bảo đảm an toàn và giao thông thông suốt, ngay cả trong các ngày cao điểm phục vụ Tết, không xảy ra hiện tượng người dân không có phương tiện đi lại, các phản ánh về tình trạng nhồi nhét hành khách, chở quá tải, thu giá vé cao đã giảm đáng kể, tình hình an ninh, trật tự tại các bến, nhà ga, cảng hàng không trên các tuyến vận tải, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định.

Từ đầu năm 2019 đến nay: số lượt phương tiện đường bộ vào kiểm định là gần 600.000 lượt, trong đó trên 500.000 lượt phương tiện kiểm định đạt (chiếm 88,32%). Toàn quốc đăng ký mới trên 100.000 xe ôtô, gần 900.000 xe môtô. So với cùng kỳ năm 2018, tăng +10,59% xe ô tô và tăng 2,58 xe mô tô. Các Trạm KTTTX lưu động, cố định, Thanh tra các Sở GTVT và các Cục QLĐB sử dụng cân xách tay đã tiến hành kiểm tra trên 40.000 xe, trong đó có gần 4.000 xe vi phạm, tước 1.360 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước 39,27 tỷ đồng.

Kết luận, chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu các bộ, ban, ngành, các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Nghị quyết số 12 của Chính phủ và Kế hoạch số 48 của Ủy ban ATGT Quốc gia với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”. Tiếp tục đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Năm ATGT 2019, Thông báo số 25 về Kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Tổ chức các đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm TTATGT theo chuyên đề tại các địa phương có TNGT tăng trong quý I. Phối hợp với các Bộ, ngành tổng hợp những bất cập về mặt quy định pháp luật, chính sách trong bảo đảm TTATGT để kiến nghị đưa vào chương trình sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian sớm nhất; đề xuất với Chính phủ ban hành quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Chủ trì xây dựng, triển khai Đề án đường dây nóng trật tự an toàn giao thông, thống nhất cơ chế và trách nhiệm phối hợp của các cơ quan có liên quan.

Bộ Giao thông vận tải, chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc giao thông theo Nghị Quyết số 12 của Chính phủ. Triển khai xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và đề án thuộc Chương trình công tác năm 2019. Tập trung triển khai bảo đảm tiến độ, chất lượng và ATGT các dự án xây dựng công trình giao thông. Triển khai kế hoạch bảo trì, sửa chữa và bảo đảm an toàn kết cấu hạ tầng giao thông năm 2019. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Quyết định số 994 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt đến năm 2020, thực hiện nghiêm các Chỉ thị 33, số 23 và số 24; Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc chở hàng cấm, vật liệu dễ cháy, nổ trên phương tiện chở khách; khám sức khoẻ định kỳ cho toàn bộ lái xe, có kiểm tra dấu hiệu sử dụng ma tuý. Khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt, vận hành các trạm Trạm kiểm tra tải trọng xe cố định tại các trạm thu phí BOT trên đường bộ; cung cấp dữ liệu cho lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông vận tải để xử lý vi phạm. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra sử dụng thông tin về bằng lái xe vi phạm bị thạm giữ tại cơ quan Công an để kiểm tra nhằm phát hiện những trường hợp xin cấp lại giấy phép lái xe trong thời gian bị tạm giữ do vi phạm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong các lĩnh vực: Kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ; điều kiện kinh doanh vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt, hàng hải; đăng kiểm phương tiện; đào tạo, cấp bằng, chứng chỉ chuyên môn, công tác quản lý, bảo trì công trình đường bộ, đường sắt, hàng hải, hàng không, đường thủy nội địa; đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải, hàng không.

Bộ Công an triển khai thực hiện Kết luận số 45 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 12 của Chính phủ; Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 01 của Bộ trưởng Bộ Công an. Thực hiện chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2019. Tổng kết cao điểm bảo đảm TTATGT. Xây dựng Quy chế phối hợp với Bộ Giao thông vận tải trong công tác bảo đảm TTATGT. Chỉ đạo lực lượng CSGT tăng cường các hoạt động bảo đảm TTATGT, đặc biệt là nâng cao hiệu quả TTKS, xử lý vi phạm TTATGT, tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT (nhất là vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tốc độ....). Chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương kịp thời thông báo danh sách lái xe ô tô bị thu giữ giấy phép lái xe cho các cơ quan, đơn vị của ngành Giao thông vận tải để phục vụ công tác cấp lại giấy phép lái xe. Tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các vụ tai nạn giao thông; các vụ tai nạn giao thông có đủ yếu tố cầu thành tội phạm.

Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị của Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với Công an và Thanh tra Giao thông vận tải tỉnh, thành phố thực hiện công tác xét nghiệm ma tuý, chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải; tổ chức tổng kiểm tra công tác khám và cấp giấy khám sức khoẻ cho người lái xe và người học lái xe trên toàn quốc. Yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn quốc thực hiện kiểm tra chất ma tuý và nồng độ cồn đối với toàn bộ nạn nhân cấp cứu do tai nạn giao thông. Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Đề án tuyên truyền vận động nhân dân phòng, chống tác hại của rượu, bia, thực hiện đã uống rượu, bia không lái xe giai đoạn 2019-2021 và Đề án tuyên truyền
về an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở, giai đoạn 2019-2021.

Các bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông. Đổi mới phương thức tuyên truyền, xây dựng văn hoá giao thông theo tổ chức gắn với vai trò nêu gương của người đứng đầu; tập trung xây dựng văn hoá giao thông an toàn trong đơn vị kinh doanh vận tải, doanh nghiệp, khu công nghiệp có đông công nhân, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm TTATGT đợt nghỉ lễ 30/4 -1/5. Xây dựng và thực hiện Kế hoạch triển khai Nghị quyết 12 của Chính phủ. Chỉ đạo ngành Giao thông vận tải và các địa phương tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo sát hạch, cấp giấp phép lái xe; xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông và lối đi tự mở qua đường sắt theo kế hoạch. Chỉ đạo Công an tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về TTATGT, ưu tiên kiểm tra, xử lý người có hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý khi lái xe và vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm đối khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện. Chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm ATGT đối với hoạt động cộng đồng nhằm phục vụ nhu cầu của người dân địa phương (cưới, hỏi, liên hoan, hiếu hỉ,…). Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo đảm TTATGT, kết nối, khai thác dữ liệu từ các hệ thống camera giám sát từ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để phục vụ công tác bảo đảm TTATGT. y ban nhân dân thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các đô thị trực thuộc trung ương tăng cường thực hiện các giải pháp đột phá về chống ùn tắc giao thông; tiếp tục nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ để khuyến khích người dân sử dụng vận tải hành khách công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân; thiết lập lại và duy trì trật tự, kỷ cương đối với giao thông đô thị, ưu tiên sử dụng vỉa hè cho người đi bộ, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hành động đường thông, hè thoáng đến cấp phường, thị trấn; xử lý nghiêm vi phạm về quy hoạch và xây dựng đô thị gây mất TTATGT, ùn tắc giao thông.

Hà Giang