Nắng nóng luôn là “nỗi ám ảnh” không chỉ với người đi xe máy mà với cả người đi ô tô. Ngay cả khi các cửa kính xe đã được dán phim cách nhiệt thì nắng vẫn có thể chiếu xuyên qua gây cảm giác nóng rát khó chịu cho người ngồi bên trong.

Tác hại của nắng nóng chắc hẳn ai cũng biết. Ngồi dưới nắng nhiều, cơ thể dễ gặp tình trạng gây say nắng, đau đầu, mệt mỏi… Đặc biệt, nắng còn mang tia bức xạ rất có hại cho dạ, làm nám sạm da, đẩy nhanh quá trình lão hoá của da.

Nắng vẫn có thể chiếu xuyên qua kính xe gây cảm giác nóng rát khó chịu

Không chỉ thế, nắng nóng còn ảnh hưởng xấu đến cả nội thất ô tô. Bên trong xe có rất nhiều chi tiết làm từ nhựa và da như ghế da, taplo, tappi cửa… Các chi tiết này rất nhạy cảm với nắng nóng. Nếu thường xuyên phải hứng mình dưới nắng sẽ nhanh bị xuống cấp. Nhựa thì bạc màu, giòn gãy… Da thì nứt nẻ, bong tróc…

Nếu trước kia để hạn chế nắng xuyên qua các cửa kính ô tô, người ta thường sử dụng những loại tấm che nắng, rèm che nắng cửa ô tô, kính sau ô tô… Đây được đánh giá là cách chống nắng ô tô hiệu quả, tiện dụng.

Hiện có rất nhiều loại tấm chắn nắng, rèm che nắng cửa và kính sau ô tô. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng.

Miếng che nắng oto dán hút chân không


Miếng che nắng ô tô dán hút chân không là một loại tấm che nắng xe rất quen thuộc, xuất hiện từ rất lâu và được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay. Hầu hết chúng ta đều từng sử dụng qua loại miếng dán chống nắng ô tô này.

Miếng che nắng dán hút chân không được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: vải, nhựa dẻo dạng lưới, xốp mạ bạc phản quang… Thường có kiểu dáng hình vuông, các góc bo tròn, sản xuất theo kích thước chung nên có thể lắp vừa ở đa phần các cửa kính xe.

Trên miếng che nắng có các nút hút chân không để dán cố định trên kính. Khi sử dụng chỉ cần áp lên mặt kính và ấn mạnh vào các nút hút là có thể dán được miếng che nắng lên kính.

Tuy nhiên, vì sản xuất theo kích thước chung nên miếng dán chống nắng xe hơi loại này không che kín hoàn toàn cửa sổ ô tô. Muốn che kín phải dùng nhiều miếng chắn chồng lên nhau khá bất tiện.

Mặt khác miếng dán hút chân không có tuổi thọ sử dụng không cao. Chỉ sau một thời gian ngắn miếng hút dễ bị mất dần độ bám. Dù có ấn thật mạnh thì chỉ được một lúc cũng bị rơi.

Miếng che nắng dán hút chân không có nhược điểm dễ bị rơi

Ưu điểm chung:

Được bày bán phổ biến, đa dạng chủng loại, thương hiệu, màu sắc, chất liệu…

Lắp nhanh, tháo nhanh, sử dụng linh động cao

Nhược điểm chung:

Miếng dán hút chân không dễ bị rơi

Sản xuất kích thước chung, không che kín kính xe ô tô

Giá miếng che nắng ô tô dán hút chân không: 100.000 – 300.000 VND/bộ tuỳ theo bộ 4 – 5 – 6 miếng.

Rèm che nắng nam châm ô tô


Rèm hay tấm che nắng ô tô nam châm được xem là một dòng cải tiến từ miếng che nắng hút chân không, khắc phục được những nhược điểm của loại miếng dán che nắng này.

Tấm che nắng nam châm ô tô thiết kế dạng lưới, được làm bằng nhựa dẻo hoặc vải, khung có tích hợp nam châm. Thay vì dán cố định bằng các nút hút chân không, rèm nắng nam châm có phần khung lõi nam châm giúp cố định chắc chắn hơn vào khung cửa kính xe. Do đó, tấm chắn nắng nam châm này không dễ bị rơi như loại hút chân không. Mặt khác vì hút vào khung cửa thay vì phần kính nên khi hạ kính vẫn có thể sử dụng được, không phải tháo.

Đặc biệt hiện nay dòng rèm hay tấm che nắng cửa xe ô tô nam châm có nhiều mẫu thiết kế riêng theo kích thước và kiểu dáng khung cửa kính của từng mẫu xe. Ví dụ như tấm che nắng nam châm Innova, Mazda 3, Honda City, Toyota Vios… Với các mẫu thiết kế riêng này, rèm che nắng nam châm che chắn gần như toàn bộ phần kính. Không bị tình trạng nắng lọt qua các khoảng hở như các loại tấm che nắng sản xuất kích thước chung.

Tấm che nắng nam châm khó rơi, có nhiều mẫu thiết kế riêng theo xe

Ưu điểm chung:

Cố định bằng nam châm khá chắc chắn, không cần tháo khi hạ kính

Có mẫu thiết kế riêng theo từng mẫu xe, vừa khít, che chắn toàn bộ kính

Lắp nhanh, tháo nhanh

Tính thẩm mỹ khá cao

Nhược điểm chung:

Giá hơi cao

Giá rèm – tấm che nắng nam châm ô tô: 250.000 – 400.000 VND/bộ 4 cửa hoặc có thêm kính hậu.

Rèm vải che nắng ô tô

Khác với 2 loại tấm chắn nắng trên, rèm vải che nắng như đúng tên gọi có thiết kế cố định bên trên khung cửa hoặc cả trên và dưới. Khi sử dụng, người dùng chỉ cần kéo ngang. Rèm vải che nắng xe hơi hiện cũng có nhiều mẫu thiết kế riêng theo từng xe nên đạt độ che chắn hơn 95% cửa kính.

Rèm vải chống nắng ô tô có ưu điểm chắn nắng tốt bởi kín hơn so với các dạng lưới nhựa hay lưới vải. Chất vải dày vừa chống nóng tốt bên ngoài vừa đem lại cảm giác mát mẻ bên trong.

Rèm vải che nắng ô tô chắn nắng tốt

Đặc biệt rèm vải chắn nắng xe hơi được lắp cố định trên khung cửa nên khi hạ kính không cần phải tháo, vẫn có thể dùng được. Một số loại rèm vải cửa sổ xe cố định bên trên và dưới, không sợ gió bay, rất tiện lợi.

Ưu điểm chung:

Chắn nắng, chống nóng thuộc hàng tốt nhất

Cố định chắc chắn vào khung cửa xe

Có mẫu thiết kế riêng theo từng mẫu xe, rất vừa khít, che chắn toàn bộ kính

Có thể sử dụng khi hạ kính

Nhược điểm chung:

Lắp cố định

Giá rèm vải che nắng cửa sổ ô tô: 300.000 – 600.000 VND/bộ 4 cửa hoặc có thêm kính hậu.

Rèm cuộn che nắng ô tô


Rèm cuộn che nắng ô tô còn có nhiều tên gọi như rèm kéo, rèm tự cuốn… Thiết kế loại này cũng tương tự rèm vải nhưng cố định bên trên hoặc bên dưới. Thanh cố định được thường dán vào kính hoặc có chốt lắp vào khung cửa. Khi dùng kéo ra, khi không dùng chỉ cần mở chốt, rèm tự cuốn vào.

Rèm cuộn chắn nắng cửa ô tô được làm bằng chất liệu nhựa dẻo dạng lưới. Bên cạnh các mẫu thiết kế kích thước chung cũng có các mẫu thiết kế riêng theo từng xe nhưng khá hiếm.

Rèm cuộn che nắng ô tô có thiết kế đơn giản, sang trọng

Cấu tạo rèm tự cuốn che nắng ô tô khá đơn giản. Khi không dùng dẹp gọn hơn rèm vải. Do thiết kế dạng lưới nên loại rèm chắn nắng xe hơi này cho cảm giác khá thông thoáng, không bí như rèm vải. Người ngồi trong xe có thể quan sát được cảnh vật bên ngoài, có thể dùng ở cửa kính ghế trước.

Thiết kế rèm cuộn che nắng ô tô được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ, mang nhiều nét sang trọng và cao cấp. Đây cũng là lý do vì sao nhiều mẫu xe ô tô tiệp cận hạng sang và hạng sang thường được nhà sản xuất trang bị sẵn loại rèm này.

Ưu điểm chung:

Cố định chắc chắn

Có mẫu thiết kế riêng theo từng mẫu xe, rất vừa khít, che chắn toàn bộ kính

Thiết kế sang trọng, thẩm mỹ cao

Có thể quan sát bên ngoài, cảm giác thông thoáng

Nhược điểm chung:

Giá hơi cao

Giá rèm cuộn che nắng ô tô: 250.000 – 600.000 VND/bộ 4 cửa hoặc có thêm kính hậu.

Rèm kéo chắn nắng kính hông ô tô

Có thiết kế gần giống với với dòng rèm vải chắn nắng oto nhưng rèm kéo chắn nắng ô tô được làm bằng chất liệu nhựa, vải hoặc nhựa tráng bạc phản quang chống nóng. Phần nhựa kín của rèm được xếp như hình cánh quạt giấy, có thể mở ra và gấp gọn.

Ưu nhược điểm của loại che kính ô tô này giống với rèm vải. Tuy nhiên dòng rèm tráng bạc có khả năng chống nắng nóng tốt hơn vải nếu làm bằng loại nhựa tráng bạc phản quang.

Rèm kéo chắn nắng kính hông ô tô được xếp giống hình quạt giấy

Ưu điểm chung:

Cố định khá chắc chắn

Khả năng chắn nắng thuộc hàng tốt nhất do phủ kín, làm bằng chất liệu chống nóng

Một số loại có thể linh động tháo rời

Nhược điểm chung:

Thẩm mỹ không cao

Không sử dụng cho hàng ghế trước vì khuất tầm nhìn người lái

Không quan sát được cảnh vật bên, cảm giác khá bí

Giá cao

Giá rèm kéo chắn nắng kính hông ô tô: 500.000 – 800.000 VND/bộ 4 cửa hoặc có thêm kính hậu.

Mỗi loại rèm che nắng, tấm chắn nắng cửa xe, kính hông ô tô đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuỳ vào nhu cầu, sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp.

Theo  danchoioto.vn