Trong xây dựng và phát triển đất nước. Đảng, Nhà nước cùng nhân dân ra sức bồi đắp một cuộc sống ngày càng giàu mạnh, ấm no, hạnh phúc. Nghịch lý thay, chúng ta lại phải đối mặt với nạn “nhân tai” đến từ đồng loại của mình - đó là tai nạn giao thông, hàng ngày cướp đi mạng sống, làm tổn hại sức khỏe, gây nên nỗi kinh hoàng cho hàng trăm gia đình Việt Nam.

Tương lai tươi sáng em Ngọc Tuyền, Tân Duyệt, Đầm Dơi rẽ sang hướng khác khi em bị TNGT đang trên đường ôn thi đại học, hiện em bị chấn thương sọ nảo,liệt nửa người, lúc nhớ, lúc quên, không tự chủ trong sinh hoạt.

Từ một xứ sở sông ngòi chằng chịt; chỉ có khoảng trên 10 km đường quốc lộ từ ngày tái lập; sau 20 năm giao thông đường bộ của Cà Mau đã phát triển vượt bậc. Hàng ngày, trên xứ sở Cà Mau có nhiều con đường thể hiện ý Đảng, lòng dân từ trung tâm thành phố Cà Mau đi về mọi ngã, làm cho nhịp sống hiện đại trở nên nhanh hơn, gần nhau hơn. Tuy nhiên, mặt trái của nó là tai nạn giao thông cũng từ đó mà nhân lên, làm cho một bộ phận nhân dân ta vào những hoàn cảnh bi thảm của sự chết chóc và thương tật.

Theo thống kê ở Việt Nam, mỗi ngày có gần 25 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng với hàng trăm người bị thương tật suốt đời. Điều đó đồng nghĩa với mỗi ngày có hàng trăm gia đình Việt Nam gánh chịu sự mất mát, đau thương. Riêng tỉnh Cà Mau trong 9 tháng năm 2016 đã xảy ra 65 vụ tai nạn giao thông, làm chết 36 người, bị thương 82 người; ngoài ra còn xảy ra trên 200 vụ va chạm giao thông. Tai họa ấy đã mang đến sự đớn đau tột cùng cho hàng trăm gia đình người Việt Nam mỗi ngày và là nổi kinh hoàng của cộng đồng, xã hội.

Sau vụ tai nạn kinh hoàng, bé Thư bỗng trở thành một đứa trẻ mồ côi, sống lay lắt cùng với bà nội mang bệnh tâm thần và ông cố già nua. Theo Ảnh baodatviet.vn

Như chúng ta đã từng chứng kiến, bất cứ một sự kiện chết chóc và thương tật nào từ tai nạn giao thông cũng đều gây nên nỗi kinh hoàng và đau đớn. Bởi lẽ, tai nạn giao thông luôn xảy ra một cách đột ngột với hậu quả khôn lường. Không có bi kịch nào lớn lao hơn khi người thân của mình mới cưới nói đó mà phút chốc vĩnh viễn ra đi; mới lành lặn đó đã biến thành phế nhân! Thảm cảnh này lại đang xảy ra hàng ngày trong cuộc sống thời bình; Là hiểm họa đau xót không thể chấp nhận được.

Những di chứng mà mỗi tai nạn giao thông để lại luôn kéo dài và không thể lường hết được, khiến xã hội cũng bị tổn thương nghiêm trọng. Thêm vào đó, gia đình nạn nhân và ngân sách Nhà nước phải chịu thêm gánh nặng hàng ngàn tỷ đồng để khắc phục hậu quả của tai nạn giao thông hàng năm. Điều đó đe doạ đến những thành quả của tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm tổn thương đến hình ảnh một đất nước an toàn trong mắt bạn bè, đối tác

Ban ATGT tỉnh tổ chức thăm hỏi nạn nhân TNGT.

Năm An toàn giao thông 2016 là năm thứ Năm Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức liên quan, tổ chức các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử nạn giao thông trên toàn quốc, đây là sự kiện đặc biệt, là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông; bày tỏ sự chia sẽ mất mát, chia sẽ gánh nặng với người thân, bạn bè các thành viên trong cộng đồng, hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước chúng ta ngày càng phát triển theo hướng văn minh an toàn, hãy sống có ý thức, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

Đã đến lúc cùng với cả nước và thế giới, mỗi người chúng ta cần nhận thức sâu sắc về thảm họa tai nạn giao thông, không còn dừng lại ở những rủi ro thông thường, mà là một thứ “nhân tai” do con người gây ra, sự công phá của nó đối với khát vọng bình yên, hạnh phúc của từng gia đình và cộng đồng không thua gì thiên tai và địch họa.

Hà Giang