Ra quân lập lại trật tự vĩa hè

Gần 1 tháng nay, UBND phường 6, TP CM phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh; Phòng Quản lý đô thị TPCM và lực lượng dân phố, dân phòng của phường tổ chức ra quân liên tục lập lại trật tự đô thị, trật tự mua bán, trật tự giao thông trên địa bàn. Trong đó, tập trung giải toả dứt điểm mua bán lấn chiếm vỉa hè, mua bán tự phát trên đường Lý Thường Kiệt nằm trên Quốc lộ 1, đây là tuyến đường chính thể hiện bộ mặt mỹ quan đô thị của phường, đồng thời được Công an tỉnh chọn chỉ đạo là tuyến đường an toàn về trật tự giao thông.

Ông Trần Kiều Danh, Chủ tịch UBND phường 6, TPCM nêu rõ “Để lập lại trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn phường, hiện nay phường sẽ xử lý triệt để mấy điểm nóng, như chợ nào cho tồn tại thì tạo điều kiện cho bà con buôn bán, như chợ Quốc Việt, chợ Cầu Nhum, chợ đầu lộ Tân Thành thì phường sẽ quyết tâm xử lý những hộ không chấp hành, buôn bán vĩa hè. Phường cũng tạo điều kiện cho bà con tiểu thương buôn bán vĩa hè, xe hàng rong tập trung vô các chợ của phường”.

Chợ tự phát trên đường Lý Thường Kiệt.

Đường Lý Thường Kiệt có 4 điểm chợ chính thì đã có 3 điểm chợ tự phát. Tình trạng mua bán lấn chiếm lòng lề đường ở các điểm chợ này diễn ra thường xuyên từ rất lâu, giao thông qua lại rất phức tạp, xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Người dân cũng đã phản ánh nhiều lần, lực lượng chức năng phường 6 cũng đã giải tỏa nhưng tình trạng mua bán vẫn tái diễn. Do đó, trong đợt ra quân này, nhân dân nơi đây rất tin tưởng các ngành chức năng giải quyết ổn định trật tự mua bán ở các điểm chợ tự phát. 

Ông Bùi Thanh Măng - Khóm 7, phường 6, TPCM bày tỏ“Tôi là người địa phương này, tôi thấy rất bức xúc vì bày bán như thế cản trở giao thông, đi lại trên quốc lộ 1A, bà con xung quanh đây rất bức xúc có phản ảnh lớn lắm. Đề nghị cơ quan chức năng tuyên truyền vận động để bà con thực hiện tốt Luật giao thông, lập lại trật tự vĩa hè là chủ trương chung từ trung ương đến địa phương”.

Ông Trần Văn Hào, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Đoạn quản lý đường sông số 14, đơn vị đóng chân tại phường 6 nhấn mạnh “trong đợt ra quân này thì toàn quốc, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh ra quân dẹp lòng lề đường, chúng tôi có ý kiến thế này, các anh phải làm thường xuyên, khi các anh làm ở đây đi rồi, khi lực lượng đi rồi thì bà con vẫn bán như cũ, tình hình này thì chúng ta làm triệt để, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ”.

Qua gần 1 tháng ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, tình trạng lấn chiếm vỉa hè mua bán, các điểm chợ tự phát đã được sắp xếp dần đi vào ổn định. Đặc biệt, chợ khóm 1 từng là điểm nóng về lấn chiếm hành lang vỉa hè mua bán, trong đợt này các hộ mua bán đã tự tháo dỡ mái che, thu xếp hàng hóa lùi vào bên trong, trả lại vỉa hè thông thoáng, giúp cho người dân qua lại mua bán thuận tiện, đồng thời đảm bảo cho xe chữa cháy vào chợ khi có hỏa hoạn xảy ra. Kế hoạch của phường là khi giải tỏa xong, sẽ giao cho các ban, ngành, đoàn thể đảm trách, không để tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè mua bán như trước đây.

Theo ông Trần Kiều Danh, Chủ tịch UBND phường 6, TPCM “lần này, phường sẽ có kế hoạch phân công tuyến đường cho các ngành đoàn thể, Mặt trận Tổ Quốc, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ kết hợp với khóm, trọng tâm là cảnh sát khu vực, hiện nay mà vĩa hè bị lấn chiếm phối hợp để thực hiện, mỗi đơn vị phụ trách một khóm một tuyến, để làm cho bà con có một thói quen, dần dần mình vận tuyên truyền bà con đi vào nề nếp, để tiến tới phường 6 trở thành phường văn minh đô thị.Theo kế hoạch, sau khi giải quyết dứt điểm các điểm nóng về trật tự đô thị, trật tự giao thông, trật tự mua bán trên đường Lý Thường Kiệt, phường 6 sẽ nhân rộng ra trên toàn địa bàn”.

Để tình trạng mua bán trên vỉa hè, lòng lề đường không còn tái diễn, Đảng ủy UBND phường 6 đã triển khai kế hoạch thường xuyên ra quân lập lại trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông. Sắp tới đây, phường 6 còn lắp đặt nhiều camera ở điểm nóng, để có biện pháp xử lý kịp thời những hộ kinh doanh mua bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè nhằm hướng tới phường đạt chuẩn phường văn minh đô thị”.

Phạm Phục