Container mất lái trên cầu Thanh Trì, đâm nhiều xe máy xuống sông Hồng. Ảnh: VT

Người tham gia giao thông cần lưu ý những điều sau khi lưu thông cùng các loại xe tải lớn.

Giữ khoảng cách

Giữ khoảng cách với container là một lưu ý mà bất kể phương tiện nào cũng cần nhớ để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Xe container có chiều dài và trọng lượng lớn, trọng tâm lại cao nên rất dễ lật khi vào cua, nhất là ở tốc độ cao hoặc cua gấp, khi khoang lái và thùng hàng vốn không chuyển động cùng hướng.

Do vậy, đi cạnh xe container sẽ cực kỳ nguy hiểm, không ít những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra vì sai sót này.

Cảnh báo điểm mù

Hãy tập trung chú ý quan sát, phán đoán tình huống và chủ động nhường đường vì xe container mang kích thước “khủng” nên tài xế thường mất khá nhiều thời gian để rẽ hay quay đầu.

Những điểm mù chết người của xe container mà các tài xế nên biết.

Không giống như những chiếc xe nhỏ, container cần nhiều hơn đáng kể thời gian và khoảng cách phanh để đến một điểm dừng vì vậy không nên chạy phía trước một chiếc xe lớn.

Mọi xe ô tô đều có điểm mù, điểm mù tạo nên bởi khung chắn gió hay khung xe. Với xe tải, đặc biệt là những xe đầu kéo thì những góc cabin hoặc thùng càng dài có điểm mù theo cấp số nhân lớn hơn. Khu vực này được gọi là điểm khuất của gương chiếu hậu. “Nếu bạn bám sau, hoặc đi bên cạnh mà không thể nhìn thấy tài xế xe container và ngược lại, thì đó chính là điểm mù”.

• Điểm mù lớn nhất nằm ở đằng sau chiếc xe container. Tài xế không thể nhìn thấy bạn và bạn không thể nhìn thấy những gì đang ở phía trước của xe container, do đó làm giảm đáng kể thời gian phản ứng của bạn.

• Nếu thấy có rèm che nắng ở bên trái và bên phải của cabin của xe container, đồng thời bạn không thể nhìn thấy tài xế trong gương mặt, rất có thể bạn đang ở trong điểm mù và bạn cần phải thoát ra.

Không cố vượt ẩu

 Không ít những vụ tai nạn thương tâm xảy ra khi người tham gia giao thông cố gắng vượt ẩu.

Trước khi vượt hãy chú ý quan sát để tránh trường hợp tự đưa mình vào thế khó, ngoài đèn tín hiệu (xi nhan), người lái nên nháy đèn pha/cos hoặc còi để báo hiệu với xe container.

Khi nhận thấy xe tải, xe container muốn vượt qua xe bạn. Hãy giảm tốc độ nhường đường tạo không gian cho xe dễ dàng vượt qua. Không nên lưu thông phía trước xe tải với khoảng cách quá gần.

Cẩn thận!

Xe container thường chở hàng nên có trọng lượng rất lớn, khi gặp tình huống bất ngờ tài xế sẽ phanh gấp, theo quán tính chiếc xe có thể đổ sang 1 bên.

Nếu bạn đi song song hoặc bám đuôi thì hậu quả sẽ rất đáng tiếc. Bên cạnh đó, nếu bạn đi trước đầu container, khi gặp tình huống bất ngờ bạn cũng sẽ phanh gấp và hậu quả cũng tương tự.

Theo Laodong.vn