Khi mà hiện tượng bảo hiểm xe máy được bán tràn lan trên thị trường với giá chỉ 20,000 đồng/năm, nhiều người sở hữu xe máy tưởng chừng có những bảo hiểm này là không bị xử phạt, nhưng thực chất, khi Cảnh sát giao thông kiểm tra, họ vẫn phải bị nộp phạt do thiếu bảo hiểm xe máy bắt buộc. Vậy thực chất vấn đề này ra sao? Và cần phải mua bảo hiểm xe máy loại nào thì không bị phạt?

Người tham gia giao thông vẫn coi thường việc mua bảo hiểm xe máy ?

Khi xảy ra tai nạn, người mua bảo hiểm xe máy sẽ được bồi thường thiệt hại -  ảnh Ngọc Thi

Thông thường khi tham gia giao thông, chỉ có người điều khiển xe ôtô là hay quan tâm tới các loại hình bảo hiểm bởi vì ôtô có giá trị kinh tế cao hơn và mức phí sửa chữa cũng cao hơn rất nhiều so với xe máy.Những người đi xe máy khi xảy ra sự cố va chạm với xe khác, họ thường chọn giải pháp tự bồi thường vì cho rằng các thủ tục bảo hiểm là quá rườm rà và phức tạp hơn so với việc tự bỏ tiền tại chỗ. Mặt khác, việc người tham gia giao thông chưa được trang bị kiến thức đầy đủ về quyền lợi khi mua bảo hiểm xe máy cũng dẫn đến tâm lý đối phó khi tham gia loại hình bảo hiểm này.

Quyền lợi khi mua bảo hiểm xe máy

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, một trong những loại giấy tờ người lái xe khi điều khiển phương tiện phải đó là Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Quyền của chủ xe cơ giới khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự được quy định tại Nghị định số 103/2008/NĐ-CP ngày 16/9/2008 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (Điều 17) gồm:

Người mua bảo hiểm xe máy được lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm để tham gia bảo hiểm  trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giải thích, cung cấp các thông tin liên quan đến việc giao kết, thực hiện và huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm.

Trường hợp có sự thay đổi những yếu tố làm cơ sở để tính phí bảo hiểm dẫn đến giảm các rủi ro được bảo hiểm, có quyền yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giảm mức phí bảo hiểm ô tô phù hợp cho thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm.

Nếu chủ xe cơ giới là đơn vị sản xuất kinh doanh, phí bảo hiểm được tính vào chi phí hoạt động kinh doanh; chủ xe cơ giới là cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, phí bảo hiểm được bố trí trong kinh phí hoạt động thường xuyên của cơ quan, đơn vị.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, người mua bảo hiểm xe máy sẽ được bồi thường thiệt hại :

- Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

- Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời theo hợp đồng bảo hiểm.

Ý nghĩa của việc mua bảo hiểm xe máy

Khi tham gia giao thông, bạn hoàn toàn có thể gặp phải những tai nạn đâm,va,.. gây thiệt hại nghiêm trọng về của cải vật chất cũng như người ngồi trên xe vì họ không những phải chịu trách nhiệm đối với người thứ ba mà còn phải tự chịu chi phí sửa chữa cho bản thân.

Nguyên lý của bảo hiểm đó là “Lấy số đông bù cho số ít kém may mắn”, trong trường hợp có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người bị tai nạn. Điều đó giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

Mua bảo hiểm xe máy nói cách khác chính là bạn mua sự bảo đảm cho chính bản thân trước những rủi ro gặp phải.

Có cần thiết phải mua bảo hiểm xe máy không?

Câu trả lời là có

Theo Nghị định 103/2008/NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới, từ giữa tháng 4-2009, CSGT phạt ô tô và xe máy không có giấy chứng nhận bảo hiểm. Do vậy, khi kiểm tra giấy tờ đối với người đi xe máy, ngoài bằng lái xe và giấy đăng ký xe, CSGT còn yêu cầu trình thêm giấy bảo hiểm xe nữa.

Theo Nghị Định 46/2016/NĐ-CP, việc không mang theo Giấy chứng nhân bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị xử phạt hành chính vì hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới.

Như vậy, việc không mang theo bảo hiểm bắt buộc tránh nhiệm dân sự với chủ xe cơ giới hoặc có nhưng bảo hiểm đã hết hạn sẽ bị cảnh sát giao thông phạt.

Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Tại sao tôi có bảo hiểm xe máy còn hạn mà vẫn bị xử phạt?

Đây là một trong những tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải khi điều khiển xe máy trên đường.

Trên thị trường, hiện có 2 loại bảo hiểm xe máy:

-Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Đây là loại bảo hiểm mà được quy định trong luật, bắt buộc người sở hữu xe máy phải mua cho xe của mình. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc với xe máy có giá là 60.000 đồng/năm.

Bảo hiểm xe máy bắt buột - ảnh Ngọc Thi

- Bảo hiểm tự nguyện: loại bảo hiểm này được bán tràn lan trên thị trường, với mức giá siêu rẻ như 30,000 đồng, 20000 đồng mỗi năm...Đây không thuộc quy định bắt buộc của pháp luật, vì thế, việc có hay không có loại bảo hiểm này sẽ không liên quan đến quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện - ảnh Ngọc Thi st

Để được hưởng chi trả từ bảo hiểm khi xe máy của bạn gặp tai nạn, bạn có thể tham khảo thủ tục yêu cầu bồi thường khi xe máy gặp tai nạn để được hưởng bồi thường từ bảo hiểm.

Trên đây là một số những thông tin về bảo hiểm xe máy, mong rằng bạn năm bắt được thông tin chính xác khi đi và sở hữu xe máy, cũng như sử dụng khi cần thiết.

Nguồn internet – Thái An tổng hợp