Ngoài việc hoạt động có giấy phép, 18/18 bến phà tại đây được ngành chức năng đến tận nơi hướng dẫn làm bản niêm yết giá, thực hiện giấy cam kết không thu phí qua phà cho những người được miễn giảm. Thực tế, việc miễn giảm phí qua phà cho một số đối tượng được ràng buộc trong điều khoản đăng ký giấy phép hoạt động nên khi các bến đã đăng ký đầy đủ ắt hẳn cũng nắm rất rõ về vấn đề này. Những người thường xuyên được hưởng lợi với số lượng nhiều nhất ở đây là học sinh, giáo viên.

Học sinh tự do đi lại qua phà mà không phải đóng phí - ảnh Trần Chuyển.

Em Lê Huỳnh Như và em Lê Minh Nguyện học sinh Trường THCS Phan Ngọc Hiển, TT Năm Căn, huyện Năm Căn, nói: “Con học Trường THCS Phan Ngọc Hiển, một ngày con đi lại khoảng 2 lần, bến phà này không có thu tiền con.”.

Theo quy định Nghị quyết 04 của HĐND tỉnh các đối tượng được miễn phí qua phà gồm: thương binh, bệnh binh phải có thẻ thương binh, bệnh binh hoặc giấy chứng nhận đối với thương binh, bệnh binh; người khuyết tật; trẻ em dưới 10 tuổi có giấy khai sinh; hộ nghèo được công nhận của chính quyền địa phương; cán bộ xã, phường, thị trấn, cán bộ ấp, khóm đi làm nhiệm vụ; giáo viên đi dạy; học sinh đi học phải có thẻ học sinh hoặc giấy chứng nhận của nhà trường đối với học sinh

                 Bến phà Sông Cửa Lớn niêm yết bảng giá, quy định miễn phí                                                                      ngay trên phà theo quy định - ảnh Trần Chuyển.

Ông Huỳnh Văn Hận, tài công lái phà Sông Cửa Lớn, TT Năm Căn, huyện Năm Căn, trình bày “Như cán bộ công chức nhà nước là không có thu phí qua phà, với trẻ em, học sinh thì miễn phí hoàn toàn, không thu phí. Việc thực hiện miễn thu phí qua phà cho một số đối tượng từ khi có phà tới giờ đã thực hiện như vậy. Còn duy trì thì bước đầu cũng vậy, sau này cũng vậy.”.

Ngoài việc có hướng dẫn cụ thể, các bến phà ngang hoạt động tại huyện Năm Căn cũng chỉ yêu cầu xuất trình giấy tờ lần đầu những lần sau không cần xuất trình giấy tờ vẫn được qua phà miễn phí. Đây được xem là động thái tích cực để người qua phà được nhanh chóng, thuận tiện hơn và cũng để chủ bến thực hiện cam kết theo đúng tinh thần Nghị quyết 04 của HĐND tỉnh./.

Thực hiện: Trần Chuyển (CTV)