Thời gian gần đây, ở địa bàn các xã Nhân cơ, Quảng Tín, Đăk Ru, Đăk Wer huyện Đăk R'lấp tình trạng thanh thiếu niên vi phạm luật giao thông đường bộ xảy ra tương đối phổ biến, đặc biệt là số thanh thiếu niên người đồng bào dân tộc thiểu số bỏ học, thường tụ tập chơi bời lêu lổng, uống rượu bia say xỉn, tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, phóng nhanh, vượt ẩu, lượn lách, đánh võng, nẹt pô trên đường, thậm chí là tổ chức đua xe, ném đá xe khách vào ban đêm làm mất an toàn giao thông, gây hoang mang dư luận.

Trước tình trạng trên, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh xây dựng kế hoạch, phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện ĐăkR'lấp và Chính quyền địa phương có các biện pháp ngăn chặn, trong đó trọng tâm vẫn là tuyên truyền, giáo dục, răn đe các đối tượng thanh thiếu niên hư hỏng, thường xuyên vi phạm pháp luật nhằm nâng cao nhận thức pháp luật GTĐB, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 14.

Đến từng nhà vận động gia đình chấp hành tốt về ATGT Ảnh: minh họa

 

Qua hơn 1 tháng triển khai, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh đã phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Đăk R'lấp, lực lượng Công an các xã dọc tuyến Quốc lộ 14 gồm: Nhân Cơ, Đăk Wer, Quảng Tín, Đăk Ru tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, mật phục vào ban đêm và vào các giờ cao điểm để theo dõi hoạt động của các thanh thiếu niên.

Qua công tác này đã lên danh sách được 151 đối tượng thanh thiếu niên thường tụ tập đua đòi, ăn chơi uống rượu say xỉn, đi xe lạng lách, đánh võng, để đưa vào diện quản lý giáo dục …lực lượng công an đã đến từng nhà mời số thanh thiếu niên này lên trụ sở UBND xã làm việc để tuyên truyền cá biệt và vận động ký cam kết không vi phạm Luật giao thông.

Tổ chức cho các thanh thiếu niên cá biệt ký cam kết không vi phạm Luật GTĐB. Ảnh minh họa

Trong đó người nhỏ nhất là 14 tuổi lớn nhất là 22 tuổi, hầu hết là người dân tộc thiểu số đã bỏ học, gia đình gặp rất nhiều khó khăn, bố mẹ đều bận làm nương rẫy nên không có thời gian để quản lý các em. Một số trường hợp cá biệt, không chỉ vi phạm luật GTĐB mà còn phạm pháp hình sự: như trộm cắp, gây gỗ đánh nhau...Chính quyền địa phương thường xuyên mời lên để giáo dục, thuyết phục nhưng các em này vẫn không thay đổi mà tiếp tục vi phạm cũng được mời lên trong đợt này.

Điểu Chiến (14 tuổi) trú tại bon Bu Bia, xã Quảng Tín với dáng người nhỏ nhắn, vẻ ngoài nhìn em như đứa trẻ 7 tuổi  nhưng lại được xem là một trong những người sành sỏi trong việc lái xe máy "đánh võng" trên đường. Được lực lượng Công an mời lên để giáo dục cá biệt em mới nhận thức được việc làm của mình là vi phạm Luật giao thông “Cháu biết mình lái xe nẹt pô, lạng lách trên đường là đã vi phạm rồi, lên đây được xem tận mắt các hình ảnh tai nạn giao thông, xem các tình huống lái xe lạng lách, chạy đua trên đường gây ra tai nạn cháu sợ lắm. Từ nay cháu sẽ không lái xe như vậy nữa và sẽ đội mũ bảo hiểm khi ngồi xe máy”

Trong số các em nam còn có một số em nữ là người đồng bào dân tộc thiểu số cũng thường xuyên vi phạm luật GTĐB, như Thị Quyền (16 tuổi), Thị Huân (16 tuổi) đều trú tại bon Bu Bia, xã Quảng Tín, hai em này đều đã bỏ học do không theo kịp các bạn cùng lớp, dẫn đến chán học nên tụ tập cùng các bạn ở bon chơi bời lêu lỗng. Được mời lên UBND xã tuyên truyền cá biệt hai em tỏ vẻ rất ngại ngùng, cuối mặt không dám nhìn mọi người. Thị Huân tâm sự "được nghe các chú tuyên truyền nhắc nhở, chỉ ra cái sai của cháu là lái xe không đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm, thường xuyên ngồi trên xe cổ vũ các bạn khác lái xe lạng lách đánh võng giữa đường, gây cản trở giao thông...nhìn các hình ảnh tai nạn cháu sợ rồi. Cháu hứa sẽ ở nhà phụ giúp gia đình không tái phạm nữa".

Thiếu tá  Đỗ Trung Kiên - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Đăk R'lấp cho biết, thanh thiếu niên ở địa bàn huyện Đăk R'lấp vi phạm luật giao thông, tụ tập gây mất an ninh trật tự công cộng chủ yếu là rơi vào người đồng bào dân tộc thiểu số, do trình độ dân trí thấp, gia đình lại lo miếng ăn từng ngày nên việc chăm lo, quản lý giáo dục các em còn chưa được quan tâm. Một số em vi phạm bị tạm giữ xe, gia đình không có tiền để nộp phạt buộc chúng tôi phải xử lý cảnh cáo, nhắc nhở nên các em vi phạm vẫn cứ tái diễn. Còn một số đối tượng vi phạm Luật giao thông đường bộ khi bị xử lý còn có thái độ thiếu văn hóa, đạp đổ xe, ném mũ bảo hiểm để nhằm chống đối người thi hành công vụ. Cá biệt, nhiều trường hợp còn tỏ ý thách thức đòi hành hung lực lượng cảnh sát giao thông.

Ngoài việc tuyên truyền cá biệt tại cộng đồng dân cư, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Đăk R'lấp còn đến tận nhà, phối hợp với gia đình để tuyên truyền, giáo dục nhắc nhở các em chấp hành nghiêm luật giao thông. Việc làm này cũng được các phụ huynh nhiệt tình ủng hộ và đánh giá cao. Nhiều phụ huynh cũng đã có ý thức khi thấy con em mình vi phạm như: đi xe chở 3, không đội mũ bảo hiểm, chạy xe nẹt pô... đã tự giác gọi điện cho công an xã, lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý, nhằm răn đe con em mình.

Huyện Đăk R'lấp phần lớn thanh, thiếu niên vi phạm luật giao thông đường bộ  học hành không đến nơi đến chốn tập trung ở khu vực gần đường quốc lộ 14. Công tác quản lý giáo dục cho số thanh, thiếu niên hư hỏng cũng đã được cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể ở xã chú trọng, nhưng kết quả còn hạn chế bởi nhiều nguyên nhân.

Trong đó, nguyên nhân cơ bản, sâu xa, chính là vấn đề xem nhẹ việc giáo dục con em của một bộ phận người dân đồng bào ở đây. Bởi cuộc sống thiếu thốn, cơ cực, suốt ngày phải lên nương, lên rẫy để làm cà phê. Nhiều nhà được mùa thì lại bị mất giá, nhiều thanh niên không muốn đi làm rẫy nhưng muốn làm một công việc khác lại không có trình độ, kinh nghiệm nên khó khăn khi kiếm một việc làm phù hợp với khả năng của mình.

Do đó, một bộ phận thanh, thiếu niên sa vào rượu chè, cờ bạc; số khác tụ tập băng nhóm chơi bời, đánh nhau, quậy phá, chạy xe lạng lách trên đường. Có một số đối tượng đã gây ra tai nạn giao thông đối với người đi đường. Gia đình quá nghèo không có tiền để chạy chữa và bồi thường cho người bị hại dẫn đến khiếu nại tố cáo lẫn nhau.

Tại buổi tuyên truyền cá biệt, nhìn những thanh thiếu niên với những mái đầu nhuộm vàng, nhuộm đỏ, những hình xăm chằng chịt khắp cơ thể, quần áo sộc sệch, với những ánh mắt tinh nghịch ai cũng có thể hình dung quá trình mà lực lượng công an, chính quyền địa phương cơ sở đã giáo dục các đối tượng này gian nan cỡ nào. Nhưng, muộn còn hơn không.

Thiết nghĩ các địa phương trong tỉnh Cà Mau nên nghiên cứu việc phân loại đối tượng cá biệt vi phạm ATGT, từ đó tập trung tổ chức tuyên truyền, vận động các đối tượng này, làm tốt công tác trên, có thể được coi là giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa tai nạn giao thông trong điểm hiện nay./.

Theo nguoihanoi.com Khánh Ngọc st