Trên các tuyến đường quốc lộ cứ mỗi đoạn cách nhau chừng 1km, các cơ quan chức năng thường lắp đặt những bảng tuyên truyền, nhắc nhỡ người đi đường chấp hành ý thức chấp hành luật giao thông của người đi đường. Ví như: “ chậm vài giây hơn gây tai nạn”, “ đã uống rượu bia không lái xe”, ""Hãy thể hiện mình là người có văn hóa khi tham gia giao thông". Phải công nhận rằng hình thức tuyên truyền trực quan này tác độc tích cực lên ý thức người tham gia giao thông.

Những hình ảnh trực quan như thế này tác động tích cực lên ý thức người tham gia giao thông – Ảnh Thiên Ân

Chính vì vậy cần phải áp dụng hình thức tuyên truyền trực quan này với hình thức hấp dẫn, phải đưa đối tượng được tuyên truyền vào cùng tham gia. Hình thức in khẩu hiệu an toàn giao thông trên áo phát cho học sinh, sinh viên, công nhân lao động, những người lái taxi, lái xe khách, những người chạy xe ôm được một số chuyên gia đề xuất xem ra khả thi và tác động rất lớn.

Nhiều người  trẻ mặc áo thun có những câu tiếng Anh, hoặc tiếng việc khó hiểu hay kỳ quặc ở sau áo. Trong số đó có người thậm chí không biết hiểu hết ý nghĩa của những câu nói đó trước khi cân nhắc mua một chiếc áo và mặc nó trên đường. Sẽ thiết thực hơn nếu họ mặc những chiếc áo có những dòng chữ nhắc nhở người đi đường: “Văn hoá giao thông -  Hãy không lơ là!”; “Tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu” ;  “Giao thông an toàn - Bảo đảm tính mạng!” “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà!” “Hãy chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ”: “An toàn giao thông - không của riêng ai”; “An toàn giao thông?" Không chỉ cho bạn, “Tuổi trẻ nói không với tai nạn giao thông”.

 Sẽ thiết thực hơn nếu những hàng chữ trên những chiếc áo này là những khẩu hiệu truyền thông an toàn giao thông– Ảnh Thiên Ân

Khi mặc chiếc áo có khẩu hiệu tuyên truyền như vậy không chỉ tác động lên ý thức chấp hành của người tham gia gia thông, mà còn khiến người mặc áo cảm thấy mình phải có trách nhiệm tự giác chấp hành Luật Giao thông.

Chính vì vậy, Nhà trường và phụ huynh có thể chung tay in những slogan (khẩu hiệu truyền thông) trên áo thun phát cho học sinh của mình, để giáo dục học sinh và cả bố mẹ các em về an toàn giao thông. Những cơ quan, xý nghiệp có thể đưa sologan lên áo thể thao, phát trong các đợt hưởng ứng các sự kiện trọng đại. Từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng, theo kiểu mưa dầm thấm lâu những khẩu hiệu an toàn trên áo sẽ tác động tích cực lên ý thức chấp hành Luật Giao thông của công đồng, từ đó tai nạn giao thông sẽ bị đẩy lùi.

                                                                                                                                Thiên Ân