Nghị định 46/2016/NĐ - CP của Chính phủ quy định xử phạt đối với lỗi đi không đúng phần đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên lề đường, hè phố sẽ bị phạt từ 300 – 400 ngàn đồng (trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà thì không bị phạt). Nếu vi phạm quy định trên mà gây ra tại nạn giao thông thì bị tước giấy phép lái xe 02 - 04 tháng.

                     xe gắn máy chạy lên lề đường tại Phường 7, TP. Cà Mau - ảnh Trần Chuyển. 

Đây là lỗi rất phổ biến hiện nay trên địa bàn TP. Cà Mau. Nhiều người không cho đó là lỗi vi phạm nên cứ vô tư điều khiển xe bên phần đường xe mô tô, xe gắn máy không được phép lưu thông. Thậm chí, có một số phương tiện khi tham gia giao thông ngang nhiên chạy lên lề đường, hè phố làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của người khác, gây mất trật tự ATGT.

Trong thời gian qua, đối với lỗi vi phạm trên CSGT chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở là chính, cũng chính vì thế việc tái phạm trong khoảng thời gian gần đây có dấu hiệu quay trở lại và phổ biến hơn trước. Lỗi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi trên lề đường, hè phố được nhiều tỉnh, thành phố áp dụng xử lý thông qua hệ thống camera giám sát rất hiệu quả và tiện ích./.

                                                                                                                    Trần Chuyển CTV.