Sáng 29/9, gần 2.000 người đại diện cho các tầng lớp nhân dân, đại diện Ban ATGT 10 tỉnh, thành phố: Thái Bình, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình và Vĩnh Phúc tập trung tại quảng trường 14/10 (TP Thái Bình) tham gia ngày hội ATGT khu vực Đồng bằng Bắc bộ năm 2018 do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình tổ chức.

Theo thông kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 5 năm trở lại đây, tình hình TNGT của 10 tỉnh khu vực đồng bằng Bắc Bộ mỗi năm chiếm khoảng 11 % về số vụ, 16% số người bị chết và khoảng 12% số người bị thương so với cả nước. Trên thực tế, tuy công tác đảm bảo TTATGT liên tục đạt kết quả tích cực, TNGT giảm mạnh cả 3 tiêu chí, nhưng số người chết và số người bị thương vì TNGT vẫn ở mức cao, tổn thất về TNGT vẫn rất lớn. Mỗi năm TNGT ở Việt Nam gây tổn thất gần 115.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 300 tỷ đồng/1 ngày.

Tại ngày hội, diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như Tuyên dương tấm gương quần chúng nhân dân tích cực tham gia công tác bảo đảm trật tự ATGT của 10 tỉnh Bắc bộ; Cán bộ, chiến sĩ nhân dân các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ ký cam kết chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT và chung tay xây dựng văn hóa giao thông; tặng tài liệu tuyên truyền về ATGT cho 10 tỉnh… Tại ngày hội, đại diện lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT các tỉnh và các cấp ngành, tổ chức chính trị xã hội tại Thái Bình tiến hành dán sticsker tuyên truyền nội dung “không sử dụng điện thoại khi lái xe” lên ô tô của người dân và doanh nghiệp kinh doanh vận tải tại Thái Bình.

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Ngày hội, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, nguyên nhân dẫn đến TNGT thì có nhiều, từ nguyên dân do quản lý nhà nước, đến nguyên nhân do hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng đáng báo động trên vẫn là do ý thức tuân thủ các quy định pháp luật nhà nước về TTATGT của người tham gia giao thông chưa cao, đặc biệt, là chưa nắm vững quy tắc điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn. Nâng cao ý thức của những người tham gia giao thông là giải pháp cốt lõi để giảm thiểu nỗi đau TNGT mang lại. Trên cơ sở đó, ông Khuất Việt Hùng kêu gọi: “Ủy ban ATGT Quốc gia tin tưởng rằng, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, đặc biệt, là sự chung tay của toàn dân sẽ tiếp tục kéo giảm TNGT trong thời gian tới, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước, mỗi gia đình sẽ có hạnh phúc trọn vẹn.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT dán sticker tuyên truyền "Không sử dụng điện thoại khi lái xe" lên phương tiện của người dân và các đơn vị kinh doanh vận tải.

Mỗi người dân cần hình thành và nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ, hình thành văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông. Mỗi đại biểu tham dự ngày hội sẽ là những tuyên truyền viên tích cực cho bạn bè, cho gia đình và cho mọi người trong xã hội về tầm quan trọng của việc chấp hành pháp luật ATGT, góp phần giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông tại các tỉnh trong khu vực nói riêng và lan tỏa quyết tâm đến nhân dân trên cả nước”.

 Trao tặng 1.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho người dân tỉnh Thái Bình 

Trong dịp này, Uỷ ban ATGT Quốc gia phối hợp với Công ty Honda Việt Nam trao tặng 1.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho người dân tỉnh Thái Bình nhằm nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và góp phần thay đổi hành vi, thói quen đội mũ bảo hiểm của người dân khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy.

Đại diện Ban ATGT của 10 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Bắc bộ
ký cam kết chấp hành pháp luật, TTATGT và chung tay xây dựng văn hoá giao thông.

Theo Cục CSGT